Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/01/2014 13:40 PM (GMT+7)

Báo Nga: Đánh Mỹ, TQ sẽ bị vùi dập trong 1 giờ

Tạp chí Expert của Nga cho rằng Trung Quốc sẽ bị hủy diệt trong chưa đầy 1 giờ nếu chiến tranh hạt nhân Mỹ-Trung nổ ra.

Mới đây, tạp chí Expert xuất bản tại Nga đăng bài viết nhận định quân đội Trung Quốc có thể bị đánh bại chỉ trong vòng một giờ đồng hồ nếu như cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra.

Từ trước tới nay, các chuyên gia quân sự trên khắp thế giới đều cảnh báo Mỹ không nên coi thường năng lực hạt nhân của Quân đoàn Pháo binh Số Hai, lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược của Trung Quốc. Quân đoàn Pháo binh Số Hai có 6 lữ đoàn tên lửa đạn đạo, quản lý từ 240 đến 3000 đầu đạn hạt nhân được giấu trong hệ thống hầm ngầm mà Trung Quốc gọi là “Vạn lý trường thành dưới mặt đất”.

Báo Nga: Đánh Mỹ, TQ sẽ bị vùi dập trong 1 giờ - 1

Binh sĩ thuộc Quân đoàn Pháo binh Số Hai Trung Quốc

Tuy nhiên, tạp chí Expert cho rằng nhiều công nghệ quân sự của quân đội Trung Quốc hiện nay đều có từ thời Liên Xô cũ và đã khá lạc hậu. Bài báo cũng chỉ ra rằng công nghệ tên lửa tiên tiến nhất hiện nay của Trung Quốc đều là sản phẩm của các chuyên gia hạt nhân Nga và Ukraine đào tẩu sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Expert cho rằng Trung Quốc hiện vẫn chưa xây dựng được lực lượng hạt nhân ba mũi nhọn gồm máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm để có thể cạnh tranh được với Mỹ. Quân đoàn Pháo binh Số Hai cũng chưa thể sánh được với Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân, thế nên nhiều khả năng Trung Quốc sẽ bị “vùi dập” chỉ trong vòng chưa đến một giờ đồng hồ nếu cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện nổ ra.

Báo Nga: Đánh Mỹ, TQ sẽ bị vùi dập trong 1 giờ - 2

Trung Quốc có thể bị Mỹ hủy diệt trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ (Ảnh minh họa)

Ông Vasily Kashin thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow cho biết tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Đông Phong 5 hiện đang được trang bị trong Quân đoàn Pháo binh Số Hai có khả năng tấn công vào nước Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải mất ít nhất hai giờ để phóng loại tên lửa nhiên liệu lỏng đầy “mỏng manh” này tới mục tiêu ở Mỹ, đồng nghĩa với việc nó có thể dễ dàng bị đối phương xóa sổ ngay cả khi chưa rời khỏi bệ phóng. Trong khi đó, tên lửa Đông Phong 4 có tầm bắn 5.500 km thì lại không thể vươn tới được đất liền của nước Mỹ.

Expert cho biết Trung Quốc hiện đang phát triển tên lửa Đông Phong 31A, một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tự hành chạy bằng nhiên liệu rắn có tầm bắn lên tới 11.000 km. Tên lửa này có khả năng bắn vào các thành phố ở bờ tây nước Mỹ, trong đó có Los Angeles.

Báo Nga: Đánh Mỹ, TQ sẽ bị vùi dập trong 1 giờ - 3

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-31A trong một cuộc diễu binh ở Bắc Kinh

Tuy nhiên, hiện quân đội Mỹ có ít nhất 2000 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiên tiến có khả năng tương đương như Đông Phong 31A. Ngoài ra, cả Đông Phong 31 và Đông Phong 31A đều chỉ có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân, trong khi tên lửa đạn đạo của Mỹ có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Nhiều nguồn tin cho biết quân đội Trung Quốc hiện đang huy động các nguồn lực để phát triển tên lửa Đông Phong 41 có tầm bắn lên tới 14.000 km. Expert cho biết Đông Phong 41 là loại tên lửa đạn đạo có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên loại tên lửa tiên tiến này chưa thể đưa vào trang bị cho quân đội Trung Quốc trong tương lai gần.

Báo Nga: Đánh Mỹ, TQ sẽ bị vùi dập trong 1 giờ - 4

Tàu ngầm Type 094 đang được Trung Quốc thử nghiệm

Expert cho biết trong trường hợp Trung Quốc thử thành công loại tên lửa mới này, họ cũng mất từ 20 đến 30 năm mới có thể triển khai chúng ra tiền tuyến.

Còn với loại tàu ngầm mang tên lửa đạo đạo lớp Tấn Type 094 mới được Trung Quốc đưa vào hoạt động thử nghiệm, Expert cho biết tàu ngầm này chỉ được trang bị tên lửa JL-2 có tầm bắn khoảng 8000 km. Các chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc đều cho rằng khả năng của tàu ngầm Type 094 chỉ có thể so sánh được với tàu ngầm của Liên Xô ở thập niên 1970. Ngoài ra, Trung Quốc cũng phải mất 5 năm nữa mới có thể đưa chiếc tàu ngầm lớp Tấn đầu tiên vào phục vụ hải quân nước này.

Báo Nga: Đánh Mỹ, TQ sẽ bị vùi dập trong 1 giờ - 5

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của không quân Trung Quốc

Một mũi nhọn hạt nhân thứ ba là máy bay ném bom chiến lược. Hiện Trung Quốc mới chỉ có một trung đoàn máy bay ném bom chiến lược H-6K được chế tạo dựa trên thiết kế của máy bay ném bom Tu-16 của Liên Xô được sản xuất từ những năm 1950. Máy bay H-6K của Trung Quốc đã được nâng cấp bằng động cơ D-30KP và tên lửa hành trình CJ-10, song Trung Quốc vẫn chưa thể phát triển một loại đầu đạn hạt nhân kích thước nhỏ để gắn trên máy bay ném bom chiến lược này, Expert cho biết.

Trí Dũng (Theo China Times)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...