Tháng 11, 2018
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 08:04 AM (GMT+7)

Biến ly giấy thành mặt nạ phòng độc

Để bảo vệ con trai và người thân trước những lo ngại về tấn công hóa học, Hudhayfa al-Shahhad ở Idli, Syria đã chế tạo ra một chiếc mặt nạ phòng độc khá hiệu quả từ những chiếc ly giấy.

Hudhayfa al-Shahhad, sinh sống tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria,  đã chuẩn bị phương án tốt nhất cho bản thân và gia đình trước bất kỳ cuộc tấn công hóa học nào bằng cách chế những chiếc cốc giấy thành mặt nạ phòng độc.

Biến ly giấy thành mặt nạ phòng độc - 1

Hudhayfa al-Shahad nhét đầy vải và than củi vào chiếc cốc giấy để làm những chiếc mặt nạ cho bọn trẻ, đề phòng một cuộc tấn công bằng hóa chất lại xảy ra ở Idlib

Để chế được chiếc mặt nạ độc đáo này, Hudhayfa đã dùng kim chọc thủng phần đáy của ly giấy. Sau đó anh nhét bông gòn xuống đáy ly, cho vài thìa than và cuối cùng là lớp băng gạc. Chiếc ly giấy này được bọc bằng bọc nylon để trùm kín đầu người, giúp chống hít phải khí độc.

Hudhayfa cho biết, anh đã học được cách chế những chiếc mặt nạ phòng độc như thế trên trang chia sẻ video youtube. 

Biến ly giấy thành mặt nạ phòng độc - 2

“Chúng tôi chuẩn bị những thứ tối thiểu trong khả năng của mình”, Hudhayfa cho biết.

“Tôi đã học được cách làm những chiếc mặt nạ này trên youtube. Mặt nạ phòng độc của tôi làm khá đơn giản nhưng nó sẽ bảo vệ được mặt, mắt của bạn mà bạn vẫn có thể thở bình thường”, Hudhayfa cho biết.

Sau khi hoàn thiện chiếc mặt nạ, Hudhayfa cũng không quên hướng dẫn các con của mình cách sử dụng chúng.

Hudhayfa cho biết: “Chúng tôi đã nghe rất nhiều thông tin về những cuộc tấn công hóa học. Người Nga cũng cảnh báo về những vụ ném bom hóa học đó. Đó chính là lí do chúng tôi chế những chiếc mặt nạ phòng độc để tự bảo vệ bản thân và các con tôi trong trường hợp xấu nhất”.

Ngoài mặt nạ phòng độc, anh Hudhayfa và anh trai của mình đã cùng nhau đào một căn hầm ở phía dưới nền ngôi nhà của mình để trú ẩn trong trường hợp giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy nổ ra.

Biến ly giấy thành mặt nạ phòng độc - 3

Đường dẫn vào căn hầm trú ẩn của nhà anh Hudhayfa

Cũng giống như phần đông người dân ở Idlib, gia đình anh đã chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm, nước uống và chỗ ngủ trong căn hầm. Anh cho biết, người dân ở Idlid bắt đầu xây hầm trú ẩn sau khi cuộc nội chiến nổ ra.

“Chúng tôi xây dựng căn hầm này từ năm 2012 để tránh các cuộc không kích. Sau đó, chúng tôi đã dọn dẹp căn hầm để làm nơi trú ẩn thường xuyên vì căn nhà ở phía trên không đủ để che chắn cho chúng tôi trước bom và pháo”, Hudhayfa nói.

Biến ly giấy thành mặt nạ phòng độc - 4

Trong căn hầm có chứa thức ăn dự trữ, cùng với một số nhu yếu phẩm cần thiết.

Nhưng ngay cả căn hầm này cũng chẳng thể bảo vệ họ trước một cuộc tấn công hóa học. Năm 2017, 80 người tại tỉnh Idlib được cho là đã thiệt mạng do khí độc. Mỹ và Nga hiện vẫn đang tranh cãi về thủ phạm của các vụ tấn công bằng khí độc ở Syria. 

Biến ly giấy thành mặt nạ phòng độc - 5

Đáng sợ nhất là nguy cơ về một cuộc tấn công hóa học, không cần biết chúng bắt nguồn từ phía nào

Trong những ngày qua, tình hình ở Idlib căng như dây đàn. Khu vực ẩn náu cuối cùng của phiến quân cũng là nơi cư trú của gần 3 triệu người Syria với gần 1 triệu trẻ em được dự báo sẽ trở thành chiến trường đẫm máu. Và không ai khác, chính những người dân vô tội phải chịu hậu quả thảm khốc đầu tiên.

Hoài Thanh (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Siêu vật liệu dán cửa kính giúp tiết kiệm hàng triệu đô tiền điện Khi nhiệt độ ngoài trời trên 32 độ C, cửa sổ được dán film...
Nô lệ tình dục: Di sản đau thương Qua những câu chuyện mà các nô lệ tình dục của quân đội Nhật...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Sinh viên Thái chế máy cắt cỏ bằng năng lượng mặt trời Máy cắt cỏ điều khiển từ xa vận hành bằng năng lượng mặt...