Tháng 06, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/04/2013 19:35 PM (GMT+7)

Bí ẩn kẻ "thay não" nghi can đánh bom Boston

Nhiều năm trước khi xảy ra vụ đánh bom tại giải marathon Boston, nghi can Tamerlan Tsarnaev chịu ảnh hưởng rất lớn từ một người bạn, nên dần thay đổi theo hướng sùng bái Đạo Hồi với màu sắc cực đoan.

Chịu sự ảnh hưởng của người bạn mà gia đình Tsarnavev gọi là Misha, Tamerlan từ bỏ nghề đấm bốc và ngừng học nhạc, gia đình nghi can cho biết. Tamerlan phản đối chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, thường xuyên đọc các trang web và tài liệu cáo buộc CIA đứng sau đợt khủng bố 11/9/2001, và rằng người Do Thái đang thống trị thế giới.

“Theo một cách nào đó, anh ta đã thay đổi não nó”, Ruslan Tsarni, bác của Tamerlan, nhớ lại những lần bố của Tamerlan bày tỏ lo lắng về ảnh hưởng của Misha đối với con trai mình. Hãng tin AP cho biết đã cố gắng tìm và phỏng vấn Misha nhưng không thành.

Quan hệ của Tamerlan với Misha có thể là manh mối để xác định động cơ đằng sau việc thay đổi nhận thức tôn giáo và cuộc tấn công của Tamerlan. Một số quan chức điều tra cho biết đối tượng này không liên quan tới các nhóm khủng bố.

Bí ẩn kẻ "thay não" nghi can đánh bom Boston - 1

Dzhokhar chịu ảnh hưởng lớn từ tư tưởng cực đoan của anh trai

Thông qua lý lẽ tôn giáo, Tamerlan gây ảnh hưởng mạnh đối với các em mình, trong đó có Dzhokhar – đối tượng cùng tham gia đánh bom Boston khiến 3 người thiệt mạng và 264 người bị thương.

“Họ đều yêu Tamerlan. Anh ấy là cả, và là hình mẫu cho các em”, Elmirza Khozhugov, 26 tuổi, chồng cũ của em gái Tamerlan, nhận xét về các em của Tamerlan.

“Chúng tôi thường nghe thấy em gái và em trai của anh ta nói rằng: anh Tamerlan bảo thế”. Dzhokhar cũng vậy. Cậu ta làm bất kỳ điều gì anh trai bảo.

“Vợ cũ của tôi cũng rất yêu quý và tôn trọng anh ta. Khi tôi cãi nhau với vợ mà Tamerlan đứng về phía tôi, thì vợ tôi thuận theo ngay”, Elmirza kể lại.

Trúc Quỳnh (theo National Post)

Tin đọc nhiều

Bé trai 38 ngày tuổi cứu cả nhà thoát chết vụ lở đất kinh hoàng Cặp vợ chồng trẻ đã may mắn thoát chết nhờ chính đứa con mới...
Triều Tiên tuyên bố đanh thép về đàm phán với Hàn Quốc Truyền thông Triều Tiên hôm 25/6 tuyên bố các chương trình...
Sếp CIA tiết lộ "tâm sự" của TT Donald Trump về Triều Tiên Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC phát sóng...
Kịch bản Nga-Mỹ đại chiến trên bầu trời Syria Nếu xung đột Nga-Mỹ nổ ra ở chiến trường Syria, các loại vũ...