Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/07/2014 09:26 AM (GMT+7)

Bị truy tố, ông Sarkozy sốc trước "cú đòn ngoạn mục"

Báo Pháp cho rằng việc tòa án truy tố ông Sarkozy là cú đòn ngoạn mục để hủy hoại sự nghiệp của ông.

Đối với phe cánh hữu nước Pháp, đó là một thủ đoạn và âm mưu chính trị nhằm hủy hoại con đường quay trở lại với quyền lực của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. Còn đối với phe cánh tả, hệ thống tư pháp của nước này chỉ đang thực hiện nhiệm vụ của mình và thể hiện rằng không ai có thể đứng trên pháp luật.

Tuy nhiên, tối hôm qua, ông Sarkozy đã lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi chính thức bị điều tra với cáo buộc tham nhũng, gây tác động đến tòa án và nhận các thông tin vi phạm bí mật nghề nghiệp.

Bị truy tố, ông Sarkozy sốc trước "cú đòn ngoạn mục" - 1

Cựu Tổng thống Sarkozy được bảo lãnh sau khi bị tòa án truy tố

Ông Sarkozy lên truyền hình phát biểu sau khi bị cảnh sát triệu tập đến đồn và bị tạm giam trong vòng 24 giờ để phục vụ điều tra. Ngoài ông Sarkozy, một luật sư của ông và 2 thẩm phán khác cũng bị bắt giữ để điều tra. Tất cả những người này đều phủ nhận các cáo buộc mà cảnh sát đưa ra.

Trong bài phát biểu trên truyền hình đầu tiên kể từ khi rời điện Elysee vào năm 2012, ông Sarkozy cho rằng hệ thống tư pháp của nước Pháp đang bị lợi dụng như một “công cụ chính trị” để chống lại ông.

Ông tuyên bố: “Ở đất nước của nhân quyền và pháp quyền này, vẫn có những thứ được người ta sắp đặt nhằm tạo ra một hình ảnh không đúng sự thật về tôi. Tôi muốn nói với mọi người rằng tôi chưa bao giờ phản bội lòng tin của họ. Tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì chống lại luật pháp.”

Bị truy tố, ông Sarkozy sốc trước "cú đòn ngoạn mục" - 2

Ông Sarkozy bị nghi ngờ nhận tiền của Đại tá Gaddafi trong chiến dịch tranh cử năm 2007

Trước ống kính máy quay, ông Sarkozy mô tả những cáo buộc mà cơ quan điều tra áp đặt với ông là “lố bịch”, đồng thời phản pháo rằng các quan tòa đang có định kiến chính trị với ông và quyết tâm hạ nhục, hủy hoại ông.

Cựu Tổng thống Sarkozy nói: “Tôi vô cùng sốc trước những gì đã diễn ra. Tôi không đòi hỏi bất cứ đặc quyền nào, và nếu tôi phạm sai lầm, tôi sẽ chịu hậu quả. Tôi không phải là kẻ trốn tránh trách nhiệm.”

Ông cũng nói rằng trong suốt 35 năm hoạt động chính trị của mình, ông chưa thấy bất cứ chính trị gia nào bị đối xử như vậy về mặt luật pháp, mặc dù họ không có bất cứ bằng chứng nào chống lại ông, và hồ sơ của ông hoàn toàn sạch sẽ. Ông khẳng định: “Tôi không có bất kỳ điều gì phải hổ thẹn cả. Không hề có.”

Ông Sarkozy bị đưa ra trước tòa án vào tối ngày thứ Ba và chính thức bị truy tố khi viên thẩm phán phụ trách vụ điều tra cho rằng đã có đủ bằng chứng để buộc tội ông.

Bị truy tố, ông Sarkozy sốc trước "cú đòn ngoạn mục" - 3

Ông Sarkozy và người vợ Carla Bruni khi còn đương chức

Tờ Les Echos của Pháp mô tả động thái này của cơ quan điều tra là một “cú đòn ngoạn mục” trong bối cảnh ông Sarkozy đang thúc đẩy hành trình quay trở lại quyền lực của mình.

Vụ bắt giữ ông Sarkozy đã làm chấn động chính giới nước Pháp, khiến Thủ tướng Manuel Valls phải thốt lên: “Đây là một vụ rất nghiêm trọng. Nó liên quan đến các thẩm phán cấp cao, luật sư và một cựu tổng thống của nền cộng hòa. Là người đứng đầu chính phủ, tôi phải tôn trọng các nguyên tắc hoạt động độc lập của ngành tư pháp cũng như suy đoán vô tội khi chưa có phán quyết của tòa.”

Khi được hỏi liệu ông Sarkozy có bị xem xét hình sự như những người bình thường khác hay không, Thủ tướng Valls khẳng định: “Chắc chắn là vậy rồi.”

Được biết sau khi bị tòa án truy tố, ông Sarkozy đã được bảo lãnh để trở về nhà vào 2 giờ sáng ngày hôm nay (giờ địa phương).

Trí Dũng (Theo Euronews)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...