Tháng 08, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 18/03/2014 19:40 PM (GMT+7)

Bị phương Tây trừng phạt, Nga đối mặt suy thoái

Chính phủ Moscow cho biết, nền kinh tế Nga đang có dấu hiệu sắp rơi vào khủng hoảng khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các biện pháp trừng phạt khi Crimea tách khỏi Ukraine.

Ngày hôm qua (17/3), Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Sergei Belyakov cho hay: "Nền kinh tế đang có những dấu hiệu sắp rơi vào khủng hoảng”. Chính phủ cần phải kiềm chế việc đặt gánh nặng tài chính lên các công ty, đó sẽ là “cách tiếp cận sai lầm”. Bên cạnh đó, ông Sergei Belyakov cũng cho rằng: “Lấy tiền từ các công ty và sau đó yêu cầu họ hiện đại hóa sản xuất là vô lý và kì lạ”.

Trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ, khiến Nga đối đầu với phương Tây thì nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009, do nhu cầu tiêu dùng của người dân không thể bù lại sự sụt giảm đầu tư.

Hôm qua, ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt đóng băng tài sản của 21 quan chức Nga và ban hành lệnh cấm đi lại đối với công dân Nga.

Bị phương Tây trừng phạt, Nga đối mặt suy thoái - 1

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế Nga chao đảo

Hai chuyên gia phân tích kinh tế Nga Vladimir Kolychev và Daria Isakova nhận định, Nga rất có thể sẽ rơi vào một cuộc suy thoái trong quý 2 và quý 3 năm nay. Họ cho rằng: “nhu cầu nội địa sẽ bị đình trệ do biến động từ bên ngoài và tài chính bị thắt chặt”.

Trị giá đồng Rúp đã giảm 9,4% so với đồng USD trong năm nay. Việc trượt giá của tiền tệ khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn do cuộc khủng hoảng tại Ukraine vẫn vô cùng phức tạp và phương Tây đang đe dọa bổ sung các lệnh trừng phạt thương mại. Điều này buộc các ngân hàng trung ương phải xem xét lại tình hình tăng trưởng trong những năm vừa qua và thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích cho biết, tình hình suy thoái ở Nga là kết quả từ cuộc khủng hoảng an ninh tại Ukraine. Và theo họ, cách duy nhất để thúc đẩy tăng trưởng là giảm bớt thuế cho các công ty và doanh nghiệp.

Nguyễn Bình (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...