Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 09/07/2013 10:25 AM (GMT+7)

Bất mãn Triều Tiên, TQ cấm đánh bắt cá

Do không thỏa thuận được vấn đề cung cấp xăng dầu trên biển với Triều Tiên, Trung Quốc đã cấm ngư dân đánh bắt cá ở vùng biển nước láng giềng này.

Ngày 8/7, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo cho biết nước này vừa chấm dứt các dự án liên quan đến đánh bắt cá ở vùng biển phía đông Triều Tiên nhằm bảo vệ tài sản và an toàn tính mạng cho công dân Trung Quốc.

Quyết định này được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán giữa Hiệp hội Nghề cá Hải dương Trung Quốc và Hiệp hội Nghề cá Triều Tiên thất bại. Triều Tiên đã khăng khăng đòi là nhà cung cấp độc quyền xăng dầu cho tàu bè đánh cá và không cho phép tàu cá Trung Quốc tự mua xăng dầu.

Bất mãn Triều Tiên, TQ cấm đánh bắt cá - 1

Triều Tiên đòi độc quyền bán xăng dầu cho tàu cá Trung Quốc ở vùng biển nước này

Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đánh cá bình thường và an toàn của tàu cá Trung Quốc, thế nên họ quyết định cấm các ngư dân ở Liêu Ninh, Sơn Đông đánh cá ở vùng biển phía đông Triều Tiên.

Ngư dân Sun Caihui ở Đại Liên từng bị Triều Tiên bắt giữ tàu hồi năm ngoái cho biết ông nhận được lệnh cấm từ hôm 28/6. Ông Sun nói rằng hiện ông vẫn đang xoay xở để bù đắp những thiệt hại kinh tế từ vụ việc năm ngoái, và lệnh cấm năm nay càng làm tình hình tồi tệ hơn.

Ông cho biết: “Vùng đánh cá hiện nay rất nguy hiểm với sự hiện diện của những người Triều Tiên có vũ trang. Tôi không còn nơi nào để đánh cá, và với lệnh cấm này tôi không thể làm gì ngoài việc để không ngư cụ dù tháng 9 tới là mùa đánh bắt.”

Bất mãn Triều Tiên, TQ cấm đánh bắt cá - 2

Một chiếc tàu tuần tiễu của Triều Tiên

Thông báo này của chính quyền Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động đánh bắt cá ở Triều Tiên.

Nếu bất cứ tàu cá nào bị phát hiện đang hoạt động trái phép ở vùng biển Triều Tiên, các cá nhân và công ty liên quan sẽ bị truy tố hình sự với tội danh buôn lậu và vượt biên.

Hôm 5/5, một tàu cá ở Liêu Ninh với 16 ngư dân đã bị người Triều Tiên có vũ trang bắt giữ và đòi tiền chuộc lên đến 96.774 USD.

Trí Dũng (Theo THX)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...