Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 15:45 PM (GMT+7)

Bi kịch của phụ nữ trong tay phiến quân Boko Haram

HRW công bố báo cáo tái hiện bi kịch bị tra tấn, cưỡng hiếp của các cô gái bị phiến quân Nigeria bắt cóc.

Ngày 27/10, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã công bố một bản báo cáo được thực hiện công phu tái hiện thảm kịch của những cô gái bị phiến quân Boko Haram (Nigeria) bắt cóc, tra tấn, cưỡng hiếp và ép phải cải sang đạo Hồi trước khi bị biến thành nô lệ tình dục.

Bi kịch của phụ nữ trong tay phiến quân Boko Haram - 1

Các cô gái bị phiến quân Boko Haram bắt cóc

Báo cáo của HRW được thực hiện dựa trên các cuộc phỏng vấn với nạn nhân và nhân chứng ở Nigeria, nơi hàng trăm phụ nữ bị phiến quân Boko Haram bắt cóc, trong đó có rất nhiều người hiện vẫn đang nằm trong tay chúng.

Các nạn nhân được HRW phỏng vấn là những cô gái, phụ nữ bị phiến quân bắt đi khi đang làm đồng, đi lấy nước hay thậm chí là đi học, giống như trường hợp hơn 270 nữ sinh ở tỉnh Chibok. Sau khi bị bắt đi, các nạn nhân bị đưa đến 8 khu trại khác nhau của Boko Haram trong một khu rừng ở tỉnh Gwoza.

Tại đây, nhiều cô gái bị Boko Haram sử dụng cho các mục đích chiến thuật, chẳng hạn như lấy các cô là mồi nhử để đưa lực lượng an ninh vào bẫy mai phục, hoặc để phục vụ mục đích trao đổi tù binh hay đòi tiền chuộc.

Trong khi đó, nhiều người phải ở lại trại để nấu nướng, dọn dẹp lán trại và giặt đồ cho phiến quân, hoặc bị đưa đi để mang vác chiến lợi phẩm cho chúng sau mỗi cuộc tấn công vào các làng mạc.

Bi kịch của phụ nữ trong tay phiến quân Boko Haram - 2

Phiến quân Boko Haram được trang bị vũ khí tận răng

Phiến quân Boko Haram còn buộc nhiều nữ sinh ở Chibok phải nấu nướng và dọn dẹp cho những cô gái khác được hưởng “đặc quyền” vì họ có sắc đẹp và được phiến quân sủng ái.

Trong những khu trại này, những phụ nữ bị biến thành nô lệ tình dục, bị cưỡng hiếp và thường xuyên bị phiến quân hành hạ, tra tấn, ép buộc họ phải cải sang đạo Hồi. Có những người bị thắt thòng lọng vào cổ và bị phiến quân đe dọa sẽ giết chết nếu không nghe lời chúng.

Một nữ sinh 15 tuổi nói rằng cô còn quá trẻ nên không thể cưới một phiến quân, nhưng tên thủ lĩnh Boko Haram bác lời cô và nói rằng đứa con gái mới 5 tuổi của hắn ta cũng vừa kết hôn năm ngoái.

Một số phụ nữ bị bắt cóc buộc phải tiếp tế vũ khí, đạn dược cho phiến quân trong khi chiến sự nổ ra giữa Boko Haram với lực lượng an ninh của chính phủ.

Một cô gái 19 tuổi cho biết kể: “Tôi bị ép phải xách thùng đạn và nằm trong bụi cỏ trong khi chúng đánh nhau với quân chính phủ. Chúng liên tục đến chỗ tôi để lấy thêm đạn khi cuộc giao tranh dữ dội kéo dài”.

Bi kịch của phụ nữ trong tay phiến quân Boko Haram - 3

Người dân Nigeria biểu tình đòi chính phủ giải cứu con em họ

“Khi quân chính phủ áp sát và bắt đầu bắn về phía chúng tôi, tôi hoảng sợ nép sát người xuống mặt đất. Phiến quân rút lui và lôi tôi xềnh xệch về trại”, cô gái chưa hết bàng hoàng kể lại.

Khi về trại, tên thủ lĩnh Boko Haram ra lệnh cho cô tự tay giết chết một dân quân bị chúng bắt được. Cô nói: “Lúc đó tôi sợ hãi run lẩy bẩy và không thể làm gì. Vợ của tên trại trưởng đã lấy dao và sát hại người dân quân đó”.

Các nạn nhân chạy thoát cũng tố cáo quân đội chính phủ đã có những phản ứng không thích đáng hoặc quá yếu ớt trước các cuộc tấn công của phiến quân. Hai nữ sinh Chibok cho biết khi họ tìm cách chạy thoát khỏi trại của phiến quân, họ nhìn thấy nhiều binh sĩ chính phủ cũng đang bỏ chạy như mình.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Thiết bị "độc đáo" : Vỏ chuối phơi khô và băm nhỏ để lọc nước Lọc nước bằng… vỏ chuối hay máy hút bụi khổng lồ trên nóc...
Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển Những con hải mã ở vùng biển cực bắc Trái Đất có thói quen...
Tìm ra cách sản xuất nhôm 'sạch', không phát thải khí nhà kính Theo quy trình mới, người ta đã sử dụng gốm thay cho carbon...