Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 08:23 AM (GMT+7)

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại

Đã có 3 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên khắp thế giới. Thiết bị này đang hiện hữu ngày càng dày đặc và thống trị nhiều mặt trong cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Theo báo cáo của Forrester Research, đã có 40% dân số – tức 3 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh. Thiết bị cầm tay này đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của nhiều người, chúng được dùng để kết nối với bạn bè và người thân, giải trí, kinh doanh, mua sắm, cập nhật tin tức, học tập, và nhiều hơn thế nữa.

Với rất nhiều tiện ích được gói gọn trong lòng bàn tay, điện thoại thông minh thật sự là một phương tiện đã thay đổi toàn diện bộ mặt của xã hội đương đại. Từ một thiết bị xa xỉ của vài thập niên trước, ngày nay thật hiếm để bắt gặp một người nào đó không sở hữu thiết bị này.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 1

Người tham dự buổi trình diễn thời trang L'Oreal ở Đại lộ Champs Elysees sử dụng điện thoại thông minh để chụp hình, trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Paris tại Pháp vào 10/2017. Ảnh: Charles Platiau/Reuters.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 2

Một phụ nữ người Palestine quay hình phát trực tiếp thành viên của lực lượng an ninh Israel khi ông đang chụp ảnh của chính mình bằng điện thoại của ông, trên một con phố ở Jerusalem vào 16/12/2017. Lúc bấy giờ các cuộc biểu tình vẫn đang bùng phát liên tục ở Trung Đông và nhiều nơi khác ở Jerusalem sau tuyên bố của Tổng thống Trump cho rằng thành phố này là thủ đô của Israel. Ảnh: Ahmad Gharabli/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 3

Inna Salminen (27 tuổi), một kỹ sư lâm học, đang sử dụng điện thoại thông minh để quản lý một khu rừng ở Nurmijarvi, Phần Lan. Inna sử dụng ứng dụng trên điện thoại để kiểm soát rừng và lên kế hoạch cụ thể cho từng vùng trong khu rừng, công nghệ số đã giúp cô cùng những kiểm lâm làm công việc này tốt hơn. Ảnh: Alessandro Rampazzo/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 4

Qiao Xi (21 tuổi), đang sử dụng điện thoại để ghi hình và thực hiện một chương trình phát trực tiếp tại phòng thu Redu Media ở Bắc Kinh. Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 5

Siêu Mặt Trăng đang mọc cao lên sau ngọn núi ở Van, Thổ Nhĩ Kỳ, tại đó có một người đàn ông đang chụp ảnh selfie. Ảnh: Ozkan Bilgin/Anadolu Agency/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 6

Cụ ông Chen San-yuan (70 tuổi), được gọi là "Pokémon Grandpa", đang nói chuyện điện thoại với một người bạn trong khi chơi trò "Pokémon Go" của hãng Nintendo bằng rất nhiều thiết bị di động được gắn vào xe đạp của ông. Hình ảnh được chụp tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan vào 12/11/2018. Ảnh: Tyrone Siu/Reuters.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 7

Reda Zerrouki (36 tuổi), một người di dân Algeria. Anh đã cùng hàng ngàn người di cư khác băng qua bán đảo Balkan với hy vọng đến được Châu u. Zerrouki đang giải thích tầm quan trọng của điện thoại thông minh với bản thân mình, anh cho biết đây không chỉ là thiết bị dùng để liên lạc với người thân ở quê nhà mà nó còn giúp anh vạch kế hoạch cùng tuyến đường rõ ràng cho cuộc hành trình, anh đã vượt qua khỏi bán đảo Balkan mà không gặp bất cứ trở ngại nào hay những rắc rối với cảnh sát tuần tra biên giới. Có mặt tại Nhà ga Trung tâm ở Sarajevo, thủ đô của Bosna và Hercegovina, anh cùng nhóm người đi chung sẽ vượt biên trái phép vào Croatia và mở ra hy vọng đi xa hơn vào nội địa Châu Âu. Ảnh: Elvis Barukcic/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 8

Người âm mộ sử dụng điện thoại để ghi hình buổi trình diễn ca nhạc của nhóm nhạc Modern Brothers tại Phố cổ An Đông, thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Nhóm nhạc Modern Brothers có hơn 20 triệu người hâm hộ trên TikTok, một nền tảng mạng xã hội video rất phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh: VCG/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 9

Nhà lai tạo gia súc Pier Domenico Dotta người Ý đang sử dụng điện thoại để kiểm tra tình trạng sức khỏe của gia súc qua ứng dụng di động ở trang trại của ông tại Villafalletto, gần Turin, Italy. Với ứng dụng được phát triển bởi "Anaborapi", ông cùng những người nhân giống gia súc khác có thể theo dõi tình trạng của con vật qua một con chip được gắn trên cơ thể của gia súc và kết nối trực tiếp với phần mềm điện thoại. Ảnh: Marco Bertorello/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 10

