Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/06/2013 14:15 PM (GMT+7)

Bắc Kinh mở chiến dịch truy quét chó to

Công an Bắc Kinh, Trung Quốc vừa ban hành quy định cấm nuôi những con chó to và bị coi là hung dữ ở các khu vực trung tâm.

Công an thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vừa ban hành một quy định những con chó cao từ 35 cm trở lên hoặc thuộc 41 giống chó được xác định là hung dữ như chó bun và collie sẽ bị cấm ở một số khu vực nhất định, trong đó có các quận trung tâm và một số khu vực ngoại ô.

Theo đó chính quyền các quận và công an địa phương có quyền quyết định được nuôi chó ở những nơi nào, và quy định này của thành phố không chỉ đơn giản là cấm các loại chó to và nguy hiểm bên trong đường vành đai 5.

Bắc Kinh mở chiến dịch truy quét chó to - 1

Giống chó collie này sẽ bị cấm nuôi ở trung tâm Bắc Kinh

Một người dân tên Yuan Zhi nuôi hai con chó to ở quận Daxing tỏ ra rất lo lắng trước quy định mới này vì công an tuyên bố sẽ chú ý tới khu vực hiện cô đang ở. Cô cho biết: “Tôi đã đăng ký cho 2 con chó rồi, và các đợt truy quét trước đây không gắt gao lắm nên tôi không sợ. Nhưng lần này tình hình có vẻ nghiêm trọng. Tôi sợ công an sẽ bắt chúng đi nên tôi không dắt chúng đi dạo nữa.”

Bắc Kinh mở chiến dịch truy quét chó to - 2

Nhân viên công vụ ở Bắc Kinh vây bắt chó

Một cảnh sát tên Zi Xiangdong xác nhận rằng họ đã bắt đầu thực thi quy định này nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Theo cơ quan công an, những người nuôi các loại chó bị cấm theo quy định này nên đưa chúng đến những khu vực được phép nuôi, hoặc yêu cầu các trung tâm cứu trợ động vật nhận nuôi chúng càng sớm càng tốt. Nếu không, công an sẽ đưa những con chó bất hợp pháp này tới một trung tâm ở quận Changping.

Những người nuôi chó không tuân thủ quy định này sẽ bị phạt khoảng 17 triệu đồng, còn các tổ chức nuôi chó bất hợp pháp sẽ bị phạt gấp đôi.

Bắc Kinh mở chiến dịch truy quét chó to - 3

Công an Bắc Kinh

Theo Wang Liqun, người sáng lập một tổ chức cứu trợ động vật ở Bắc Kinh, những quy định gắt gao như thế này không giải quyết tận gốc rễ vấn đề. Trung tâm nuôi nhốt của chính quyền không đem lại môi trường tốt cho những con chó bất hợp pháp, và những quy định về các giống chó bị cấm đã lỗi thời, vì nhiều giống chó trong danh sách này rất thân thiện với con người.

Còn ông Wang Bin, giám đốc một cơ quan thú y ở Bắc Kinh cho rằng hiện nay số chó được đăng ký ở Bắc Kinh đã vượt quá con số 1 triệu, và những con chó lớn có thể gây hại cho trẻ em và người lớn, nên “Bắc Kinh không phải là nơi phù hợp để nuôi những con chó lớn khi không gian sống đã quá chật chội rồi”.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...