Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 07:26 AM (GMT+7)

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua

Các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế không chỉ là những nhà khoa học thực hiện các thí nghiệm, mà họ còn là nghệ sĩ nhiếp ảnh với những tấm hình Trái Đất đẹp mê hồn.

Từ cuối năm ngoái cho đến nay, đã có 9 phi hành gia từ 4 quốc gia khác nhau đến làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) thông qua các nhiệm vụ Expeditions 57, 58 và 59. Từ khoảng cách 400 km so với mặt đất, ISS vẫn đều đặn quay quanh hành tinh xanh như trong suốt hơn 20 năm qua.

Những sứ mệnh không gian mới đây nhất yêu cầu các phi hành gia thực hiện nghiên cứu về ung thư trên cơ thể người trong không gian, về biến đổi khí hậu, sức chịu của con người trong môi trường vi trọng lực, công nghệ thám hiểm bằng robot tự điều khiển,...

Và ngoài tư cách là một nhà nghiên cứu khoa học, các phi hành gia cũng là những nghệ sĩ nhiếp ảnh với tâm hồn nghệ thuật, luôn tìm kiếm những góc ảnh đẹp nhất về Trái Đất - ngôi nhà chung của nhân loại. Sau đây là loạt ảnh được chụp trong suốt 8 tháng qua từ ISS.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 1

Ánh đèn đô thị vùng Trung Tây Hoa Kỳ nhìn từ ISS vào 10/05/2019. Điểm sáng nhất ở bên trái là khu vực Minneapolis–St. Paul, trong khi thành phố Chicago đang nằm ở cạnh trên của ảnh.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 2

Mặt Trăng đang mọc lên ở Brazil vào 18/05/2019. Hình ảnh Mặt Trăng bị biến dạng do nằm gần đường chân trời, nơi có các tầng khí quyển dày khiến ánh sáng của nó bị bẻ cong khi truyền đến máy ảnh của phi hành gia trên ISS.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 3

Những đám mây đang được hình thành và trôi dọc theo bờ biển Somalia, nơi gặp nhau với Vịnh Aden. Ảnh chụp vào 23/05/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 4

Phi hành gia David Saint-Jacques của Cơ quan Vũ trụ Canada đang chụp ảnh Trái Đất từ buồng mái vòm 7 cửa sổ bên trong Trạm Không gian Quốc tế vào 15/01/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 5

Cảnh tượng nhìn từ Trạm Không gian Quốc tế xuống quần đảo nhiệt đới Bahamas đầy sắc màu. Ảnh chụp vào 29/12/2018.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 6

Bóng đen xuất hiện giữa ánh sáng đường chân trời là tàu vũ trụ không người lái Dragon của SpaceX. Lúc này tàu đang tiến về phía ISS trong thời gian thực hiện sứ mệnh Demo-1 vào 04/03/2019. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên được thực hiện giữa NASA và SpaceX, sau đó Dragon đã kết nối với module Harmony của trạm để đánh dấu bước đi đầu tiên thành công tốt đẹp.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 7

Mũi Cod, Nantucket, Martha's Vineyard và một phần của bang Massachusetts cùng Đảo Rhode đang xuất hiện trong bức ảnh được chụp từ cửa sổ ISS vào 25/04/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 8

Bắc cực quang, những đám mây đêm cùng ánh đèn thành phố được tóm lấy gọn trong một bức ảnh được các phi hành gia trên ISS chụp vào 16/01/2019 khi trạm đang bay qua bầu trời nước Pháp.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 9

Phi hành gia Oleg Kononenko người Nga đang bước đi bên ngoài ISS vào 11/12/2018 để kiểm tra tàu vũ trụ Soyuz MS-09 hiện đang neo vào trạm. Trong không gian vũ trụ, ông cùng đồng nghiệp của mình là Sergey Prokopyev đã vá lỗ hổng được tìm thấy trên thân tàu khiến áp lực trong trạm bị sụt giảm.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 10

Những đám mây xoắn tạo nên hình dạng đẹp mắt trên bầu trời quần đảo Cape Verde vào 22/05/2019 được chụp từ Trạm Không gian Quốc tế.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 11

Richat là một vòm đá bị xói mòn do gió và cát trên sa mạc Sahara thuộc lãnh thổ Mauritania, được chụp từ ISS vào 05/04/2019 vừa qua.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 12

Tàu vũ trụ Soyuz MS-12 của Nga là con tàu cập bến ISS gần đây nhất. Hình ảnh được chụp khi trạm không gian đang bay qua bầu trời Đông Bắc Hoa Kỳ vào 16/03/2019 vừa qua.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 13

Những đám mây đang hợp vào nhau để tạo nên những đám mây to lớn hơn, che kín bầu trời phía Nam của Nam Phi vào 16/03/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 14

(Từ trái sang) Kỹ sư hàng không và phi hành gia Anne McClain, David Saint-Jacques và Christina Koch thuộc sứ mệnh Expedition 59 đang cùng nhau ở bên trong phòng thí nghiệm Destiny của Mỹ trên Trạm Không gian Quốc tế vào 29/04/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 15

Tàu chở hàng Dragon của SpaceX đang bay lên để tiếp cận với ISS vào 06/05/2019 vừa qua. Phần mặt đất bên dưới thuộc lãnh thổ Morocco.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 16

Bầu trời đêm đầy sao bên trên nước Úc được chụp từ ISS vào 07/10/2018. Bạn có thể thấy có nhiều sao hơn ở giữa ảnh vì nơi đó là phần trung tâm của Dải Ngân Hà. Ánh sáng màu cam chạy dọc theo đường chân trời được gọi là khí huy, là hiện tượng gây ra khi các phân tử khí (chủ yếu là nito và oxy) phát sáng do năng lượng cực tím được cung cấp bởi ánh sáng Mặt Trời vào ban ngày.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 17

Những sợi dài cắt xé các tầng mây trong ảnh là đường bay của những chiếc máy bay khi chúng bay xuyên qua các đám mây bao phủ Bắc Đại Tây Dương vào 03/05/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 18

Mặt Trời lặn thấp dần ở chân trời khiến phần nhô cao của các ngọn núi lửa đổ bóng xuống mặt đất ngay bên cạnh. Ảnh được chụp từ ISS xuống vùng đất thuộc Công viên Quốc gia Sajama của Bolivia vào 19/05/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 19

Hồ chứa Manicouagan là một hồ nước hình khuyên nằm gọn bên trong miệng hố va chạm với thiên thạch thời cổ đại ở Quebec, Canada. Ảnh được chụp từ Trạm Không gian Quốc tế vào 01/03/2019.

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua - 20

Cực quang như những dải lụa ánh sáng xuất hiện mờ ảo trên bầu trời Ấn Độ Dương, phía Nam của quốc đảo Tasmania vào 12/04/2019.

Quốc Anh (Theo The Atlantic)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Bạn sẽ nhìn thấy gì khi di chuyển với tốc độ ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...