Những người ủng hộ Selahattin Demirtaş, ứng cử viên tổng thống bị bỏ tù của Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP), đang cầm đảng kỳ của HDP cùng điện thoại bật đèn sáng để tham gia chiến dịch bầu cử ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào 17/06/2018. Ảnh: Yasin Akgul/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 11

Đức Giáo Hoàng Francis đang ban phước lành cho một đứa trẻ lên bức ảnh của đứa bé đó trong điện thoại di động của người mẹ. Hình ảnh này được chụp trong khuôn khổ một buổi nói chuyện của Đức Giáo Hoàng với công chúng tại Quảng trường Thánh Paul VI ở Vatican vào 16/01/2016. Ảnh: Alessandra Tarantino/AP.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 12

Imelda Mumbi (13 tuổi), đang học trực tuyến qua ứng dụng điện thoại tại sảnh chung của khu căn hộ ở vùng ngoại ô Riruta, thuộc Nairobi, Kenya. Mumbi đã theo học trên nền tảng trực tuyến này được 4 năm. Đây là ứng dụng được phát triển bởi Eneza Education, tạo cơ hội học tập cho trẻ em ở các vùng nông thôn của Châu Phi với mức giá chỉ 10 Shilling Kenya (khoảng 200 Đồng Việt Nam) mỗi tuần. Có khoảng 5 triệu học viên như vậy ở khắp Kenya, Ghana và Bờ Biển Ngà. Ảnh: Tony Karumba/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 13

Muhammad Noshad, một nhân viên của Công ty Cung cấp Điện năng Islamabad (IESCO) thuộc chính phủ Pakistan, đang đọc số công tơ mét điện tại một trung tâm thương mại ở Islamabad. Noshad là nhân viên lâu năm của IESCO, ông đã làm việc ở đây suốt 23 năm qua. Ông cho biết điện thoại thông minh ảnh hưởng đáng kể đến công việc của mình. Giờ đây ông có thể dễ dàng ghi lại số điện của đồng hồ điện và lưu trữ thông tin khách hàng qua điện thoại. Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 14

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jeff Flake trả lời phóng viên sau cuộc họp với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tại Điện Capitol vào 28/09/2018 ở Washington, D.C. Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 15

Aicha Younoussa, người tị nạn Nigeria, đang sử dụng điện thoại trước lều của mình ở Bol. Do mối đe dọa của Boko Haram (các nhà nước Hồi Giáo tự xưng ở Tây Phi), Aicha và gia đình của cô đã rời bỏ Nigeria vào 4 năm trước và sống tạm qua ngày ở trại tị nạn Baga Sola, miền nam Tchad. Ảnh: Michele Cattani/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 16

Những người di cư Honduras đang cùng nhau lên đường đến Mỹ và dừng chân để sạc điện thoại ở một nơi trú tạm qua đêm tại Juchitan de Zaragoza, Oaxaca, Mexico. Ảnh: Guillermo Arias/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 17

Ngo Thi Pho (75 tuổi), đang sử dụng điện thoại của bà để giải trí, trong lúc đợi khách tại sạp hàng của mình ở một khu chợ ven đường tại tỉnh Hà Giang, miền bắc Việt Nam. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 18

Một cậu bé đang sử dụng điện thoại iPhone tại cửa hàng Apple đầu tiên ở Thái Lan bên trong IconSiam, khu phức hợp mua sắm và nhà ở cao cấp trị giá 54 tỷ Baht (1,65 tỷ USD) bên bờ sông Chao Praya, thủ đô Bangkok. Ảnh: Lillian Suwanrumpha/AFP/Getty.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 19

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ Da màu diễn ra ở Phòng Đông của Nhà Trắng, những người tham dự sử dụng điện thoại để chụp ảnh va quay phim Tổng thống Donald Trump khi ông đang phát biểu. Ảnh: Cathal McNaughton/Reuters.

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại - 20

Một cô gái trẻ đang sử dụng điện thoại trong khi ở đằng xa là đám cháy lớn thiêu rụi Rừng quốc gia Cleveland ở Elsinore, California vào tháng 8 vừa qua. Ảnh: Mario Tama/Getty.

Quang Niên (Theo The Atlantic)

Tin đọc nhiều

Bước ngoặt vĩ đại: Con người đã 'lập trình' được vi khuẩn Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra khuẩn E....
Nữ kỹ sư trẻ tuổi và tham vọng tạo ra điện không phát thải carbon Tham vọng của nữ kĩ sư trẻ tuổi là dùng phản ứng hạt nhân để...
Pin mặt trời vô hình Tế bào quang điện là các tế bào thu nhận ánh sáng mặt trời...
Những sản phẩm tiện ích cho năm 2019 Một tạp chí online của Pháp vừa lập thống kê theo dõi những...