Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 15:21 PM (GMT+7)

Bất chấp bị phản đối, Catalonia sẽ tuyên bố độc lập trong vài ngày tới

Ngày 4/10, người đứng đầu khu vực Catalonia, ông Carles Puigdemont, cho biết chính quyền vùng này sẽ tuyên bố độc lập trong vài ngày tới.

Bất chấp bị phản đối, Catalonia sẽ tuyên bố độc lập trong vài ngày tới - 1

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (giữa) phát biểu với báo giới trong cuộc trưng cầu ý dân ở Sant Julia de Ramis ngày 1/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, ông Puigdemont cho biết chính quyền của ông sẽ “hành động vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau”. 

Hôm 1/10 vừa qua, Catalonia đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập. Kết quả bỏ phiếu cho thấy có tới 90% cử tri, tương đương hơn 2 triệu người, ủng hộ khu vực này độc lập. 

Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng, khi lực lượng cảnh sát quốc gia và lực lượng bán vũ trang của chính quyền Madrid tiến hành các hành động ngăn chặn cuộc bỏ phiếu, khiến gần 850 người bị thương. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết có 13 nhân viên thực thi pháp luật bị thương trong các vụ đụng độ.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Juan Ignacio Zoido ngày 3/10 cáo buộc chính quyền vùng lãnh thổ Catalonia "kích động nổi loạn" sau khi những người biểu tình tấn công cảnh sát được triển khai tới khu vực này nhằm ngăn cản việc tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập của vùng Catalonia.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo Hãy cùng du lịch vòng quanh thế giới qua công nghệ thực tế...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Xe hơi tự lái biến hình thành giường ngủ và văn phòng mini Hãng xe Volvo vừa trình bày mẫu thiết kế xe mới nhất của...
Những 'thợ săn' quả cảm bay vào tâm bão để nghiên cứu khoa học Giữa cơn siêu bão, hãy theo chân những nhà khoa học bất chấp...