Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/11/2013 02:21 AM (GMT+7)

Arập Xê-út coi Tổng thống Obama chỉ là hổ giấy?

Ông Obama đang dần đánh mất đi ảnh hưởng đối với Arập Xê-út và toàn bộ khu vực Trung Đông, trong khi Nga ngày càng thể hiện được vai trò.

Ngày 7/11, ông Abdulaziz Sager, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vùng Vịnh ở Arập Xê-út cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang dần mất đi sự tôn trọng của Arập Xê-út và có nguy cơ đánh mất ảnh hưởng trên toàn bộ khu vực Trung Đông trong khi tiếng nói của Nga ngày càng trở nên quan trọng hơn ở khu vực này.

Ông Sager cho rằng chuyến thăm Arập Xê-út trong tuần này của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không thể xua tan sự tức giận của Arập Xê-út trong một loạt chính sách của ông Obama đối với Trung Đông.

Arập Xê-út coi Tổng thống Obama chỉ là hổ giấy? - 1

Ông Abdulaziz Sager, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vùng Vịnh

Ông Sager nhấn mạnh rằng tầm ảnh hưởng của ông Obama trong khu vực đã xuống thấp giống như tỉ lệ ủng hộ cựu Tổng thống George W. Bush sau khi Mỹ xâm lược Iraq.

Trong một bài báo viết trên tờ Arab News, ông Sager đã gọi ông Obama là “vị tổng thống hổ giấy” sau khi mạnh mẽ đe dọa sẽ trừng phạt Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học, để rồi sau đó lại xuống nước cho phép người Nga trở thành trung gian hòa giải để ông Bashar Assad vẫn tiếp tục tại vị.

Theo ông Sager, Tổng thống Obama đã thất bại trong một “phép thử quan trọng” về “khả năng giải quyết vấn đề của nước Mỹ” khi không trừng phạt được Tổng thống Syria Assad vốn bị Mỹ cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học ở Damascus hôm 21/8.

Theo đó, “thay vì đưa ra một lập trường kiên định để trừng phạt chế độ Syria, chính quyền Obama đã do dự và nhanh chóng loại trừ khả năng tấn công quân sự vào Syria.”

Ông Sager cảnh báo rằng vấn đề ở đây không phải là tương lai của chế độ Assad ở Syria ra sao mà chính là vai trò của Mỹ ở Trung Đông trong tương lai sẽ như thế nào.

Arập Xê-út coi Tổng thống Obama chỉ là hổ giấy? - 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông này nói: “Với quyết định xóa bỏ ‘ranh giới đỏ’ mà chính Mỹ từng tuyên bố, Mỹ đã xóa bỏ các lập trường đạo đức của mình và để lại những câu hỏi lớn về khả năng và quyết tâm giữ gìn trật tự thế giới cũng như thực thi pháp luật quốc tế.”

Vị chuyên gia tư vấn này cũng nhấn mạnh rằng vua Arập Xê-út Abdullah và chính phủ của ông vẫn đang tức giận với việc ông Obama “thay đổi quá xa và quá nhanh” trong quá trình hàn gắn quan hệ với Iran, một kình địch của Arập Xê-út trong thế giới Hồi giáo.

Vua Abdullah cũng đã bày tỏ sự bất mãn với thất bại của Tổng thống Obama trong việc gây sức ép mạnh mẽ hơn để Israel nhượng bộ với người Palestine cũng như ủng hộ hơn nữa đối với chính phủ của người Shiite ở Iraq.

Trí Dũng (Theo Washington Times)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...