Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/07/2014 19:05 PM (GMT+7)

Báo Đức: Hàng chục quan chức Đức là gián điệp CIA

Báo Bild tố cáo CIA tuyển mộ hàng chục quan chức chính phủ Đức làm việc cho họ suốt nhiều năm nay.

Ngày 13/7, tờ Bild am Sonntag của Đức cho hay tình báo Mỹ đã tuyển một hàng chục quan chức chính phủ Đức làm gián điệp cho CIA trong suốt nhiều năm trời trong bối cảnh bê bối tình báo giữa hai nước đang ngày càng sâu sắc.

Sau một loạt vụ gián điệp Mỹ bị phanh phui tại Đức, tờ tuần báo xuất bản vào ngày Chủ nhật bán chạy nhất nước Đức này tố cáo nhiều gián điệp của CIA đã luồn sâu leo cao vào các bộ trong chính phủ của Đức.

Báo Đức: Hàng chục quan chức Đức là gián điệp CIA - 1

Đại sứ quán Mỹ ở Berlin

Tờ báo trên dẫn lời các nguồn tin giấu tên trong cộng đồng tình báo Mỹ cho hay những gián điệp này hoạt động trong Bộ Quốc phòng, Bộ Kinh tế, Bộ Nội vụ và một số cơ quan chính phủ khác của Đức.

Cũng theo tờ Bild, do căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa Berlin và Washington, các điệp viên trên được lệnh không gặp gỡ các đầu mối tình báo của Mỹ để tránh gây thêm xung đột.

Trong khi đó, chính phủ Đức cho biết họ đã bắt đầu một số cuộc điều tra về hoạt động của đại sứ quán Mỹ tại Prague và Warsaw, nơi tình báo Mỹ được cho là tuyển mộ các điệp viên nước ngoài hoạt động ở châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thú nhận rằng sẽ rất khó khăn để thuyết phục Mỹ thay đổi cách thức thực hiện các nhiệm vụ tình báo của họ, và hai nước “có quan điểm khác nhau” về hoạt động của các cơ quan tình báo.

Báo Đức: Hàng chục quan chức Đức là gián điệp CIA - 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi Mỹ và Đức là “những người bạn vĩ đại” bất chấp tình hình căng thẳng hiện nay giữa hai nước liên quan đến các bê bối tình báo.

Trước đây, Mỹ từng thú nhận rằng họ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel trong vài năm. Sau khi vụ việc bị phanh phui, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ không nghe trộm các cuộc đàm thoại của bà Merkel nữa, tuy nhiên Mỹ không đưa ra bất cứ đảm bảo nào là họ sẽ không do thám các quan chức Đức.

Hồi tuần trước, nhà chức trách Đức đã khám xét nhà một quan chức quốc phòng bị nghi ngờ bán tài liệu mật cho Mỹ. Vụ việc này xảy ra chỉ một tuần sau khi Đức bắt giữ một gián điệp hai mang làm việc trong cơ quan tình báo nước này nhưng lại bán tài liệu mật cho CIA.

Sau vụ việc trên, Đức đã nổi giận và trục xuất trưởng bộ phận CIA tại Berlin, đồng thời tăng cường giám sát đối với các hoạt động tình báo của Mỹ trên đất Đức.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...