Tháng 08, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/04/2014 19:50 PM (GMT+7)

Bão nhiệt đới ập vào khu vực tìm kiếm MH370

Chiến dịch tìm kiếm phải tạm ngừng đúng lúc tàu ngầm sắp quét xong đáy biển.

Ngày 22/4, một cơn bão nhiệt đới ập vào vùng biển nam Ấn Độ Dương đã khiến nhà chức trách phải tạm ngừng chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 trong bối cảnh tàu ngầm mini của hải quân Mỹ đã sắp hoàn thành công việc quét địa hình đáy biển mà vẫn chưa tìm thấy xác máy bay.

Chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách Úc tuyên bố 10 chiếc máy bay quân sự và 10 tàu chiến sẽ tiếp tục tham gia tìm kiếm MH370 trên không và trên biển, chiến dịch đã phải tạm ngừng vì cơn bão nhiệt đới Jack tràn qua.

Bão nhiệt đới ập vào khu vực tìm kiếm MH370 - 1

Máy bay tìm kiếm MH370 phải trở về sân bay vì bão nhiệt đới

Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc cho biết: “Chúng tôi nhận thấy điều kiện thời tiết hiện nay đang gây ra biển động mạnh và tầm nhìn hạn chế, khiến cho bất cứ hoạt động tìm kiếm trên không nào cũng sẽ không hiệu quả và tiềm ẩn nguy hiểm.”

Tuy nhiên, những tàu chiến đang tìm kiếm MH370 trên một vùng biển nằm cách thành phố Perth khoảng 1.600 km về phía tây bắc vẫn tiếp tục hoạt động như kế hoạch, bất chấp biển động dữ dội.

Chiến dịch tìm kiếm phải tạm ngừng đúng vào lúc tàu ngầm mini Bluefin-21 của hải quân Mỹ sắp hoàn thành sứ mệnh quét địa hình đáy biển của mình, và những dữ liệu nó thu được vẫn chưa cung cấp bất cứ manh mối nào về vị trí của MH370.

Hiện nhà chức trách vẫn chưa đưa ra được chứng cứ vững chắc nào về vị trí của chiếc máy bay, song họ tin rằng những tín hiệu “ping” mà tàu Ocean Shield thu được cách đây vài tuần đúng là do hộp đen của MH370 phát ra.

Bão nhiệt đới ập vào khu vực tìm kiếm MH370 - 2

Tàu ngầm Bluefin-21 sắp quét xong đáy biển khu tìm kiếm nhưng chưa phát hiện được MH370

Tàu ngầm Bluefin-21 đã hoạt động liên tục suốt hơn một tuần qua và quét được phần lớn địa hình đáy vùng biển vốn rất xa lạ với con người. Trước đây, nhà chức trách đã tuyên bố sẽ cho tàu ngầm Bluefin-21 hoạt động nốt trong tuần này, và nếu nó không tìm ra manh mối gì, họ sẽ phải tính đến phương án khác.

Viễn cảnh tàu ngầm Bluefin-21, thiết bị hiện đại của hải quân Mỹ từng được coi là “chìa khóa” để giải mã bí ẩn mang tên MH370, hoàn thành sứ mệnh của mình mà không tìm được chiếc máy bay đang ngày càng hiển hiện, khiến nhà chức trách càng lúc càng đau đầu để tính toán phương án khả thi hơn.

Cuộc tìm kiếm MH370 quy mô lớn với sự tham gia của 25 quốc gia đang dần trở thành chiến dịch tốn kém nhất trong lịch sử hàng không, với chi phí ước tính có thể lên tới 250 triệu USD.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...