Tháng 09, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/07/2014 11:22 AM (GMT+7)

Báo Nga: Quân đội Ukraine bắn rơi MH17 khi diễn tập

RIA Novosti cho rằng chính quân đội Ukraine đã vô tình bắn hạ MH17 vì nhầm nó với một chiến đấu cơ Su-25.

Ngày 27/7, tờ RIA Novosti của Nga dẫn lời một nguồn tin giấu tên bên trong Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay quân đội nước này đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay MH17 của Malaysia trong khi đang thực hiện một cuộc diễn tập ở gần Donetsk.

Nguồn tin này nói với Ria Novesti: “Hôm 17/7, chỉ huy trung đoàn phòng không 156 nhận được lệnh tổ chức diễn tập cho lực lượng đóng quân ở gần Donetsk, trong đó có việc triển khai binh sĩ và truy tìm, tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa Buk-M1”.

Báo Nga: Quân đội Ukraine bắn rơi MH17 khi diễn tập - 1

Một giàn tên lửa Buk của quân đội chính phủ Ukraine

Nguồn tin giấu tên này nói rằng đáng lẽ ra trung đoàn 156 sẽ không bắn tên lửa trong cuộc diễn tập này, song họ đã vô tình phóng một quả tên lửa lên khi hai chiếc chiến đấu cơ Sukhoi Su-25 bay song song ở độ cao thấp hơn máy bay MH17.

Theo đó, khi 3 chiếc máy bay chập vào nhau và trở thành một điểm duy nhất trên màn hình radar của hệ thống tên lửa này, Buk-M1 tự động chọn mục tiêu lớn nhất để phóng tên lửa mà kíp xạ thủ không hề biết rằng đó là một máy bay chở khách với 298 người trên khoang.

Báo Nga: Quân đội Ukraine bắn rơi MH17 khi diễn tập - 2

Quân đội Ukraine phóng tên lửa khi diễn tập vì nhầm MH17 với tiêm kích Su-25?

Điều đáng chú ý là RIA Novosti là một hãng thông tấn nhà nước của Nga, mặc dù độ xác thực của thông tin này chẳng khác gì một đoạn video do chính phủ Ukraine tung tên YouTube rằng một giàn tên lửa Buk thiếu một quả tên lửa đang được xe tải chở về biên giới Nga.

Để minh chứng cho độ “xác thực” của thông tin mà mình đưa ra, RIA Novosti cho rằng câu chuyện trên trùng khớp với những gì mà cựu phóng viên điều tra Robert Parry của hãng tin AP và Newsweek tìm hiểu được rằng vệ tinh của Mỹ chụp được ảnh những chiến binh mặc quân phục Ukraine đang bắn quả tên lửa về phía MH17.

Báo Nga: Quân đội Ukraine bắn rơi MH17 khi diễn tập - 3

MH17 vỡ tan và cháy rụi sau khi bị trúng tên lửa

RIA Novosti cho rằng phóng viên Parry là một nhà báo nổi tiếng từng phanh phui vụ bê bối Mỹ bán vũ khí cho Iran (Iran Contra), thế nên ông này chắc hẳn đã xây dựng được những nguồn tin đáng tin cậy và có ảnh hưởng tại khu vực trong suốt hàng chục năm qua.

Tuy nhiên điều mà RIA Novosti không giải thích là làm sao vệ tinh của Mỹ lại có thể phân biệt được đâu là quân phục Ukraine, đâu là quân phục ngụy trang của chiến binh ly khai khi chụp ảnh từ trên không ở một khoảng cách quá xa như vậy.

Trước đây, Nga cũng đã từng trưng ra bằng chứng cho thấy radar của họ ghi nhận được hoạt động của máy bay quân sự Ukraine bay gần với MH17 chỉ vài phút trước khi chiếc máy bay xấu số bị bắn rơi.

Thế nhưng, không quân Ukraine khẳng định vào thời điểm đó toàn bộ chiến đấu cơ của họ đều nằm trên mặt đất, và nếu có bất cứ chiến đấu cơ nào cất cánh, hệ thống radar dày đặc trong khu vực sẽ ghi nhận được.

Trí Dũng (Theo RIA)

Tin đọc nhiều

‘Sóng ngầm’ hậu bầu cử Quốc hội Đức Kết quả cuộc bầu cử ngày 24/9 là điều không bất ngờ khi Liên...
Hàng ngàn người sững sờ nhìn máy bay lao xuống biển Phi công Gabriele Orlandi thiệt mạng khi chiếc F-2000A...
Merkel thắng nhiệm kỳ 4: Vị đắng tân phát xít Angela Merkel sẽ làm thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ tư nhưng...
Tự truyện của Hillary Cliton phá vỡ kỷ lục doanh thu sách kể từ 2012 Chỉ trong tuần đầu tiên phát hành, cuốn “What Happened” của...