Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 10:09 AM (GMT+7)

Bão 270 km/giờ ở Đông Thái Bình Dương đổ bộ Mexico

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão Patricia, một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đông Thái Bình Dương, đã đổ bộ vào Mexico với sức gió 270 km/giờ vào đêm 23-10. Sức tàn phá của cơn bão này được dự đoán ở mức thảm họa.

Theo AFP, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão đã mạnh lên tới cấp 5 khi đổ bộ vào thị trấn Emiliano Zapata, miền tây bang Jalisco nằm bên bờ Thái Bình Dương. Vị trí này nằm cách 95 km về phía tây của khu cảng chính Manzanillo.

Trung tâm cảnh báo bão Patricia có sức tàn phá và nguy hiểm tương đương với siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines vào tháng 11-2013, cướp đi sinh mạng của hơn 6.300 người và hàng trăm người mất tích.

Bão 270 km/giờ ở Đông Thái Bình Dương đổ bộ Mexico - 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn cuồng phong Patricia đã mạnh lên tới cấp độ 5 khi đổ bộ Mexico. (Ảnh: AFP)

Theo Telegraph, chính phủ Mexico ban bố tình trạng khẩn cấp và đã có những biện pháp ngăn ngừa, đặc biệt ở các bang Jalisco, Colima, Michoacan, Guerrero và Nayarit. Hơn 1.780 nơi trú ẩn đã được thiết lập, với 50.000 nhân viên cứu trợ sẵn sàng và 4.000 sĩ quan hải quân được triển khai.

Ông Roberto Ramirez, lãnh đạo cơ quan phụ trách về nước của liên bang Mexico, cho hay cơn bão này quá mạnh và xảy ra trên diện rộng. Nó có thể càn quét toàn bộ nước Mexico, thậm chí có thể đổ bộ vào Mỹ. Ông cho biết thêm trong vòng 48 giờ tới, các bang Jalisco, Michoacan, Colima và Nayarit lượng mưa dự kiến sẽ tương đương 40% lượng mưa hằng năm tại các bang này.

Chính phủ Mỹ cũng đã ban hành cảnh báo bảy triệu dân sống gần bờ biển. Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Mexico ứng phó với bão.

Theo Ngọc Như (Pháp Luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh...
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2 Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ...
Nước Nga bước vào 'Ngày im lặng' Kể từ 0 giờ ngày 17/3, nước Nga đã chính thức kết thúc chiến...