Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/04/2013 16:20 PM (GMT+7)

Binh sĩ Triều Tiên xắn quần làm ruộng

Binh sĩ Triều Tiên một lần nữa lại thu hút sự chú ý của thế giới. Nhưng lần này họ xuất hiện không phải cùng với vũ khí nguy hiểm mà cùng công việc đồng áng giúp nông dân.

Đằng sau hàng rào thép gai của Khu Phi Quân sự (DMZ) ở phía Triều Tiên, binh lính Triều Tiên hôm qua (24-4) đã cởi súng và sát cánh cùng nông dân trong một “mặt trận khác”: đó là vụ lúa mùa xuân.

Khi các nước láng giềng vẫn tiếp tục quan sát và chờ đợi một cuộc phóng tên lửa hay thử nghiệm hạt nhân mà giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Triều Tiên lại đang tập trung vào vụ mùa lúa xuân, trồng bắp cải và đậu tương.

Binh sĩ Triều Tiên xắn quần làm ruộng - 1

Binh sĩ Triều Tiên đứng gác ở gần Panmunjom. Ảnh: AP

Tại tất cả các thôn dọc DMZ, các binh sĩ xắn quần lội bùn và nước ngập ngang gối để giúp nông dân.

Bên trong DMZ, hàng trăm binh sĩ Triều đang hành quân cùng ba lô trên vai. Trên một đỉnh đồi phía trên thuộc tỉnh Bắc Hwanghae, đại tá Kim Chang-jun cho biết các binh sĩ đang được triển khai đến các trang trại, nhưng vẫn sẵn sàng chiến đấu khi cần.
 

Binh sĩ Triều Tiên xắn quần làm ruộng - 2

Binh sĩ Triều Tiên xắn quần làm ruộng - 3

Các binh sĩ Triều Tiên trông khá bình thản hôm 24/4. Ảnh: AP

Binh sĩ Triều Tiên xắn quần làm ruộng - 4

Một phụ nữ và cậu bé ở gần Kaesong hôm 24/4. Ảnh: AP

"Từ ngoài nhìn vào, cảnh tượng có vẻ thanh bình: nông dân cấy lúa ngoài đồng, trẻ em tung tăng tới trường… Nhưng đằng sau khung cảnh ấy, họ đang rất sẵn sàng cho chiến tranh. Họ làm việc cho đến nửa đêm nhưng nếu được huy động, họ sẵn sàng ra chiến trường”, AP dẫn lời Kim Chang-jun cho hay.

Ở phía tây, trong khu vực an ninh chung, trung tâm của DMZ, căng thẳng vẫn bao trùm nơi chia cách Triều Tiên và Hàn Quốc. Đây là nơi các du khách nước ngoài từ bên phía Hàn Quốc có thể thông qua các đài quan sát nhìn thấy những chòi nghỉ chân, các cây thông, hoa anh đào và hoa đỗ quyên bên cạnh những chiếc xe tăng và các bẫy ẩn dọc vùng đệm 4 km. Các binh sĩ Hàn Quốc đứng gác trong tư thế sẵn sàng. Ở bên kia, một đơn vị binh sĩ Triều Tiên cũng vào vị trí, súng dắt trên lưng.

Trung tá Triều Tiên Nam Dong-ho nói:"Đây là nơi cả thế giới đang dõi theo. Bề ngoài trông nó có vẻ phẳng lặng … nhưng các binh sĩ luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến”.

"Có ai trên thế giới không sợ chiến tranh? Chúng tôi cũng không muốn chiến tranh. Nhưng nếu đế quốc Mỹ khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả bằng chiến tranh hạt nhân", ông Nam nhấn mạnh.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động/AP)

Tin đọc nhiều

Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn...
Hậu Brexit - Hệ sinh thái khởi nghiệp nước Anh có thoái trào? Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit trên toàn nước Anh được...
Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...