Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/01/2019 18:32 PM (GMT+7)

Bệnh nhân bại liệt có thể lướt web, chơi piano nhờ một thiết bị đặc biệt

Nhờ những con chíp điện tử cấy ghép, bệnh nhân bại liệt đã có thể thực hiện các thao tác trên mạng như mua sắm trực tuyến, gửi thư điện tử hay thậm chí là chơi nhạc.

Một nghiên cứu mới đây nhất cho thấy rằng các bệnh nhân bại liệt có thể điều khiển một máy tính bảng được tạo kết nối với não bộ của họ nhờ những con chíp điện tử cấy ghép vào. Giao kết não bộ - vi tính (BCI - viết tắt của Brain-Computer Interface) cho phép chủ thể có thể di chuyển con trỏ và click chọn chỉ nhờ vào suy nghĩ của họ.

Bệnh nhân bại liệt có thể lướt web, chơi piano nhờ một thiết bị đặc biệt - 1

Đây là một bước đột phá quan trọng. Ba bệnh nhân chịu nỗi đau từ chứng liệt nửa người khiến họ không thể cử động chân tay, trong đó hai người bị hội chứng xơ cứng teo cơ bên trái và người còn lại bị chấn thương tuỷ sống, nhờ vào công nghệ BCI, họ đã có thể dùng các ứng dụng thư điện tử, chat, nghe nhạc và phát trực tiếp video. Họ đã có thể điều hướng trang web và thực hiện các thao tác trên mạng như mua sắm trực tuyến một cách dễ dàng. Họ thậm chí có thể chơi nhạc thông qua tính năng piano ảo. 

“Thật là tuyệt với khi thấy những người tham gia thể hiện phong cách của họ khi thực hiện những việc mà chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi hài lòng và phấn khởi khi họ có thể thực hiện những việc mà họ thực sự muốn làm, như sử dụng những ứng dụng họ thích cho việc mua sắm, xem video hay chat với bạn bè…”, tiến sĩ Paul Nuyujukian, trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia kỹ thuật sinh học tại đại học Stanford, tuyên bố.

“Một trong số những ứng viên tham gia đã kể cho chúng tôi ngay khi bắt đầu cuộc thử nghiệm rằng một trong những điều mà cô khao khát thực hiện nhất chính là có thể được chơi đàn trở lại. Do đó, được trông thấy cô ấy chơi nhạc trên dải phím đàn điện tử quả thật là diệu kỳ.”, TS Paul Nuyujukian cho biết thêm.

Thí nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ nhóm hợp tác BrainGate, với sứ mệnh trong nhiều năm là biến BCIs thành hiện thực. Con chíp điện tử có kích thước của một viên thuốc nhỏ và được lắp vào phần vỏ não. Bộ phận cảm biến có chức năng ghi chép hoạt động thần kinh kết nối các vận động của chủ ý. Thông tin này sau đó được giải mã và truyền tới các thiết bị hỗ trợ bên ngoài. Phương pháp tiếp cận tương tự bởi BrainGate và các nhóm nghiên cứu khác đã cho phép con người có thể di chuyển các cánh tay và chân rô-bốt.

Bệnh nhân bại liệt có thể lướt web, chơi piano nhờ một thiết bị đặc biệt - 2

TS Jaimie Henderson, chuyên gia phẫu thuật thần kinh của đại học Stanford, cho biết trong nhiều năm, nhóm hợp tác BrainGate đã làm việc nhằm phát triển bí quyết ngành khoa học thần kinh và kỹ thuật thần kinh cho phép những ai đánh mất năng lực vận động vỏ não có thể điều khiển các thiết bị hỗ trợ bên ngoài họ chỉ thông qua ý nghĩ về sự vận động của bàn tay hay cánh tay của chính mình

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã khai thác bí quyết đó để phục hồi khả năng kiểm soát chính xác mọi vật dụng công nghệ hàng này mà những người tham gia đã sử dụng trước khi họ phát bệnh. Thật là tuyệt với khi thấy họ có thể bộc lộ chính bản thân mình hay chỉ đơn giản là có thể tìm kiếm một bản nhạc mà họ muốn nghe", TS Jaimie Henderson nói.

Hướng tiếp cận này sẽ cho phép những người bị bại liệt có thể giao tiếp với người thân và bạn bè của họ một cách dễ dàng hơn. Nó cũng có ích trong việc giúp đỡ các điều trị viên có thể đưa ra những chủ trương tốt hơn liên quan đến các vấn đề sức khoẻ đang diễn ra của người bệnh. Công nghệ này sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng đời sống của rất nhiều người.

Xuân Nguyễn (IFLScience)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...