Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 30/07/2018 16:05 PM (GMT+7)

Trái Đất đang được ‘nấu chín’ với mức nhiệt độ cao kỷ lục

Bản đồ vệ tinh cho thấy, sóng nhiệt đang lan rộng trên toàn cầu, gây nên bao thiên tai thảm họa cho các quốc gia trên thế giới, và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một hình ảnh bản đồ được dựng dựa trên các dữ liệu quan trắc của vệ tinh, cho thấy sóng nhiệt đang mở rộng sức ảnh hưởng và vùng bao phủ của mình rộng hơn nữa trên quy mô toàn cầu.

Bản đồ động theo thời gian thực này được tạo ra bởi kỹ sư Cameron Beccario đang làm việc tại Đại học Tokyo ở Nhật Bản, nó được cập nhật 3 tiếng một lần với dữ liệu thực tế được lấy từ Hệ thống Dự báo Môi trường Quốc gia thuộc Trung tâm Dự báo Toàn cầu của nước này.

Trái Đất đang được ‘nấu chín’ với mức nhiệt độ cao kỷ lục - 1

Bản đồ với dữ liệu được thu thập từ quan trắc vệ tinh cho thấy mức nhiệt tăng cao trên toàn cầu. Ảnh: earth.nullschool.net.

Các nhà khoa học tại Đại học Tokyo đã sử dụng hệ thống siêu máy tính để tạo ra các mô hình thời tiết từ các số liệu thu thập được, như nhiệt độ, độ ẩm, gió, dòng chảy đại dương và lượng mưa. Bản đồ này đã tạo sự chú ý lớn trong dư luận khi nó phủ ngập một màu cam và đỏ, cho thấy mức nhiệt độ đang rất cao.

Một thành phố nằm ở ngoại vi Tokyo đang đối mặt với nhiệt độ cao như thiêu đốt, vào khoảng 41,1 độ C. Theo The New York Times, ít nhất 86 người đã chết do say nắng khi ở ngoài trời và hơn 23.000 người đã phải nhập viện chỉ trong tuần lễ vừa qua.

Nhưng Nhật Bản không chỉ là quốc gia duy nhất phải đối mặt với mức nhiệt độ cao kỷ lục. Ở Thụy Điển, một làn sóng nhiệt cực đoan đã tràn đến gây ra nhiều vụ cháy rừng và các vụ nổ do sự cố điện trong tuần vừa qua, một số vùng thậm chí còn thuộc Vòng Bắc Cực. Cũng trong tuần đó, Hy Lạp phải huy động lực lượng để sơ tán và dập tắt đám cháy do nhiệt độ cực kỳ cao, làm chết hơn 80 người, đe dọa trực tiếp đến thủ đô Athens.

Trái Đất đang được ‘nấu chín’ với mức nhiệt độ cao kỷ lục - 2

Không có sức tàn phá mạnh mẽ và ồn ào như dông bão hay lũ lụt, sóng nhiệt là một kẻ giết người thầm lặng khi âm thầm giết chết hàng trăm người. Ảnh: Reuters.

Đầu tháng 7, thành phố Ouargla ở Algeria đã ghi nhận được mức nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay ở Châu Phi: 51,3 độ C. Trước đó vào tháng 6, quốc gia Oman cũng đã ghi nhận được nhiệt độ ban đêm nóng nhất trong lịch sử đất nước này: 42,6 độ C.

Thời tiết khắc nghiệt và sự mở rộng của sóng nhiệt kèm theo bão tố và hạn hán kéo dài, đang xảy ra khắp mọi nơi trên thế giới, là hậu quả của sự biến đổi khí hậu được gây ra bởi các tác động của con người lên môi trường tự nhiên. Theo số liệu tại các trạm quan trắc ở Châu Âu, nhiệt độ của châu lục này đã tăng cao và sóng nhiệt có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn hai lần so với bất cứ thời gian nào trong lịch sử.

Quang Niên (Live Science)

Tin đọc nhiều

'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen' Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào,...
Phát hiện hành tinh kỳ lạ Phát hiện này đem lại những hướng đi mới cho nghiên cứu hình...
Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Vàng có trong thức ăn, đồ uống và cả trên cơ thể người Từ năm 1986, Katie, người nội trợ ở Florida đã tạo ra vàng...