Tháng 04, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 20:38 PM (GMT+7)

Báo Đức: Nga đã đúng khi buộc tội Thổ tiếp tay cho IS

Báo Đức Bild cho rằng ông Putin có cơ sở chắc chắn để tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã mua lại dầu từ tay khủng bố ở Syria nhằm kiếm lời, các xe dầu của khủng bố ở Syria "lũ lượt đổ về Thổ Nhĩ Kỳ cả ngày lẫn đêm".

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một nước tiêu thụ dầu mỏ lớn của IS, tác giả bài báo nhận định. Các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng mua dầu mỏ với các lực lượng thánh chiến và gửi cho chúng hơn 10 triệu USD mỗi tuần.

Điện Kremlin từ lâu đã biết được việc làm ăn phi pháp khi mua dầu từ Syria rồi chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. Không quân Nga liên tiếp dội bom vào các cơ sở hạ tầng của IS khiến chính quyền Ankara không thể ngồi yên.

Báo Đức: Nga đã đúng khi buộc tội Thổ tiếp tay cho IS - 1

Theo báo Bild, chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ với bọn khủng bố không nhất quán: một mặt chính quyền Ankara cho người Mỹ cơ hội sử dụng các căn cứ không quân của nước này để không kích vào IS. Mặt khác, Tổng thống Erdogan lại đồng ý để bọn khủng bố lẻn vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề gặp bất kì trở ngại nào.

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không phải là quốc gia duy nhất kiếm tiền từ việc mua dầu từ IS. Những nước buôn lậu dầu mỏ như Jordan hay Kurdistan có một thị trường chợ đen sôi động buôn bán dầu mỏ với IS. Đây là lời tuyên bố của Eckart Woertz, nhà phân tích cao cấp của Trung tâm Barcelona về Quan hệ quốc tế.

Tổng thống Putin, sau cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng lượng lớn dầu mỏ ở những vùng mà IS kiểm soát tại Syria được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi đang nói về việc cung cấp dầu mỏ ở phạm vi công nghiệp từ các vùng lãnh thổ Syria do bọn khủng bố kiểm soát – dầu mỏ xuất phát từ chính những vùng này chứ không phải nơi nào khác. Quan sát bằng vệ tinh chúng tôi biết được những đoàn xe chở dầu này đang hướng tới đâu”, ông Putin tuyên bố. “Chúng lũ lượt đổ về Thổ Nhĩ Kỳ cả ngày lẫn đêm”.

Theo Quang Minh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Hoàng gia Anh chào đón thêm một hoàng tử Sau nhiều ngày mong ngóng, tối 23/4 (giờ Việt Nam), Công...
Chủ tịch Korean Air xin lỗi vì bê bối của hai 'công chúa hư' Nhà tài phiệt cho hay hai ái nữ đều đã từ chức sau bê bối...
Những điều thú vị về sự chào đời của một thành viên Hoàng gia Anh Có nhiều điều để nói về sự chào đời của một thành viên Hoàng...
Chàng trai đi bộ tới Nam Cực để 'bớt có lỗi với Trái Đất' Barney Swan đi 56 ngày giữa Nam Cực và chỉ dùng nhiên liệu...