Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 20:05 PM (GMT+7)

Báo TQ: "Quân đội không đủ khả năng chiến đấu"

Nhật báo Quân giải phóng cho rằng sự "lười nhác" về tinh thần hiện nay của đội ngũ sĩ quan khiến quân đội Trung Quốc khó có thể giành chiến thắng trên chiến trường.

Hồi đầu tuần, tờ Nhật báo Quân giải phóng của Trung Quốc đã đăng một bài viết chỉ trích nhiều sĩ quan quân đội nước này thiếu “ý thức sẵn sàng chiến đấu”, đồng thời chỉ ra những điểm yếu về mặt tinh thần hiện nay của đội ngũ cán bộ và binh sĩ trong quân đội Trung Quốc.

Tờ báo này cho rằng nhiều sĩ quan và học viên sĩ quan quân đội Trung Quốc hiện nay có “những hiểu biết rất mơ hồ về nhiệm vụ của mình” sau một thời gian dài quân đội nước này không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào, và họ đã trở nên “lười nhác trong nhiệm vụ chính của mình.”

Báo TQ: "Quân đội không đủ khả năng chiến đấu" - 1

Sĩ quan Trung Quốc đang ngày càng lười nhác (Ảnh minh họa)

Theo Nhật báo Quân giải phóng, việc những sĩ quan thiếu ý thức chiến đấu như vậy đã dẫn tới tình trạng binh lính thuộc quyền không được huấn luyện đầy đủ và chất lượng huấn luyện quân sự chưa đáp ứng được yêu cầu. Thậm chí tờ báo này còn cho rằng lực lượng binh sĩ này không đủ khả năng chiến đấu.

Tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc cho rằng việc chỉ huy binh sĩ trong chiến đấu phải là nhiệm vụ hàng đầu và tối thượng của các lãnh đạo quân đội ở mọi cấp độ, và “mọi thứ mà quân đội làm đều không có nghĩa lý gì nếu họ không thể giành chiến thắng trên chiến trường.”

Hồi đầu tháng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc quân đội nước này tăng cường thực hiện nguyên lý quân đội phải “có khả năng chiến đấu và giành chiến thắng”. Để làm được điều này, chỉ huy quân đội các cấp của Trung Quốc phải nghiên cứu chiến lược, nắm vững lý luận chiến tranh công nghệ thông tin và có khả năng kiểm soát các thiết bị thông tin hóa.

Báo TQ: "Quân đội không đủ khả năng chiến đấu" - 2

Binh sĩ trong quân đội Trung Quốc

Trước những đòi hỏi trên và thực tiễn hiện nay của quân đội Trung Quốc trong bối cảnh sự cạnh tranh quân sự toàn cầu ngày càng khốc liệt, tờ Nhật báo Quân giải phóng đã phải đặt câu hỏi: “Liệu quân đội Trung Quốc có thể tiếp tục giành được chiến thắng trên chiến trường?”

Mới đây, tạp chí Expert xuất bản tại Nga đã đăng bài viết nhận định quân đội Trung Quốc có thể bị đánh bại chỉ trong vòng một giờ đồng hồ nếu như cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra. Tạp chí này cho rằng sự yếu kém trong công nghệ hạt nhân và việc chưa xây dựng được một lực lượng hạt nhân chiến lược 3 mũi nhọn hoàn thiện khiến Trung Quốc sẽ thảm bại trong cuộc chiến tranh tổng lực với quân đội Mỹ.

Trí Dũng (Theo Eastday)

Tin đọc nhiều

Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Một câu nói hớ khiến Donald Trump mất điểm trầm trọng Trong cuộc tranh luận cuối cùng tối 19/9 (giờ Mỹ), tỷ phú...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...
Mẹ mải chọn hàng trong siêu thị, con gái suýt bị người lạ bắt cóc Một người đàn ông lạ lặng lẽ bế bổng bé gái 14 tháng tuổi...