Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/09/2018 11:52 AM (GMT+7)

Bí quyết ngủ ngon trong 2 phút, tỷ lệ thành công lên tới 96%

Nếu bạn là một người mất ngủ kinh niên thì hãy tham khảo bí quyết chìm sâu vào giấc ngủ chỉ trong vòng 2 phút của lính hải quân Mỹ.

Có ý kiến cho rằng, nếu mỗi ngày chúng ta “mất” 8 tiếng đồng hồ để ngủ thì vị chi chúng ta đã dành cả một phần ba cuộc đời chỉ để cho việc ngủ, sao không dành thì giờ để làm những việc hữu ích hơn!

Họ quên rằng khi tạo hóa sinh ra con người thì kèm theo đó cũng bắt chúng ta phải ngủ để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho ngày làm việc hôm sau. Và họ cũng quên rằng, đối với những người khó ngủ hoặc mất ngủ thì đó là một cực hình, chưa nói đến vấn đề sức khỏe.

Bí quyết ngủ ngon trong 2 phút, tỷ lệ thành công lên tới 96% - 1

Số liệu thống kê của WHO cho biết chứng mất ngủ là một căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1/3 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi 30 - 40 và gần một nửa phụ nữ trên 65 tuổi. Việc thiếu ngủ kinh niên có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, tim mạch và đột quỵ, và thậm chí còn gây ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ. Ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm cũng có nguy cơ gây lo âu, trầm cảm.

Mới đây, trên mạng đang rộ lên phương cách ngủ ngon trong mọi tình huống có thể của những người lính hải quân Mỹ. Điều cần biết là trong các quân trường trên khắp thế giới, người lính rất cần giấc ngủ để lấy lại sức cho việc thao luyện. Vì vậy, tranh thủ chợp mắt trong những phút nghỉ ngơi là điều cần thiết. Và dĩ nhiên, đã gọi là những giờ phút nghỉ ngơi thì thường ngắn, do đó nếu nằm xuống mà chợp mắt được ngay thì quá tuyệt.

Bí quyết ngủ ngon trong 2 phút, tỷ lệ thành công lên tới 96% - 2

Những người lính này đã ngủ thật ngon chỉ trong mươi lăm phút giải lao giữa buổi tập luyện.

Phương pháp này là công trình nghiên cứu của tác giả Lloyd C. Winter (1909 - 1985), vẫn quen gọi là Bud, đã được trình bày trong quyển Relax & Win: Championship Performance in Whatever You Do, (Thư giãn & Chiến thắng: hiệu quả vô địch cho bất cứ những gì bạn làm). Phương pháp “ru ngủ” này bảo đảm sẽ giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ chỉ sau 120 giây. Được biết, sách vốn được xuất bản từ năm 1981, chỉ 4 năm trước khi ông qua đời và mới được phát hiện đưa lên mạng gần đây.

Đối với những người lính, thời gian tập luyện vất vả thậm chí trong khi chiến đấu khiến họ không có đủ thời gian ngủ và nghỉ ngơi. Vì vậy quân đội đã cho họ áp dụng phương pháp này và được cho rằng đạt tỷ lệ thành công lên tới 96 % sau 6 tuần thực hành, hiệu quả kể cả sau khi uống cà phê hoặc có tiếng nổ ồn cạnh bên.

Bí quyết ngủ ngon trong 2 phút, tỷ lệ thành công lên tới 96% - 3

Ngủ như thế này mới là ngủ!

Thực tế, đây là sự kết hợp giữa việc thư dãn cơ bắp, kỹ thuật thở và trí tưởng tượng, được quân đội Mỹ nghiên cứu và phát triển vì muốn hạn chế những sai sót do các phi công gây ra vì bị… thiếu ngủ.

Sau đây là 4 bước thư dãn thân của phương pháp “hiệu suất vô địch”:

- Thư giãn cơ mặt, bao gồm lưỡi, hàm và 6 cơ chung quanh ổ mắt.

- Buông thõng hai vai thấp nhất có thể để thư giãn toàn bộ cổ, hai vai và hai cánh tay.

- Kế tiếp là hít vào thở ra thật sâu để thư giãn ngực.

- Và cuối cùng là thư giãn hai đùi và hai cẳng chân, cũng tức là thư giãn toàn bộ cơ thể.

Bí quyết ngủ ngon trong 2 phút, tỷ lệ thành công lên tới 96% - 4

Tác giả Lloyd (Bud) Winter.

Sau khi hoàn thành 4 bước này, chỉ cần thêm 10 giây nữa để xóa bỏ mọi tạp niệm trong tâm trí, tức là giai đoạn thư giãn tinh thần, sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Theo TS. Neil Stanley, chuyên gia về giấc ngủ, yếu tố quan trọng nhất khi muốn ngủ ngon là tâm trí phải được thư giãn. Để làm tốt bước thư dãn tinh thần, tác giả Lloyd (Bud) Winter đã gợi ý một trong 2 cách dễ dàng và nhanh chóng nhất:

- Tưởng tượng mình đang nằm trên một chiếc thuyền nhỏ trôi lờ lững nơi một hồ nước thanh bình, phía trên là bầu trời xanh và những làn gió nhẹ.

- Cũng có thể tưởng tượng mình đang nằm trên một chiếc võng đen tuyền đặt bên trong căn phòng tối.

Và nếu như do cơ địa mỗi người, không thể chợp mắt trong vòng đúng 2 phút như người lính hải quân Mỹ thì ít ra toàn thân cũng được thư giãn tối đa và cải thiện được tình trạng mất ngủ của mình.

Thiện Hải (Daily Mirror)

Tin đọc nhiều

Canada phát hiện tín hiệu vô tuyến ngoài hành tinh Trong mấy năm gần đây, những tia sóng vô tuyến dữ dội chỉ...
Bao giờ mới chấm dứt sự hiện diện của độc chất amiang? Amiang (chrysotile) là khoáng vật cấu tạo bởi tập hợp các...
Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công Bạn đã đặt ra mục tiêu gì cho năm mới? Viết một quyển sách?...
Vật liệu sinh học giúp phục hồi thương tổn theo cách 'tự nhiên' Đây là lần đầu tiên mà các nhà khoa học có thể kích hoạt các...