Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/04/2014 14:53 PM (GMT+7)

Báo chí Malaysia: Có thể đang tìm MH370 sai chỗ

Nghi vấn về việc MH370 đã hạ cánh đâu đó đang được báo chí Malaysia đào xới lại.

Ngày 20/4, báo chí Malaysia bắt đầu khơi lại nghi vấn rằng chiếc máy bay mất tích MH370 có thể đã kết thúc hành trình ở một nơi nào đó chứ không phải là vùng biển nam Ấn Độ Dương như tuyên bố của thủ tướng Malaysia.

Trong khi chiến dịch tìm kiếm MH370 đã bước sang ngày thứ 45 mà vẫn chưa thu được nhiều kết quả khả quan, tờ New Straits Times của Malaysia đã dành hẳn trang nhất để dẫn lời các thành viên trong Đội Điều tra Quốc tế ở Kuala Lumpur rằng họ đang nghĩ đến việc bắt tay vào điều tra lại từ đầu để giải quyết bí ẩn chưa từng thấy trong lịch sử hàng không thế giới này.

Báo chí Malaysia: Có thể đang tìm MH370 sai chỗ - 1

Một nhân viên cứu hộ tham gia tìm kiếm MH370

Tờ Malaysiankini thì cho hay khả năng chiếc Boeing 777 này đã hạ cánh ở một vùng đất nào đó chứ không phải rơi xuống nam Ấn Độ Dương như tuyên bố của Thủ tướng Najib Razak cũng đang được xem xét tới.

Tờ New Straits Times dẫn lời một điều tra viên giấu tên nói: “Chúng tôi có thể sẽ tính tới khả năng này nếu cuộc tìm kiếm không có tín hiệu tích cực trong vài ngày tới, tuy nhiên chiến dịch tìm kiếm trên Ấn Độ Dương vẫn sẽ được tiếp tục.”

Ông này nói tiếp: “Khả năng MH370 đã hạ cánh xuống một vùng đất nào đó là có thể vì chúng tôi không tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào có liên quan tới chiếc máy bay này. Tuy nhiên, việc một quốc gia nào đó giấu chiếc máy bay trong khi hơn 20 nước khác đang tìm kiếm nó nghe có vẻ rất vô lý.”

Tàu hải quân Ocean Shield của Úc đã từng dò được nhiều tín hiệu “ping” gần giống với tần số của tín hiệu hộp đen máy bay trên vùng biển tìm kiếm, song cho đến nay họ vẫn chưa xác định được vị trí chính xác của MH370. Tàu ngầm mini Bluefin-21 đã quét được 2/3 diện tích đáy biển trong khu vực tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm ra manh mối khả quan nào.

Đội Điều tra Quốc tế đang tính đến phương án triển khai thêm nhiều phương tiện hiện đại đến khu vực này, đồng thời mở rộng khu vực tìm kiếm vì họ lo sợ rằng lực lượng cứu nạn “đang tìm MH370 ở sai vị trí”.

Báo chí Malaysia: Có thể đang tìm MH370 sai chỗ - 2

Nhiều người lo ngại lực lượng đa quốc gia đang tìm MH370 sai vị trí

Một điều tra viên nói: “Mặc dù đang lần theo các manh mối đã được phân tích, chúng ta không thể tập trung vào một khu vực quá lâu vì đại dương rất rộng lớn. Chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào các tính toán khoa học ngay từ đầu dựa vào các tín hiệu vệ tinh, và việc Bluefin-21 có tìm được máy bay hay không cũng phụ thuộc nhiều vào may mắn.”

Ngoài ra, Đội Điều tra Quốc tế cũng đang hy vọng sẽ có thêm được nhiều thông tin do các vệ tinh khác thu được và từ nhiều nguồn hơn nữa như trạm radar phòng không Pine Gap của Úc vốn vẫn chưa cung cấp bất cứ thông tin gì cho đến nay.

Trạm radar phòng không khổng lồ ở Pine Gap là cơ sở quân sự phòng thủ chung được điều hành bởi cả Úc và Mỹ. Nếu MH370 bay xuống nam Ấn Độ Dương, nhiều khả năng nó sẽ bị trạm radar này phát hiện.

Trí Dũng (Theo NST)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...