Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/10/2014 15:10 PM (GMT+7)

Bí mật đằng sau kho vũ khí khổng lồ của phiến quân IS

IS hiện đang sở hữu trong tay số lượng vũ khí khổng lồ được sản xuất từ 21 quốc gia trên thế giới.

Ngày 6/10, một báo cáo do tổ chức Nghiên cứu Xung đột Vũ trang (CAR) công bố cho thấy phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sở hữu một khối lượng vũ khí khổng lồ được sản xuất từ 21 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Mỹ.

Bí mật đằng sau kho vũ khí khổng lồ của phiến quân IS - 1

Chiến binh IS trên một chiếc xe quân sự của Mỹ

Báo cáo về các loại đạn mà lực lượng người Kurd thu được của phiến quân IS trong các cuộc giao tranh ở miền bắc Iraq và Syria hồi tháng 7 và tháng 8 cho thấy kho vũ khí mà IS sở hữu vô cùng phong phú.

Các điều tra viên của CAR đã phân loại hơn 1.700 vỏ đạn mà phiến quân IS đã sử dụng theo nguồn gốc sản xuất và ngày xuất xưởng. Kết quả cho thấy phần lớn vũ khí mà IS đang sở hữu là vũ khí thu được của lực lượng đối địch, từ quân đội chính phủ Syria cho tới quân đội Iraq và các nhóm nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn ở Syria.

Bí mật đằng sau kho vũ khí khổng lồ của phiến quân IS - 2

Rất nhiều vũ khí của IS hiện nay có nguồn gốc từ nước ngoài

Ông James Bevan, giám đốc CAR nhận định: “Bài học rút ra ở đây là các lực lượng quân sự và an ninh được nhiều quốc gia trên thế giới cung cấp vũ khí đã không có khả năng bảo vệ số vũ khí đó trước IS”.

Kết quả điều tra của CAR cho thấy phần lớn các loại vũ khí mà IS đang sở hữu được sản xuất tại Trung Quốc, Nga và Mỹ. Hai phần ba trong số đó là những vũ khí mà IS chiếm được của quân đội Syria, nước vốn có kho vũ khí được sản xuất ở Liên Xô và Nga rất lớn.

Tuy nhiên, một phần không nhỏ số vũ khí mà IS có được là súng đạn được sản xuất tại Mỹ, chiếm tới 20% kho vũ khí của phiến quân. Đây là số vũ khí mà IS chiếm được của quân đội Iraq sau khi mở chiến dịch tấn công như vũ bão vào nước này từ hồi tháng 7 khiến quân đội Iraq thất thủ liên tiếp.

Bí mật đằng sau kho vũ khí khổng lồ của phiến quân IS - 3

Một vũ khí chống tăng hiện đại của Mỹ nằm trong tay phiến quân IS

CAR cũng phát hiện một lượng lớn không nhỏ vũ khí Trung Quốc được IS sử dụng trên chiến trường, tuy nhiên họ không rõ IS có được số vũ khí này từ đâu vì Trung Quốc vốn rất bí mật trong vấn đề quốc phòng.

Các điều tra viên của CAR cho hay việc lần theo nguồn gốc số vũ khí của IS ngày càng gặp nhiều khó khăn khi phiến quân đang áp dụng các thủ đoạn tinh vi để xóa dấu vết. Tại Syria, phiến quân IS sử dụng đèn xì để loại bỏ số hiệu trên những khẩu súng, thậm chí còn khắc số hiệu mới lên trên.

Những thủ đoạn xóa dấu vết như thế này khiến các điều tra viên không tài nào tìm ra được nguồn gốc của số vũ khí mà IS đang sử dụng để có thể tìm cách kiểm soát được nguồn cung cấp vũ khí cho phiến quân.

Bí mật đằng sau kho vũ khí khổng lồ của phiến quân IS - 4

Chiến binh IS đứng trước một xe tăng hạng nặng của Mỹ mà chúng chiếm được từ quân đội Iraq

Báo cáo của CAR cũng chỉ ra rằng nguồn vũ khí từ nước ngoài chuyển đến Iraq và Syria không chỉ rơi vào tay phiến quân IS và nằm lại ở đó. Số vũ khí này thường xuyên được trao đổi, mua bán qua lại giữa các nhóm phiến quân với nhau, và đích đến cuối cùng của chúng vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Tồi tệ hơn nữa, báo cáo của CAR cho thấy phiến quân IS hiện đang sở hữu trong tay nhiều súng chống tăng được sản xuất ở Nam Tư cũ vốn được trang bị cho lực lượng nổi dậy ở Syria.

Bí mật đằng sau kho vũ khí khổng lồ của phiến quân IS - 5

Phiến quân IS trên một chiếc chiến đấu cơ chiếm được của không quân Syria

Số vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ này chính là yếu tố then chốt giúp phiến quân IS giành được ưu thế vượt trội trong cuộc tấn công vào thị trấn biên giới Kobane của người Kurd ở miền bắc Syria. Với số vũ khí này trong tay và những chiến thuật mới ngày càng tinh vi hơn để né bom Mỹ, phiến quân IS tiếp tục là một mối đe dọa đối với nền an ninh toàn cầu.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...