Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 16:59 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng, chiếc ghế nóng nhất Triều Tiên

Chỉ trong 3 năm cầm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thay liên tiếp 3 bộ trưởng Quốc phòng.

Ngày 25/6, trong một cuộc diễu hành quy mô lớn ở Bình Nhưỡng, đài truyền hình quốc gia Triều Tiên giới thiệu thành viên đang lên của Đảng Lao động Triều Tiên Hyon Yong-chol là “Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân”.

Điều này có nghĩa là Triều Tiên vừa mới cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam, người vừa lên nhậm chức hơn một năm trước đây, và đây là lần thứ tư chiếc ghế này đổi chủ kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011.

Bộ trưởng Quốc phòng, chiếc ghế nóng nhất Triều Tiên - 1

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol

Ông Jang Jong-nam mới chỉ lên làm Bộ trưởng Quốc phòng thay cho nhân vật diều hâu Kim Kyok-sik từ tháng 5 năm ngoái, và giờ đây ông này lại bị thay thế bởi một viên tướng cũng có quan điểm cứng rắn không kém.

Theo một số nguồn tin từ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tìm cách kiểm soát lực lượng quân đội vốn được trao quyền lực vô cùng lớn ở đất nước này bằng cách thường xuyên thay đổi các vị trí chủ chốt.

Trong buổi lễ này, người ta cũng không thấy Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-gil xuất hiện. Ông này đã biến mất trước công chúng trong suốt 2 tháng vừa qua, khiến nhiều người nghi ngờ rằng ông đã bị thay thế.

Lần cuối cùng người ta thấy ông Ri Yong-gil xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un là trong một cuộc thị sát đơn vị pháo binh tầm xa vào hồi tháng Tư.

Bộ trưởng Quốc phòng, chiếc ghế nóng nhất Triều Tiên - 2

Ông Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh kiểm tra một công trường xây dựng

Ông Chung Sung-jang, chuyên gia tại Viện Sejong (Hàn Quốc) dẫn lời các nguồn tin Triều Tiên nhận định: “Nhiều khả năng Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-gi cũng đã bị ông Kim Jong-un thay thế.”

Các chuyên gia cho rằng ông Kim Jong-un đang bị dao động khi phải lựa chọn giữa đội ngũ cựu thần và tướng trẻ trong quá trình củng cố quyền lực đối với quân đội, và việc thay ghế xoành xoạch này nhằm làm cho các nhân vật quân sự cấp cao không thể yên tâm với vị trí của mình.

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích thì cho rằng cả ông Jang Jong-nam và Ri Yong-gil đều bị trừng phạt vì những vấn đề xảy ra tại các đơn vị quân đội mà ông Kim tới kiểm tra trong thời gian gần đây.

Ông Park Hyeong-jung thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc nói: “Có vẻ như cuộc đấu đá quyền lực giữa các cựu thần và các tướng trẻ mới nổi vẫn đang tiếp diễn kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền.”

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
3.096 ngày sống trong "địa ngục" (Kỳ 1) Cuộc đời cô gái bị giam giữ suốt 8 năm đã được viết thành...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...