Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 12:20 PM (GMT+7)

Báo Úc: Đã xác định vị trí khả quan nhất tìm MH370

Các nhóm nghiên cứu độc lập đã xác định được vị trí mới để tìm MH370 cách khu vực cũ 800 km.

Ngày 20/6, tờ West Australian của Úc dẫn lời các nguồn tin Mỹ cho biết Trung tâm Điều phối Hỗn hợp sẽ tuyên bố vào tuần sau rằng khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 sẽ được dịch chuyển về phía tây nam 800 km sau 6 tuần phân tích các dữ liệu có liên quan.

Ngày hôm qua, ông Martin Dolan, người đứng đầu Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) cũng xác nhận rằng khu vực tiềm năng nhất để tìm thấy MH370 là ở “xa hơn về phía nam”. Khu vực tìm kiếm MH370 hiện nay vẫn nằm tại địa điểm được gọi là vòng cung thứ bảy, dựa trên dữ liệu do vệ tinh Inmarsats cung cấp.

Mặc dù Cục An toàn Giao thông Úc không công bố thông tin chi tiết, song các nguồn tin Mỹ cho biết một tàu khảo sát đáy biển của Hà Lan mang tên Fugro Equator đã tới khu vực mới để bắt đầu chiến dịch tìm kiếm, trong khi chiếc tàu thứ hai mang tên Zhu Kezhen của hải quân Trung Quốc cũng đang trên đường tới đó.

Báo Úc: Đã xác định vị trí khả quan nhất tìm MH370 - 1

Tàu khảo sát Fugro Equator đã bắt đầu tham gia tìm kiếm MH370

Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc chỉ thông báo chung chung rằng tàu Fugro Equator đang hoạt động trong một khu vực ở nam Ấn Độ Dương do ATSB chỉ định. Trong khi đó, một nguồn tin từ thành phố Fremantle của Úc xác nhận rằng con tàu này “đang hoạt động ở khu vực cách thành phố Perth 1800 km về phía tây”.

Tàu Fugro Equator sẽ khảo sát đáy biển sâu tới 6.000 mét ở khu vực này trước khi một nhà thầu tư nhân bắt đầu sử dụng thiết bị thủy âm hiện đại mạnh hơn tàu Bluefin-21 mà hải quân Mỹ sử dụng để tìm MH370 trước đây.

Tuy nhiên, khu vực này có diện tích lên tới 60.000 km vuông và lực lượng tìm kiếm có thể phải mất tới 12 tháng mới rà soát hết đáy biển ở đây.

Khi chiến dịch tìm kiếm bắt đầu được thực hiện trên vùng biển nam Ấn Độ Dương vào hôm 18/3, khu vực tìm kiếm đó nằm cách thành phố Perth 2.500 km về phía tây nam.

10 ngày sau, ATSB thực hiện một đánh giá mới và quyết định chuyển sang tìm kiếm ở một khu vực mới cách Perth 1.800 km về phía tây.

Báo Úc: Đã xác định vị trí khả quan nhất tìm MH370 - 2

Khu vực tìm kiếm MH370 đã nhiều lần bị thay đổi nhưng vẫn chưa có kết quả

Đến đầu tháng Tư, các thông tin tình báo mới do phía Malaysia cung cấp đã khiến nhà chức trách Úc cho dịch chuyển khu vực tìm kiếm về phía đông bắc 800 km, ngay ở phía tây của thành phố Exmouth.

Việc phát hiện được các xung tín hiệu được cho là tín hiệu hộp đen của MH370 đã khiến lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm ở khu vực này suốt hơn 1 tháng bất chấp những nghi ngờ do phía ATSB đưa ra.

Sau hơn 1 thang trời tìm kiếm mà không có kết quả, ATSB bắt đầu xem xét lại toàn bộ dữ liệu liên quan đến MH370, trong đó có các dữ liệu liên lạc với vệ tinh Inmarsat trong một nỗ lực xác định vị trí của chiếc máy bay mất tích.

Theo nguồn tin của Mỹ, ít nhất 3 nhóm chuyên gia độc lập đã được thành lập để phân tích các dữ liệu này, trong đó có các thông tin tình báo mới, và họ đều đưa ra kết luận gần giống nhau về những nơi có tiềm năng tìm thấy MH370 nhất.

Trí Dũng (Theo West Australian)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
10 sản phẩm công nghệ làm mưa làm gió trong thập kỉ qua Từ điện thoại thông minh và máy bay không người lái đến máy...