Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 18/03/2014 19:40 PM (GMT+7)

Bị phương Tây trừng phạt, Nga đối mặt suy thoái

Chính phủ Moscow cho biết, nền kinh tế Nga đang có dấu hiệu sắp rơi vào khủng hoảng khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các biện pháp trừng phạt khi Crimea tách khỏi Ukraine.

Ngày hôm qua (17/3), Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Sergei Belyakov cho hay: "Nền kinh tế đang có những dấu hiệu sắp rơi vào khủng hoảng”. Chính phủ cần phải kiềm chế việc đặt gánh nặng tài chính lên các công ty, đó sẽ là “cách tiếp cận sai lầm”. Bên cạnh đó, ông Sergei Belyakov cũng cho rằng: “Lấy tiền từ các công ty và sau đó yêu cầu họ hiện đại hóa sản xuất là vô lý và kì lạ”.

Trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ, khiến Nga đối đầu với phương Tây thì nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009, do nhu cầu tiêu dùng của người dân không thể bù lại sự sụt giảm đầu tư.

Hôm qua, ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt đóng băng tài sản của 21 quan chức Nga và ban hành lệnh cấm đi lại đối với công dân Nga.

Bị phương Tây trừng phạt, Nga đối mặt suy thoái - 1

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế Nga chao đảo

Hai chuyên gia phân tích kinh tế Nga Vladimir Kolychev và Daria Isakova nhận định, Nga rất có thể sẽ rơi vào một cuộc suy thoái trong quý 2 và quý 3 năm nay. Họ cho rằng: “nhu cầu nội địa sẽ bị đình trệ do biến động từ bên ngoài và tài chính bị thắt chặt”.

Trị giá đồng Rúp đã giảm 9,4% so với đồng USD trong năm nay. Việc trượt giá của tiền tệ khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn do cuộc khủng hoảng tại Ukraine vẫn vô cùng phức tạp và phương Tây đang đe dọa bổ sung các lệnh trừng phạt thương mại. Điều này buộc các ngân hàng trung ương phải xem xét lại tình hình tăng trưởng trong những năm vừa qua và thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích cho biết, tình hình suy thoái ở Nga là kết quả từ cuộc khủng hoảng an ninh tại Ukraine. Và theo họ, cách duy nhất để thúc đẩy tăng trưởng là giảm bớt thuế cho các công ty và doanh nghiệp.

Nguyễn Bình (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...