Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 13:16 PM (GMT+7)

Arab Saudi: Chém đầu, đóng đinh kẻ hiếp dâm

Chính quyền Ả-rập Xê-út (Arab Saudi) vừa ra lệnh chém đầu và đóng đinh kẻ phạm tội cưỡng hiếp và giết hại một người đàn ông Pakistan.

Bộ Nội vụ nước này thông báo kẻ phạm tội đã giết hại và cưỡng hiếp một người đàn ông Pakistan. Cả hai tội lỗi này đều phải chịu án tử hình.

Mohammed Rashad Khairi Hussain, người Yemen, còn bị chính quyền Ả-rập Xê-út kết tội cướp bóc và tấn công, nên đã bị hành hình và đóng đinh tại TP. Jizan. Đây là hình phạt dành cho kẻ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Arab Saudi: Chém đầu, đóng đinh kẻ hiếp dâm - 1

Một nhóm hoạt động nhân quyền biểu tình phản đối hình phạt chém đầu

Ả-rập Xê-út lâu nay vẫn bị lên án vì sử dụng biện pháp trừng phạt quá hà khắc, như chém đầu và bắn súng.

Trong năm nay đã có 28 người bị chém đầu tại Ả-rập Xê-út. Năm 2012, khoảng 76 người phải chịu biện pháp trừng phạt này.

Quốc gia giàu dầu mỏ áp dụng luật Hồi giáo Shariah nghiêm khắc, trong đó những kẻ phạm tội giết người, cưỡng hiếp hoặc cướp có vũ khí đều bị hành hình bằng gươm.

Tháng trước, một nữ đầy tớ người Sri Lanka tên là Rizana Nafeek bị chém đầu bằng kiếm trước đám đông. Nafeek bị kết án chung thân vào năm 2007 khi mới 17 tuổi vì bị ông bà chủ cáo buộc đã bóp cổ đứa con 4 tháng tuổi của họ đến chết ngạt sau khi cãi vã với bà chủ.

Vụ việc đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Ả-rập Xê-út và Sri Lanka trở nên tồi tệ. Chính phủ Sri Lanka hôm 28/3 đã triệu đại sứ về nước để phản đối.

Cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm nay bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” đối với hình phạt chém đầu, còn Liên minh châu Âu cho biết đã đề nghị chính quyền Ả-rập Xê-út thay đổi hình phạt tử hình.

Tuy nhiên, Ả-rập Xê-út phản đối vì cho rằng đây là “sự can thiệp từ bên ngoài” vào công việc nội bộ của họ.

“Ả-rập Xê-út tôn trọng mọi quy tắc và luật pháp để bảo vệ quyền của công dân, và hoàn tòa phản đối bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ và các vấn đề tư pháp, bất chấp ly do là gì”.

Trúc Quỳnh (theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Nếu Trái Đất nóng thêm 1,5 độ C, chúng ta sẽ thiệt hại 14 ngàn tỷ USD vì lũ lụt Lũ lụt do sự tăng cao của mực nước biển sẽ khiến thế giới...
Hệ sao siêu khổng lồ Eta Carinae bắn tia vũ trụ mạnh mẽ vào không gian Kính viễn vọng Không gian NuSTAR của NASA đã phát hiện hệ...
Đột phá khoa học: Tìm thấy nguồn phát bí ẩn của 'hạt ma' sau một thế kỷ dò tìm Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm ra nguồn phát của một hạt...
Mùa hè không nóng với cửa sổ thông minh, đã mát lại còn tạo ra điện Các kỹ sư vật liệu ở Trung Quốc vừa phát minh ra chất phủ...