Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 12:45 PM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Anh từng bị hớ vì "ngoại cảm"

Quân đội Anh đã từng chi rất nhiều tiền cho các nghiên cứu "ngoại cảm", tuy nhiên kết quả họ nhận về lại không được như mong đợi.

Từ lâu nay trên thế giới, năng lực siêu nhiên vẫn là một câu hỏi bí ẩn khiến nhiều chuyên gia và nhà khoa học đau đầu tìm lời giải đáp. Tuy nhiên, sức hấp dẫn về tiềm năng vô hạn của năng lực siêu nhiên đã lôi cuốn được nhiều chính phủ và quân đội các nước tham gia nghiên cứu nhằm tìm cách khai thác cho mục đích của mình, và một trong số đó là quân đội Anh.

Sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới của Mỹ và sự nổi lên của Osama bin Laden như một kẻ thù số một của phương Tây, Bộ Quốc phòng Anh đã chú trọng tới dự án khai thác năng lực “ngoại cảm” siêu nhiên nhằm mục đích phát hiện vũ khí hủy diệt hàng loạt và thậm chí là truy tìm Osama bin Laden.

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Anh đã cho mời 12 người tự quảng cáo mình là “nhà ngoại cảm đích thực” trên Internet tới tham gia vào các chương trình thử nghiệm bí mật khai thác năng lực siêu nhiên của mình. Tuy nhiên vì những lý do “nhạy cảm” nào đó, tất cả các “nhà ngoại cảm” này đều từ chối tham gia thử nghiệm mặc dù họ được hứa hẹn là sẽ nhận được rất nhiều tiền.

Bộ Quốc phòng Anh từng bị hớ vì "ngoại cảm" - 1

Hai "nhà ngoại cảm" tham gia vào một cuộc thử nghiệm

Cực chẳng đã, quân đội Anh đã phải mời những người “nghiệp dư” và tìm cách huấn luyện binh sĩ của mình sử dụng năng lực siêu nhiên “ngoại cảm” này để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng.

Năm 2002, Bộ Quốc phòng Anh đã thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn, trong đó các chuyên gia quân đội bịt mắt tình nguyện viên và yêu cầu họ “nhìn ra” những vật dụng để bên trong chiếc phong bì màu xám dán kín.

Các tài liệu của Bộ Quốc phòng được giải mật cho thấy 28% số người tham gia thử nghiệm đã tìm cách đoán gần trúng nội dung bên trong chiếc phong bì gồm những bức ảnh của một con dao, Mẹ Teresa và một “người châu Á”. Tuy nhiên phần lớn số đối tượng tham gia thử nghiệm đều đưa ra đáp án “trật lất”, thậm chí có một người còn ngủ quên khi tìm cách “cảm xạ” nội dung của phong bì.

Sau một thời gian thực hiện, Bộ Quốc phòng Anh kết luận rằng nghiên cứu ngốn tới 18.000 bảng tiền ngân sách này cho thấy “thuyết ngoại cảm” có ít giá trị cho mục đích an ninh quốc phòng và quyết định chấm dứt dự án này mà không hề đề cập tới khả năng áp dụng nó vào thực tiễn.

Chuyên gia Nick Pope, người điều hành chương trình nghiên cứu UFO của Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Cái gọi là ‘ngoại cảm’ này chỉ thuần là đoán mò mà thôi, nhưng bạn không thể bỏ ra từng đấy tiền và thời gian chỉ để ngồi tìm những thứ vô bổ. Ở đây chúng ta đang nói về bin Laden và vũ khí hủy diệt hàng loạt.”

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...