Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 14:40 PM (GMT+7)

Bốc thăm chọn người điều trị bệnh nhân MERS

Các y tá tại một bệnh viện ở Trung Quốc được cho là đã quyết định bốc thăm để xác định người sẽ phải điều trị bệnh nhân mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS).

BBC  cho hay, bệnh viện này nằm thành phố Huệ Châu, phía nam Trung Quốc. Theo phía bệnh viện, nguyên nhân các nhân viên y tế tiến hành bỏ phiếu là do có quá nhiều người tình nguyện làm công việc chăm sóc bệnh nhân mắc hội chứng nguy hiểm gây ra tỉ lệ tử vong là 27% này.

Tuy nhiên, các bài viết trên phương tiện truyền thông lại cho thấy những người bị chọn đều ở tình cảnh “bất đắt dĩ”.

Bốc thăm chọn người điều trị bệnh nhân MERS - 1

Nhân viên y tế đưa người tiếp xúc với bệnh nhân MERS tại Hong Kong đến khu vực cách ly. (Ảnh: Reuters)

Ca nhiễm MERS đầu tiên tại quốc gia này được ghi nhận vào tuần trước là một người đàn ông người Hàn Quốc đến Trung Quốc thông qua Hồng Kông. Người này từng được các bác sỹ khuyên hủy chuyến bay vì bố của anh ta đã được chẩn đoán nhiễm virus MERS, nhưng không đồng ý.

Mười tám hành khách ngồi gần bệnh nhân này trong hành trình cũng đã bị cách ly, nhưng không thể hiện triệu chứng nào sau khi theo dõi. Tại Trung Quốc và Hong Kong, vẫn có nhiều ý kiến lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát do có người đã tiếp xúc với bệnh nhân đến từ Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, tổng số người nhiễm bệnh hiện giờ đã lên đến 30 người. Số người đã tiếp xúc với 30 bệnh nhân này và có nguy cơ nhiễm bệnh lên tới hơn 600 người. Người nhiễm bệnh đầu tiên được xác định là một cụ ông 68 tuổi, vừa trở về sau chuyến du lịch Trung Đông.

Ca tử vong đầu tiên do căn bệnh được ghi nhận vào tháng 6/2012 tại Ả Rập Saudi. Virus MERS có thể gây sốt, khó thở, viêm phổi và suy thận, thuộc nhóm siêu vi gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên có tên là coronavirus bao gồm các loại virus gây ra các căn bệnh như cảm lạnh thông thường và SARS.

Theo Lan Phương (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...