Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 17:23 PM (GMT+7)

Bệnh nhân chết thảm do y tá... rút nhầm máy thở

Cụ bà Betty Rowling, 82 tuổi, đã qua đời tại bệnh viện Hoàng gia Cornwall (Anh) do một sai sót vô cùng ngớ ngẩn của y tá.

Bà Betty nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng nghiêm trọng sau một ca phẫu thuật. Các bác sỹ tại bệnh viện hoàng gia Cornwall đã cho cụ bà 82 tuổi này sử dụng máy thở BiPAP để kéo dài sự sống.

Tuy nhiên, khi đo huyết áp cho bà cụ vào ca đêm, một y tá (giấu tên) đã "vô tình" rút ổ cắm điện của máy thở BiPAP để cắm máy đo huyết áp.

Y tá này chỉ phát hiện ra sai sót của mình khi bà Betty có dấu hiệu suy hô hấp nghiêm trọng. Cô ta vội vã nhờ y tá trưởng Natalie Robinson khởi động lại máy thở của bà Betty. Nhưng đáng tiếc là Natalie chưa được đào tạo cách vận hành máy BiPAP. Cô nhờ sự trợ giúp từ một y tá khác có tên Jess Croft. Jess khởi động thành công máy nhưng lại không biết các chỉ số sức khỏe của bà Betty để điều chỉnh nhịp thở và áp suất phù hợp.

Bệnh nhân chết thảm do y tá... rút nhầm máy thở - 1

Bệnh viện Hoàng gia Cornwall (Anh)

Không được máy thở trợ giúp trong một thời gian dài, bà Betty đã qua đời tại bệnh viện.

Vụ viêc kể trên xảy ra vào tháng 2/2011 những đã được giấu kín. Nó chỉ mới được tiết lộ trong một cuộc điều tra gần đây.

Điều tra viên Andrew Cox tại Cornwall cho biết, đây chỉ là một "tai nạn hi hữu trong ngành y. 

Sau khi, xin lỗi và bồi thường cho gia đình bà Betty, bệnh viện Hoàng gia Cornwall đã ngay lập tức cho lặp đặt thêm các ổ cắm điện và đào tạo lại toàn bộ y tá, bác sỹ về cách sử dụng các thiết bị y tế phức tạp tại bệnh viện.

Theo Minh Minh (Tiền Phong/The Sun)

Tin đọc nhiều

Startup táo bạo thiết kế khẩu trang chống ô nhiễm, giá 5 triệu đồng/chiếc Dù chưa thu hút được nhà đầu tư nào ở Châu Á, nhưng startup...
Thu khí CO2 để khai thác dầu Lượng CO2 thu được từ không khí sẽ được dùng để khai thác...
Công nghệ phát hiện tài xế say rượu trong vòng 1 giây Khi tài xế vào xe, hệ thống DADSS sẽ đo nồng độ cồn trong...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...