Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 19/06/2018 17:46 PM (GMT+7)

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị với kháng sinh chết vì gai hoa hồng?

Và hóa ra rằng, bụi hoa hồng nổi tiếng gây ra cái chết cho Alexander chỉ là những lời đồn đãi không có thật, mặc dù đúng là sở cảnh sát lúc đó có một khu vườn hoa hồng xinh đẹp.

Việc Alexander Fleming phát hiện ra penicillin vào năm 1928 thường được miêu tả như một cơn chấn động cho toàn bộ giới y học. Loại nấm có thể giết chết các vi khuẩn mà ông phát hiện ra có thể xem như một “liều thần dược” cứu cả nhân loại.

Câu chuyện thú vị về nguồn gốc của Penicillium

Trước khi chuẩn bị nghỉ hè trong vòng 2 tuần (1928), thông thường phòng thí nghiệm sẽ được vệ sinh thật sạch, tuy nhiên Alexander Fleming đã quên không dọn dẹp. Khi trở về sau kỳ nghỉ, ông thấy một vài đĩa dùng để nuôi cấy vi khuẩn đã bị mốc. Trước khi vứt bỏ chúng, ông phát hiện thấy mốc ở trên một chiếc đĩa đã tiêu diệt mẻ vi khuẩn mà ông nuôi cấy tại đó. Mốc đó là một loại nấm, Penicillium, phát triển trên bánh mì và Fleming đã viết báo cáo khoa học về phát hiện của ông.

Tuy nhiên, đây không đơn thuần chỉ là một sự may mắn tình cờ. Trên thực tế, vị bác sĩ người Scotland này đã nghiên cứu về những nhân tố kháng khuẩn trong nhiều năm trước đó. Nhưng Fleming không thể chế tạo thuốc từ phát hiện chấn động của mình, vì việc làm sạch nấm mốc quá khó khăn vào thời điểm đó. Và hơn một thập kỷ sau, Howard Florey, Ernst Chain và Norman Heatley ở Oxford đã tiếp nối công việc còn dang dở của Fleming.

Bệnh nhân đầu tiên được điều bằng penicillin bị nhiễm trùng do gai hoa hồng?

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng penicillin là một cảnh sát tên là Constable Albert Alexander. Theo những lời truyền miệng thì trong lúc đang cắt tỉa hoa hồng tại sở cảnh sát tọa lạc tại ngôi làng Wootton xinh đẹp ở Oxfordshire vào đầu mùa thu năm 1940, Alexander đã lỡ cắt vào tay mình, vết thương dẫn đến nhiễm trùng.

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị với kháng sinh chết vì gai hoa hồng? - 1

Constable Albert Alexander. (Ảnh: opmf)

Tình hình của Alexander xấu đi một cách nhanh chóng, ông phải nằm tại bệnh viện Radcliffe ở Oxford. Cả người ông nổi đầy áp-xe (bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể) và ông đã bị mất một mắt. Tình trạng của Alexander ngày càng nghiêm trọng và phải được chữa trị nhanh chóng, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm penicillin ở chuột, những chú chuột sau khi được tiêm penicillin đã được chữa khỏi bệnh nhiễm trùng. Thuốc cũng chứng minh sự an toàn khi được thử nghiệm trên một tình nguyện viên là con người.

Các nhà nghiên cứu quyết định dùng penicillin để chữa cho Alexander. Đầu tiên, ông được tiêm một liều penicillin 200 mg; trong năm ngày tiếp theo, cứ mỗi ba giờ ông được tiêm 300 mg. Sự hồi phục của ông trong một thời gian ngắn thật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, những liều penicillin chế tạo lúc ban đầu được bài tiết ra khỏi cơ thể nhanh đến nỗi nhà nghiên cứu Florey đã so sánh công việc của mình giống như cố gắng đổ đầy một cái bồn tắm bị thủng. Đây là nguyên nhân khiến các bác sĩ phải tiêm penicillin thường xuyên cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu thu thập nước tiểu của Alexander và nhanh chóng gửi nó đến đơn vị sản xuất penicillin tại Trường Bệnh học Sir William Dunn, nơi đây nhà nghiên cứu Chain đang gấp rút thanh lọc thuốc được bài tiết để tái sử dụng. Nhưng thuốc được phục hồi không đủ để cứu Alexander khi bệnh tình của ông tái phát và cuối cùng ông đã chết.

Tuy nhiên, việc chữa trị tạm thời này đã thuyết phục nhóm nghiên cứu penicillin rằng, nếu họ có đủ thuốc họ có thể đã cứu được Alexander.

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị với kháng sinh chết vì gai hoa hồng? - 2

Penicillin chế tạo lúc ban đầu được bài tiết ra khỏi cơ thể rất nhanh. (Ảnh: Kostafly)

Heatley và Florey quyết định đến Hoa Kỳ. Tại đây, Florey đã thuyết phục một số công ty dược phẩm lớn (bao gồm Merck, E R Squibb & Sons, Charles Pfizer & Co., và Lederle Laboratories) mở rộng quy mô sản xuất. Điều này đã giúp cứu sống hàng ngàn binh sĩ Đồng minh bị thương trong những trận đánh cuối Thế chiến II, những người có các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, kể cả bệnh lậu cũng đã được điều trị với penicillin. Và điều này đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kháng sinh.

Sự thật bất ngờ về cái chết gai vì hoa hồng

Hiện tại, con gái của Alexander - người đầu tiên được chữa trị với penicillin là Sheila LeBlanc đang sống ở California. Bà đã kể với báo chí về thời điểm và cách mà cha bà đã qua đời vào năm 1941. Lúc đó, bà và anh trai được chăm sóc tại Trại trẻ mồ côi Cảnh sát tỉnh miền Nam ở Surrey khi mẹ của họ, Edith, đi làm.

Vào những năm 1950, Sheila yêu một người phục vụ người Mỹ. Họ kết hôn và chuyển đến Mỹ, và bà đã sống ở đó hơn 60 năm. Mãi cho đến những năm 1960, gia đình của Sheila mới phát hiện ra vai trò quan trọng của Albert Alexander trong các ghi chú về lịch sử y tế, khi một nhà báo người Đức xuất hiện trước cửa nhà Edith Alexander và muốn có một tấm hình về bệnh nhân đầu tiên được chữa trị với penicillin.

Và hóa ra rằng, bụi hoa hồng nổi tiếng gây ra cái chết cho cha bà chỉ là những lời đồn đại không có thật, mặc dù Sheila nhớ rằng đúng là sở cảnh sát có một khu vườn hoa hồng xinh đẹp. Vết cắt gây chết người nằm gần miệng của Alexander xuất phát từ một cuộc tấn công bằng bom của Đức tại Southampton, nơi ông đang thi hành nhiệm vụ duy trì trật tự vào tháng 11 năm 1940.

Bích Trâm (Sciencealert)

Tin đọc nhiều

Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...