Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 19/02/2019 10:06 AM (GMT+7)

Bỏ facebook giúp hạnh phúc hơn

Nghiên cứu mới của trường đại học Stanford và đại học New York chỉ ra rằng, việc không đăng nhập vào Facebook có thể cải thiện “dù nhỏ nhưng rất có ý nghĩa trạng thái hạnh phúc” của người dùng.

Facebook khiến người dùng “mắc kẹt”

Bất chấp những bê bối liên quan tới rò rỉ dữ liệu người dùng trong năm ngoái, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook vẫn đứng vững. Cụ thể 2 tỷ người trên hành tinh này vẫn dành trung bình mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ để lướt facebook.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ đại học Standford và Đại học New York đã chỉ ra rằng, việc sử dụng facebook đang khiến chúng ta “mắc kẹt” trong những cảm xúc tồi tệ.

Bỏ facebook giúp hạnh phúc hơn - 1

Việc nghiện Facebook có thể khiến bạn bị cô lập về mặt xã hội, ít giao tiếp với bạn bè và người thân.

Nguyên nhân của những cảm xúc tiêu cực này có thể là do chúng ta đã bị nghiện Facebook. Muốn cảm thấy tốt hơn? Hãy xóa tài khoản Facebook. Như một số chuyên gia từng nói, hệ thống tặng thưởng do Facebook thiết lập cũng như ở một số nền tảng xã hôi khác na ná với trò đánh bạc hay việc lạm dụng một vật chất nào đó. Sean Parker, cựu chủ tịch của Facebook, từng lý giải rằng ý tưởng thực sự của việc thôi thúc người dùng đam mê mạng xã hội này tương tự với việc “phân phát cho một lượng nhỏ dopamine”. Cần phải hiểu rằng, Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh của khoảng 0,3% số nơ-ron trong não nhưng lại cần thiết trong nhiều chức năng. Dopamine được tiết ra từ một trong các vùng nguyên sơ nhất của não, ở đỉnh thân não. Đối với nhiều nhà sinh học, nó là trọng tâm của cái mà người ta gọi là "hành vi lệ thuộc". Ở những người nghiện ma túy, nghiện rượu, nghiện sex….chất này tiết ra nhiều bất thường khi họ sử dụng chất kích thích. Bởi thế, họ lệ thuộc vào chất kích thích vì khi không có những chất này, não không tiết ra dopamine khiến họ buồn bực, mệt mỏi).

Và với bất kỳ hành vi lệ thuộc nào, người ta đều hiểu rằng, việc cai nghiện sẽ giúp cải thiện tâm trạng và nhìn chung sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc.

Bỏ facebook giúp hạnh phúc hơn - 2

Việc đóng tài khoản Facebook tạo ra những cải thiện nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa trong tâm trạng, và sự hài lòng trong cuộc sống, trong khi trầm cảm và lo lắng giảm đi.

Những thông tin về việc nhiều người dùng Facebook cảm thấy thoải mái hơn khi từ bỏ mạng xã hội này là điều không mới, nhưng các nhà khoa học đến từ rường đại học Standford và New York giờ đây đã có bước tiến đầu tiên trong việc đánh giá sâu hơn những cải thiện này.

Nghiên cứu được đặt tên là Các tác động đối với sức khỏe của Mạng xã hội, do các nhà nghiên cứu ở đại học Standford và New York tiến hành, chú trọng vào việc tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi con người thoát khỏi sự lệ thuộc với Facebook. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi xóa tài khoản Facebook, người dùng dường như trở nên tích cực hơn. Họ ít phải tiếp xúc với những vở kịch chính trị hay chú ý đến những mối âu lo đâu đâu. Bù lại, họ có nhiều thời gian với bạn bè và gia đình hơn. Nói một cách khác, lượng thông tin mà bạn tiếp nhận mỗi ngày cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, người dùng cũng đừng quá lo lắng bởi cứ 10 bài viết trên Facebook thì đã có đến 7 bài là giả mạo hoặc cung cấp thông tin không chính xác.

Hạnh phúc hơn

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã mời 2.844 người dùng Facebook (không bao gồm những người sử dụng Facebook quá ít (dưới 15 phút mỗi ngày) hoặc quá nhiều (hơn 10 tiếng mỗi ngày). Sau đó, chỉ định ngẫu nhiên một nửa trong số họ nhiệm vụ khóa tài khoản tạm thời trong một tháng. Để đảm bảo tính chính xác của nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ giám sát liên tục tài khoản Facebook của những người tham gia nghiên cứu để đảm bảo chúng không được kích hoạt trở lại, đồng thời gửi tin nhắn tới những người này để đánh giá cảm xúc của họ. Ngoài ra, những người này cũng được trả tiền để khuyến khích nỗ lực của họ. Cách làm này giúp việc đánh giá được xác thực hơn, so với phương pháp trước đây chỉ tiến hành sau khi thời gian cách ly kết thúc. Sau đó, các so sánh sẽ được tiến hành giữa những người từ bỏ Facebook trong 4 hoặc 8 tuần với những người mới chỉ từ bỏ khoảng 24 tiếng.

Bỏ facebook giúp hạnh phúc hơn - 3

Nghiên cứu kết luận: một số người tham gia nghiên cứu đóng Facebook thậm chí còn có thể cai nghiện mạng xã hội này sau khi nghiên cứu kết thúc.

Kết quả cho thấy, việc khóa tài khoản Facebook tạm thời mang đến những cải thiện đáng kể liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là sự hạnh phúc.  

“Việc đóng tài khoản Facebook tạo ra những cải thiện nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa trong tâm trạng, và sự hài lòng trong cuộc sống, trong khi trầm cảm và lo lắng giảm đi”, các nhà nghiên cứu kết luận. “Các hiệu ứng trên được đo lường thông qua những tin nhắn phản hồi của người dùng đã tham gia vào chiến dịch”

Các nhà khoa học còn kết luận, một số người tham gia nghiên cứu thậm trí còn duy trì được việc cai nghiện Facebook sau khi nghiên cứu kết thúc.

Nghiên cứu cũng công nhận rằng, rõ ràng, lợi ích của Facebook và những phương tiện truyền thông xã hội là không thể chối cãi. Facebook, bất chấp các khuyết điểm của mình,  vẫn  là một phương tiện quan trọng để người dùng kết nối với nhau, với bạn bè, với người thân và đóng vai trò như một nguồn thông tin, một cộng đồng, một phương tiện giải trí, đặc biệt là với những ai sống ở những nơi tách biệt với xã hội. Dù vậy, nghiên cứu vẫn kết luận rằng: “Các kết quả của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng, các mặt tiêu cực của Facebook là có thật”.

Việc tiêu tốn thời gian quá nhiều cho Facebook có thể khiến bạn bị cô lập về mặt xã hội, ít giao tiếp với bạn bè và người thân.

Hoài Thanh (Theguardian)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat,...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...