Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 21:57 PM (GMT+7)

Bị Mỹ “thất sủng”, Thái Lan ký kết quân sự với Trung Quốc

Trung Quốc và Thái Lan ngày 6-2 đã đồng ý thắt chặt mối quan hệ quân sự trong 5 năm tới nhằm tăng cường chia sẻ thông tin tình báo để chống tội phạm xuyên quốc gia, cũng là tìm đồng minh nhằm tạo ra đối trọng với Washington.

Cam kết được đưa ra sau chuyến thăm Bangkok của Bộ trưởng Quốc phòngTrung Quốc Thường Vạn Toàn trong bối cảnh chính quyền quân sự Thái Lan tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh và phương Tây tỏ ra không hài lòng với chế độ này do quân đội trì hoãn trả lại nền dân chủ cho đất nước.

“Trung Quốc đồng ý giúp Thái Lan tăng cường bảo vệ đất nước, đồng thời sẽ tư vấn từ công nghệ đến tăng cường an ninh quốc gia cho Thái Lan” - Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, tướng Prawit Wongsuwan, nói với báo chí - “Trung Quốc sẽ không can thiệp vào chính trị Thái Lan nhưng sẽ hỗ trợ chính trị và giúp chúng ta duy trì mối quan hệ ở tất cả cấp độ. Đây là chính sách của Trung Quốc”.

Bị Mỹ “thất sủng”, Thái Lan ký kết quân sự với Trung Quốc - 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và người đồng cấp Thái Lan  Prawit Wongsuwan. Ảnh: Reuters

Theo nhà cầm quyền, Thái Lan đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc trong thời điểm Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng của mình ở khu vực Đông Nam Á với các khoản cho vay và viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ. Cùng thời điểm, Washington cũng cải thiện mối quan hệ với các nước ở châu Á bằng cách thúc đẩy quan hệ quân sự, bán vũ khí.

Ông Prawit còn biết Thái Lan và Trung Quốc đã nhất trí về việc tập trận chung nhưng không nêu rõ chi tiết. “Chúng tôi đã cam kết tăng cường các cuộc tập trận chung giữa lực lượng không quân Thái Lan và Trung Quốc, đồng thời tăng cường hợp tác quân sự trong vòng 3-5 năm tới” - ông nói.

Quân đội Thái Lan giành quyền kiểm soát từ tháng 5-2014. Lực lượng này cho rằng họ cần thời gian để khôi phục lại trật tự sau nhiều tháng bất ổn chính trị. Trước đó, Mỹ - đồng minh lâu năm Thái – đã bày tỏ sự thất vọng sau cuộc đảo chính và đóng băng 4,7 triệu USD chi phí viện trợ an ninh, hủy bỏ một số hợp tác về quốc phòng với nước này.

Quan hệ Mỹ - Thái càng xấu hơn hồi giữa tháng trước, khi Bangkok cáo buộc Washington can thiệp vào chính trị của họ. Được biết, chính quyền quân đội sẽ nắm quyền ít nhất 1 năm nữa trước khi diễn ra cuộctổng tuyển cử vào đầu năm 2016.

Bất chấp chuyện cơm không lành canh không ngọt, Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận hằng năm với Thái Lan vào tuần tới nhưng dự kiến quy mô sẽ bị thu nhỏ hơn mọi năm.

Theo L. Thoa (Người lao động/Reuters)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Đô thị dưới lòng đất: Tương lai của ngành xây dựng thế kỉ 21 Nếu thế kỷ 20 là kỷ nguyên của những tòa nhà chọc trời thì...