Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 06/12/2014 08:17 AM (GMT+7)

Báo TQ: Phương Tây “thổi bùng ngọn lửa cực đoan” ở Trung Đông

Nhân dân Nhật báo cho rằng hành động can thiệp của Mỹ và đồng minh vào Trung Đông là nguyên nhân đẩy khu vực này vào tình trạng hỗn loạn hiện nay.

Ngày 4/12, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốcđã đăng bài xã luận cho rằng chính Mỹ và các đồng minh đang thổi bùng lên ngọn lửa của chủ nghĩa cực đoan ở Trung Đông.

Báo TQ: Phương Tây “thổi bùng ngọn lửa cực đoan” ở Trung Đông - 1

 Bom Mỹ dội xuống mục tiêu của phiến quân IS ở Syria

Theo hãng tin Reuters, bài xã luận này được ký bút danh Zhong Sheng (Tiếng nói Trung Hoa), bút danh thường được Nhân dân Nhật báo sử dụng để bàn về chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Bài báo này cũng phản ánh quan điểm của Bắc Kinh về sự can thiệp của phương Tây đối với các điểm nóng và xung đột trên thế giới mà Trung Quốc thường cho là “xâm phạm chủ quyền” và “thách thức trật tự thế giới”.

Bài xã luận nhấn mạnh rằng chính Mỹ và đồng minh đã tạo ra con quái vật Frankenstein ở Trung Đông bằng cách hậu thuẫn cho các lực lượng nổi dậy có liên hệ với những phần tử thánh chiến cực đoan.

Nhân dân Nhật báo viết: “Thực tế cho thấy việc để những chiến binh thánh chiến thoải mái xâm nhập vào Syria để tham chiến đã tạo cơ hội cho tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) bành trướng. Điều này minh chứng cho hậu quả của việc nuôi hổ trong nhà. Các cường quốc phải bằng mọi giá tránh gây thêm hỗn loạn”.

Báo TQ: Phương Tây “thổi bùng ngọn lửa cực đoan” ở Trung Đông - 2

 Chiến binh IS sử dụng xe tăng cướp được của quân đội Iraq

Quan điểm này cũng đã từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra khi ông cảnh báo rằng tình hình sẽ trở nên rất bất ổn nếu phương Tây tìm cách lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh truyền thống của Nga.

Trong một bài viết đăng trên tờ New York Times của Mỹ năm 2013, ông Putin nhấn mạnh: “Hành động đó của phương Tây có thể khiến cả hệ thống luật pháp và trật tự quốc tế bị mất cân bằng”.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cũng đã đưa ra những tuyên bố tương tự. Ông Aliyev cho rằng phiến quân IS “không phải từ trên trời rơi xuống, mà là kết quả của những chính sách do phương Tây thực hiện ở Trung Đông trong hơn 10 năm qua”, ám chỉ đến cuộc xâm lược của Mỹ vào Iraq năm 2003.

Ông Aliyev cũng lên tiếng chỉ trích phương Tây và các chính phủ Arab đã có hành động “dung dưỡng” hoặc “khuyến khích” các phần tử nổi dậy ở Syria gây ra cuộc nội chiến đẫm máu ở nước này, tạo môi trường thuận lợi cho phiến quân IS trỗi dậy và ngày càng lớn mạnh.

Báo TQ: Phương Tây “thổi bùng ngọn lửa cực đoan” ở Trung Đông - 3

 Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Azerbaijan khẳng định: “Điều này một lần nữa chứng tỏ rằng phương Tây cần chú ý và sáng suốt hơn nữa trong vấn đề ủng hộ các tổ chức tôn giáo cực đoan. Họ không thể phân loại bọn khủng bố thành tốt hay xấu bằng công thức rằng những ‘phần tử tốt’ chiến đấu chống lại kẻ thù của họ, còn ‘khủng bố xấu’ thì chống lại họ”.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Assad cũng mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích những hành động can thiệp của phương Tây vào cuộc chiến hiện nay ở Syria. Phát biểu trên tạp chí Paris Match của Pháp, ông Assad cho rằng chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh ở Syria không mang lại bất cứ ý nghĩa thực tế nào trên chiến trường.

Ông Assad nói: “Những cuộc không kích đó không hề hữu hiệu. Chúng chỉ có ích nếu được thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả. Chúng tôi là những người trực tiếp chiến đấu chống lại IS trên chiến trường, và chúng tôi nhận thấy những cuộc không kích không mang lại bất cứ thay đổi nào”.

Theo Trí Dũng (Dân Việt/Reuters, ChinaDaily)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...