Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/12/2015 09:19 AM (GMT+7)

Bắc Kinh "ngộ độc" vì ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong năm

Hôm 30/11, tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc đạt mức tồi tệ nhất trong năm khi mà các trạm kiểm soát ô nhiễm đồng loạt báo cáo nồng độ cao các chất gây ô nhiễm cực độc.

Theo AP, trong một động thái hiếm khi xảy ra, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã phải ban bố mức báo động màu da cam. Đây là mức báo động cao thứ hai trong 4 cấp báo động ô nhiễm ở Trung Quốc.

Thậm chí, các trường học cũng đã phải hủy bỏ mọi sinh hoạt ngoài trời và các nhà máy xả chất thải ra ngoài không khí cũng được yêu cầu cắt giảm sản xuất. Trong khi đó, tầm nhìn bị hạn chế chỉ trong vòng vài mét và các tòa nhà bị sương mù dày đặc bao phủ. Người dân cho biết họ cảm thấy khó thở khi ngửi phải hơi cay nồng nặc, khiến nhiều người phải đeo khẩu trang.

Bắc Kinh "ngộ độc" vì ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong năm - 1

Người dân thành phố Bắc Kinh đeo khẩu trang để tránh hít phải các chất độc trong không khí.

“Tôi cảm thấy khó thở. Chúng tôi phải đứng ngoài đường nhiều giờ liền và tình trạng ô nhiễm đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe”, một nhân viên an ninh đứng canh tòa nhà văn phòng ở thành phố Bắc Kinh cho hay.

Cho tới chiều ngày 30/11, một số trạm kiểm soát tình trạng ô nhiễm ở Bắc Kinh báo cáo nồng độ các hạt siêu nhỏ PM2.5 cực độc trong không khí đã vượt mức 600 microgram/m3. Tới 20h cùng ngày, đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho hay nồng độ này là 666 microgram/m3.

Thậm chí, bên ngoài thủ đô Bắc Kinh, tình trạng ô nhiễm không khí còn tồi tệ hơn khi nồng độ các hạt PM2.5 cực độc ở mức 976 microgram/m3 ở vùng ngoại ô Liulihe. Ngoài ra, một vài thành phố ở tỉnh Hà Bắc cũng báo cáo tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong khi đó, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mức độ an toàn chứa các hạt PM2.5 trong không khí là 25 microgram/m3 trong vòng 24h.

Liu Juntang, ông chủ công ty chuyên phát triển công nghệ liên quan tới môi trường nhấn mạnh khẩu trang cũng không thể bảo vệ sức khỏe cho người dân trong những ngày nồng độ các hạt PM2.5 cực độc trong không khí tăng cao.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh bắt đầu trở nên tồi tệ kể từ ngày 27/11 và kéo dài qua cuối tuần, buộc chính quyền thành phố ban bố mức báo động màu da cam. Giới chức Trung Quốc cho hay họ không ban bố báo động đỏ - mức báo động cao nhất là bởi hy vọng chất lượng không khí sẽ được cải thiện vào ngày 2/12. Lần cuối cùng thành phố Bắc Kinh ban bố báo động màu da cam là tháng 2/2014.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chính quyền thành phố né tránh đưa ra báo động đỏ nhằm không gây gián đoạn cho cuộc sống thường nhật như buộc một nửa phương tiện giao thông không được lưu thông trên đường và các trường học phải đóng cửa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

Theo Minh Thu (Infonet)

Tin đọc nhiều

Nữ sinh 16 tuổi lọt top 100 người ảnh hưởng nhất năm 2019 Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch...
Con người sẽ sống với nội tạng của lợn? Các nhà khoa học mong muốn tạo ra những con lợn không chỉ...
Vẻ đẹp bất tận của Trái Đất trong bộ ảnh được chụp từ vũ trụ Công việc của các phi hành gia không chỉ là nghiên cứu các...