Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/03/2014 08:20 AM (GMT+7)

Báo Mỹ: Ổ cứng của cơ trưởng MH370 “sạch sẽ”

Các nguồn tin giấu tên cho biết FBI đã giải mã xong ổ cứng của cơ trưởng MH370.

Ngày 28/3, một số nguồn tin giấu tên ở Mỹ đã tiết lộ với tờ New York Times rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã không tìm thấy bất cứ chứng cứ tội phạm nào từ ổ cứng và bộ giả lập bay thu được tại nhà của hai phi công trên máy bay MH370.

Theo 2 nguồn tin thân cận với cuộc điều tra của FBI, các thông tin do đặc vụ Mỹ thu được trên các ổ cứng này hầu như không cung cấp manh mối cụ thể nào để có thể lý giải được cho sự biến mất bí ẩn của MH370.

Báo Mỹ: Ổ cứng của cơ trưởng MH370 “sạch sẽ” - 1

Bộ giả lập bay tại nhà cơ trưởng MH370

Tuy nhiên, một nguồn tin từng hoạt động trong lực lượng hành pháp Mỹ cho biết điều này không có nghĩa là những dữ liệu đó sẽ bị gạt qua một bên.

Người này nói: “Các dữ liệu trên ổ cứng có thể không quan trọng trong thời điểm hiện nay vì nó được coi là những thông tin phụ, tuy nhiên nó có thể sẽ hữu ích cho cuộc điều tra trong một ngày nào đó.”

Hôm 15/3, Malaysia thông báo rằng MH370 đã bị cố tình chuyển hướng bay và họ đang tập trung điều tra nhân thân của 12 thành viên phi hành đoàn và 227 hành khách có mặt trên máy bay.

Cuộc điều tra của phía Malaysia chú trọng nhất vào 2 viên phi công là cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Ab Hamid, vì các điều tra viên cho rằng việc chuyển hướng chiếc Boeing 777 gấp như vậy đòi hỏi phải có kỹ năng và kiến thức hàng không điêu luyện.

Các cơ quan tình báo trên khắp thế giới cũng đã xác nhận rằng toàn bộ 227 hành khách trên máy bay không hề có bất cứ mối liên quan nào tới các tổ chức khủng bố toàn cầu.

Mọi sự nghi ngờ tiếp tục tập trung vào cơ trưởng Shah sau khi cảnh sát Malaysia tịch thu bộ giả lập bay tại nhà ông này và thông báo rằng một số dữ liệu trên ổ cứng đã bị xóa cách đó hơn một tháng. Sau một tuần loay hoay không ra kết quả, Malaysia đành gửi ổ cứng và bộ giả lập bay sang Mỹ để nhờ FBI điều tra.

Báo Mỹ: Ổ cứng của cơ trưởng MH370 “sạch sẽ” - 2

Cơ trưởng Shah của chuyến bay MH370

Hôm qua, Giám đốc FBI James Comey cũng đã tuyên bố rằng các nhân viên của ông sẽ hoàn thành việc khôi phục và phân tích dữ liệu trên ổ cứng trong vòng một hoặc hai ngày tới, tuy nhiên ông không tiết lộ kết quả phân tích sẽ như thế nào.  

Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích hiện đang tập trung tại vùng biển nam Ấn Độ Dương xa xôi, cách thành phố Perth trên bờ biển miền tây nước Úc 2.500 km. Malaysia tin rằng MH370 đã kết thúc hành trình ở đây và toàn bộ người trên máy bay đã thiệt mạng.

Hôm nay, Trung tâm Tình báo Vệ tinh Nội các Nhật Bản cho biết vệ tinh của họ đã chụp ảnh được 10 vật thể đang trôi nổi tại khu vực này. Những vật thể này có chiều dài tới 8 mét và bề rộng khoảng 4 mét, được vệ tinh chụp lại hôm thứ Tư.

Một quan chức chính phủ Nhật cho rằng những vật thể này có thể là mảnh vỡ của MH370 vì chúng được phát hiện rất gần với những vật thể được vệ tinh các nước phát hiện trước đây. Nhật Bản đã trao những thông tin này cho phía Malaysia để nghiên cứu thêm.

Trí Dũng (Theo New York Times)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...