Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 01/06/2014 09:05 AM (GMT+7)

Bị lên án, Trung Quốc lại lý sự cùn ở Shangri-La

Liên tục bị lên án ở Shangri-La, Trung Quốc tìm mọi cách biện bạch bằng những lý sự "cùn".

Ngày 31/5, đoàn đại biểu Trung Quốc đã giãy nảy phản ứng một cách quyết liệt sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng đồng thanh lên án hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Một quan chức quân sự Trung Quốc thậm chí còn cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe “thông đồng” với nhau để gây tranh cãi và chia rẽ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu với các phóng viên sau một hội nghị ở Shangri-La, trung tướng Wang Guanzhong, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc gọi bài phát biểu của ông Hagel và ông Abe là “đầy đe dọa và ngôn ngữ áp đặt”.

Tướng Wang có vẻ đặc biệt khó chịu khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mạnh mẽ lên tiếng cáo buộc Trung Quốc áp dụng chiến thuật áp bức trong các vấn đề tranh chấp biển đảo ngay trong diễn đàn Shangri-La bàn về hợp tác khu vực.

Bị lên án, Trung Quốc lại lý sự cùn ở Shangri-La - 1

Tướng Wang Guanzhong tìm cách biện bạch cho Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-La

Vị này lý sự: “Bộ trưởng Hagel, ở nơi công cộng đông người đã công khai chỉ trích Trung Quốc ‘vô cớ’. Bài phát biểu của ông Hagel đầy những lời kích động, cổ vũ cho sự bất ổn ở kh vực châu Á.”

Ngoài ra, tướng Wang còn đưa ra “cái lý của Trung Quốc” để chỉ trích bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Abe, người đã có những lời lẽ lên án quyết liệt ám chỉ đến Trung Quốc. Viên tướng này cho rằng ông Hagel và ông Abe có vẻ như đã “đồng thanh tương ứng” với nhau.

Tướng Wang còn trơ trẽn tuyên bố trước các phóng viên: “Suốt những năm qua, Trung Quốc không bao giờ chủ động gây ra một vụ việc nào liên quan đến chủ quyền, lãnh thổ và biên giới trên biển.”

Không những thế, vị tướng này còn lên giọng “cùn”: “Chính các bên có tranh chấp biển đảo Trung Quốc mới là người gây ra rắc rối, và chính phủ Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả.”

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng vào hùa với giọng điệu này khi cáo buộc Mỹ “tìm cách đảm bảo an toàn cho đồng minh bằng việc duy trì sự thống trị về quân sự.”

Phủi trách nhiệm, trơ tráo đổ lỗi cho người khác, vu khống và tỏ vẻ như mình là nạn nhân luôn là cách hành xử “ưa thích” của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp biển đảo với các quốc gia láng giềng.

Ngay trong những ngày diễn ra Đối thoại Shangri-La, tàu Trung Quốc đã hung hãn tấn công, đâm chìm tàu Việt Nam rồi bỏ mặc ngư dân ngoi ngóp giữa biển khơi. Con tàu này sau đó đã được kéo về Đà Nẵng, và nó sẽ là minh chứng không thể chối cãi cho sự hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, một minh chứng còn nặng hơn ngàn lần so với những lời ngụy biện và lý sự “cùn” của Trung Quốc.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...