Tháng 06, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/05/2017 17:13 PM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh 'tố' tên lửa Triều Tiên rất uy lực

Những hình ảnh vệ tinh chụp được tại bãi thử tên lửa chính của Triều Tiên cho thấy, các vũ khí của nước này uy lực hơn nhiều so với bên ngoài dự đoán.

Qua những hình ảnh đó, giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ sớm chế tạo được vũ khí tầm xa có thể bắn tới Alaska và Hawaii.

Ảnh vệ tinh 'tố' tên lửa Triều Tiên rất uy lực - 1 

Ảnh vệ tinh mới cho thấy hoạt động tại bãi thử hạt nhân. (Ảnh: Planet/Quartz)

Ảnh vệ tinh 'tố' tên lửa Triều Tiên rất uy lực - 2

Cũng bãi thử này nhưng trước các vụ thử hồi tháng 10 năm ngoái. (Ảnh: Planet/Quartz)

Một bản phân tích kỹ các bãi thử tên lửa của Triều Tiên, dùng ảnh vệ tinh từ Planet, chứng tỏ Bình Nhưỡng đang từng bước gia tăng kích cỡ các tên lửa.

Những dấu vết trên mặt đất cho thấy, Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa Hwasong-12 có tầm bắn 7.200km. Khoảng cách này đặt căn cứ Mỹ ở Guam, Hawaii và Alaska vào tầm ngắm, theo trang Quartz.com.

Thời gian mới đây, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa với nhiều vụ thất bại, nhưng các chuyên gia không cho rằng đó là thất bại thực sự.

Joseph S. Bermudez Jr, chuyên gia của hãng Allsource Analysis (Mỹ), bình luận với Tạp chí Phố Wall: “Những gì gây lo ngại nhiều hơn không phải là một hay hai vụ thử riêng rẽ, mà là họ đang phát triển tên lửa một cách rất nhanh chóng”.

“Những gì họ đang làm là chuẩn xác. Họ đang thử nghiệm, và họ thử nghiệm thường xuyên. Đây là cách bạn học được cách phát triển một tên lửa đạn đạo, và đó là những gì khiến tôi lo lắng”, ông nói.

Hôm 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng về Triều Tiên và khuyến cáo Mỹ “dừng đe dọa” Bình Nhưỡng, thay vào đó nên tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo Triều Tiên về tham vọng trở thành một quốc gia hạt nhân.

"Tôi muốn khẳng định, chúng tôi tuyệt đối chống lại sự mở rộng câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân, trong đó có bán đảo Triều Tiên và Triều Tiên", ông nói. Ông mô tả bất kỳ hành động nào như vậy cũng sẽ rất "nguy hiểm và có hại".

Hôm 14/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một tên lửa do Triều Tiên phóng đi đã rơi xuống Biển Nhật Bản, cách bờ biển Nga khoảng 500km.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Loài cây cực độc: Chỉ đứng bên cạnh khi trời mưa cũng khiến bạn 'sống không bằng chết' Ở một hòn đảo giữa biển Caribe, có một loài cây với độc tính...
Thực hư về lời đồn đại 'thần thánh': Uống nước trong khi ăn có hại cho dạ dày Có bao giờ chúng ta tự hỏi điều gì xảy ra khi thực phẩm và...
Những vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga Crimea là trường hợp hiếm hoi sáp nhập vào Nga, nhưng không...
Đứng từ vũ trụ ngắm 12 sân vận động tuyệt đẹp phục vụ World Cup ở Nga Dưới đây là hình ảnh của các SVĐ được cơ quan vũ trụ của Nga...