Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 09/10/2013 19:24 PM (GMT+7)

Bạc Hy Lai sẽ bị xử phúc thẩm kín?

Nhiều nhà phân tích cho rằng phiên tòa phúc thẩm xử Bạc Hy Lai sẽ được tổ chức kín sau khi ông này tỏ thái độ thách thức ở phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 9/10, một tòa án ở Trung Quốc cho biết họ đã đồng ý xem xét đơn kháng cáo của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai sau khi ông này bị kết án chung thân với các tội danh nhận hối lộ, tham ô và lạm quyền hồi tháng trước.

Trong phiên tòa diễn ra ở Tòa án Trung cấp Tế Nam hồi tháng 9, Bạc Hy Lai đã mạnh mẽ bác bỏ tất cả những cáo buộc chống lại mình.

Bạc Hy Lai sẽ bị xử phúc thẩm kín? - 1

Bạc Hy Lai (áo trắng) trong phiên tòa sơ thẩm

Thông báo về việc kháng cáo của Bạc Hy Lai xuất hiện trên website của Tòa án Cao cấp Sơn Đông, nơi tổ chức phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai.

Thông báo trên website này cho biết: “Trong thời hạn kháng cáo, Bạc Hy Lai đã không chấp nhận phán quyết của tòa sơ thẩm và đã nộp đơn kháng cáo thông qua Tòa án Trung Cấp Tế Nam lên Tòa án Sơn Đông.”

Thông báo này viết tiếp: “Sau khi hết thời hạn kháng cáo vào ngày 8/10, sau khi xem xét đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai, Tòa án Sơn Đông quyết định chấp nhận đơn kháng cáo này theo đúng quy định của pháp luật.”

Bản thông báo ngắn này không đề cập đến thời gian tổ chức phiên tòa phúc thẩm. Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, tòa phúc thẩm sẽ được tổ chức trong vòng 2 tháng, tuy nhiên có thể kéo dài hơn trong những trường hợp đặc biệt.

Một nguồn tin thân cận với gia đình Bạc Hy Lai cho biết nhiều khả năng phiên tòa phúc xử sẽ không được tổ chức công khai, và các nhà phân tích cũng nhận định rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không muốn trao thêm cơ hội cho Bạc Hy Lai công khai thể hiện sự thách thức của mình.

Vụ bê bối chính trị Bạc Hy Lai diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo mới. Vị chính trị gia rất nổi bật trên chính trường Trung Quốc này từng là một ứng cử viên sáng giá cho một vị trí trong thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc cho đến khi ông bị “ngã ngựa” từ vụ bê bối của vợ mình gây ra. Đây là vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong vòng nhiều thập kỷ kể từ sau cuộc Cách mạng Văn hóa.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Những tỷ phú gây sốc khi tuyên bố chết đi sẽ không cho con cái mình 1 xu Theo thông tin đăng tải trên Business Insider trong tháng...
75 năm sau trận chiến Stalingrad, người Nga chưa hề quên lãng Ký ức về trận chiến huyền thoại kéo dài 200 ngày vẫn còn...
Quốc vương Saudi Arabia sắp thoái vị, truyền ngôi cho con trai 32 tuổi Quốc vương Salman của Saudi Arabia được cho là sẽ chính thức...
5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới Những nhà lãnh đạo này cầm quyền có khi lên tới 40 năm, dù...