Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/01/2015 09:33 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Indonesia tố Đại sứ Nhật đe dọa

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Andrinof Chaniago hôm 12-1 viết trên tài khoản Facebook của mình rằng Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Yasuaki Tanizaki đã đe dọa về hậu quả kinh tế và chính trị nếu Indonesia hủy bỏ các dự án liên quan đến Nhật Bản.

“Đại sứ Nhật Bản đã có phần đe dọa tôi trong cuộc họp. Ông ấy cho biết nếu dự án bị hủy bỏ sẽ có những hậu quả về kinh tế và chính trị. Thế nhưng, tôi phải thực hiện hành động thay mặt cho người dân Indonesia. Là một bộ trưởng, tôi phải hiểu rằng ông đang thực hiện chức năng ngoại giao của mình với vai trò đại sứ” - Andrinof cho biết.

Bộ trưởng Indonesia tố Đại sứ Nhật đe dọa - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Andrinof Chaniago Ảnh: THE JAKARTA POST

Bộ trưởng Indonesia tố Đại sứ Nhật đe dọa - 2

Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Yasuaki Tanizaki (trái) Ảnh: THE JAKARTA POST

Ông Andrinof không cho biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, khoảng 12 giờ trước khi chia sẻ trên Facebook, Bộ trưởng Andrinof đã chỉ trích một số nước, đặc biệt là Nhật Bản, trong việc tìm kiếm các thuận lợi cho dự án của họ tại Indonesia. “Một trong những nước tích cực nhất là Nhật Bản. Nhiệm vụ của bộ là bảo đảm đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng” - ông Andrinof nói.

Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của Indonesia với dự án lớn nhất gần đây là xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trị giá khoảng 2 tỉ USD.

Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tanizaki, 63 tuổi, nhận nhiệm vụ tại Indonesia từ ngày 20-9-2014. Ông tốt nghiệp chuyên ngành luật tại trường ĐH Tokyo danh tiếng, là một trong những nhà ngoại giao tài năng nhất của Nhật Bản. Ông Tanizaki từng làm việc tại đại sứ quán Nhật Bản ở các nước Áo, Philippines, Nga, Đức và Việt Nam từ năm 1975. Trước khi đến Indonesia, ông là Giám đốc Học viện Đào tạo dịch vụ ngoại giao Nhật Bản.

Theo H.Bình (Người lao động/The Jakarta Post)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh 'Trăng hồng' trên khắp thế giới Người dân khắp Trái Đất vừa trải qua ngày "Trăng hồng", sự...
Điện mặt trời, điện gió đã xưa rồi, giờ đây người ta còn tạo ra điện từ... tuyết Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công công...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD Nằm trên giường trong 60 ngày và có trong tay 19.000 USD -...