Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/10/2014 09:19 AM (GMT+7)

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong

Hàng trăm lều bạt đã tạo thành cả một ngôi làng biểu tình ngay giữa trung tâm sầm uất của Hong Kong.

Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã bước sang tuần thứ tư, và nó đã biến cả một khu vực trung tâm tài chính sầm uất bậc nhất châu Á của Hong Kong thành một “ngôi làng đô thị” với hàng trăm chiếc lều được dựng lên với hàng ngàn người biểu tình ở qua đêm.

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong - 1

"Làng biểu tình" mọc lên giữa đường cao tốc trung tâm Hong Kong

“Ngôi làng” này là sự tổng hợp của một hội chợ đường phố, một triển lãm nghệ thuật ngoài trời với đầy đủ các bức tượng, áp phích tuyên truyền, màn chiếu phim và thậm chí là cả một thư viện miễn phí.

Ngôi làng biểu tình được dựng lên chóng vánh này kéo dài dọc theo tuyến đường cao tốc huyết mạch Harcourt của Hong Kong, và trong ngôi làng này tràn ngập không khí cộng đồng khi hàng loạt dịch vụ miễn phí mọc lên để đáp ứng nhu cầu của người biểu tình.

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong - 2

Sinh viên dán những yêu cầu của mình chi chít lên một bức tường

Nơi ồn ã nhất là một xưởng mộc ngoài trời, nơi những chiếc bàn ghế bằng gỗ được đóng gấp rút để học sinh, sinh viên có thể tiếp tục học bài ngay cả khi tham gia biểu tình. Giáo sư Kacey Wong tại Đại học Bách khoa Hong Kong nói: “Phong trào này được phát động từ các sinh viên bãi khóa cách đây vài tuần. Sinh viên tẩy chay trường học, nhưng không phải tẩy chay việc học, nên họ vẫn tiếp tục học bài tại khu biểu tình”.

Và kết quả là một “giảng đường” lớn đã được dựng lên ngay trên đường cao tốc với đầy đủ hệ thống chiếu sáng, bàn ghế được gắn vào dải phân cách trên đường.

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong - 3

"Xưởng mộc" chuyên đóng bàn ghế cho sinh viên

Terence Tam, một kỹ sư công nghệ thông tin 26 tuổi và là một “thợ mộc” ở đây nói: “Chúng tôi đều là các tình nguyện viên. Bọn trẻ rất ham học, và chúng tôi cố gắng để cho chúng cảm thấy thoải mái khi học bài”.

Cách xưởng mộc này vài căn lều là một khu điều trị bằng liệu pháp nghệ thuật (art therapy) do một nhân viên xã hội tên là Map Tang điều hành.

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong - 4

Sinh viên Hong Kong học bài tại "giảng đường" trên đường cao tốc

Tang cho biết: “Sau 3 tuần biểu tình liên tục, họ sẽ rất mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần. Đó là lý do chúng tôi dựng lên căn lều này với tất cả các biện pháp trị liệu nghệ thuật cần thiết để giúp họ bày tỏ cảm xúc của mình”.

Trên một tấm bạt, Tang bày ra giấy vẽ, bút chì màu, lông vũ, chỉ và giấy dán, chỉ thiếu một vật dụng là kéo. Tang nói: “Nếu bạn đưa tới đây thứ gì đó bị coi là vũ khí, cảnh sát sẽ đến bắt bạn ngay”. Bởi vậy, những người đến đây phải dùng tay để xé giấy thay cho kéo.

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong - 5

Căn lều trị liệu nghệ thuật của Map Tang giúp người biểu tình giải tỏa căng thẳng

Còn nếu muốn có chỗ nghỉ ngơi qua đêm, người biểu tình sẽ đến những căn lều hoàn toàn miễn phí do Pat dựng lên với sự giúp đỡ của những người ủng hộ.

Cô Pat, một nhà thiết kế đồ họa tự do vui vẻ nói: “Nếu muốn nghỉ qua đêm ở đây, bạn phải đến thật sớm, vì có rất nhiều người.” Pat cho biết các căn lều này đều được đánh số và phục vụ theo nguyên tắc người nào đến trước sẽ được ưu tiên.

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong - 6

Thư viện miễn phí được dựng lên trong "làng biểu tình"

Vấn đề duy nhất mà họ gặp phải là những cơn gió mạnh thốc qua các tòa nhà cao tầng xung quanh và đôi khi nhấc những chiếc lều bay thẳng lên không trung.

Tuy nhiên, người biểu tình hiểu rằng sớm hay muộn cảnh sát cũng sẽ tiến vào để tháo dỡ “ngôi làng” đầy những lều trại trên đường cao tốc mà họ biết rõ là bất hợp pháp này.

Bên trong "làng biểu tình" giữa trung tâm Hong Kong - 7

Người biểu tình trồng cây xanh ngay trên đường cao tốc Hong Kong

Elizabeth, một cô gái vừa tốt nghiệp đại học nói: “Tôi sẽ rất buồn nếu ngôi làng này bị tháo dỡ. Tôi sẽ rất nhớ tất cả những bạn bè ở đây. Cộng đồng này là rất cần thiết nếu muốn duy trì phong trào biểu tình, vì chúng tôi biết rằng phong trào sẽ không chấm dứt ở đây và sẽ tiếp tục”.

Trí Dũng (Theo NPR)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...