Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/11/2019 09:51 AM (GMT+7)

Boeing sẽ đưa các phi hành gia lên vũ trụ?

Tập đoàn Boeing (Mỹ) vừa thử nghiệm thành công tàu vũ trụ Starliner. Đây dự kiến sẽ là phương tiện để đưa các phi hành gia người Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Tàu CST-100 Starliner được thiết kế cho chuyến bay chở phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Cuộc thử nghiệm diễn ra ở sa mạc New Mexico và kéo dài khoảng 95 giây. Tàu Starliner CST-100 được đặt trên một bệ phóng nhỏ với 4 động cơ để mô phỏng tình huống khẩn cấp, trong đó tàu được gắn trên đỉnh quả tên lửa, cần phải nhanh chóng tách ra để đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn.

Boeing sẽ đưa các phi hành gia lên vũ trụ? - 1

Taxi không gian Starliner.

Trong cuộc thử nghiệm, 4 động cơ của bệ phóng đã được kích hoạt và phóng Starliner lên bầu trời với tốc độ tối đa. Sau 20 giây, chỉ có 2 trong số 3 chiếc dù chính của tàu bung ra. Tàu vũ trụ nhẹ nhàng giảm độ cao và hạ cánh xuống sa mạc tại khu vực đã được đệm những túi khí lớn.

Trong báo cáo đánh giá sơ bộ, ông John Mulholland - người phụ trách dự án tàu vũ trụ Starliner, khẳng định: “Nhóm thử nghiệm và tàu vũ trụ đã thực hiện hoàn hảo nhiệm vụ của mình”.

Boeing sẽ đưa các phi hành gia lên vũ trụ? - 2

2 trong 3 chiếc dù chính đã hoạt động tốt trong thử nghiệm.

Tuyên bố của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA cũng cho rằng, việc chỉ có 2 trong 3 chiếc dù hoạt động là có thể chấp nhận được, đối với các thông số thử nghiệm và độ an toàn của phi hành đoàn. Trong khi đó, Boeing thừa nhận, đã có một “sự bất thường trong việc triển khai và vẫn còn quá sớm để xác định lý do tại sao cả 3 chiếc dù chính không cùng hoạt động”.

“Còn quá sớm để xác định tại sao cả 3 chiếc dù chính không hoạt động cùng lúc. Tuy nhiên, việc 2 trong 3 dù chính hoạt động tốt là có thể chấp nhận được đối với các thông số thử nghiệm cuối cùng, cũng như sự an toàn của các thành viên phi hành đoàn”, Todd Blecher – phát ngôn viên của Boeing – nói trong một email ngay sau thử nghiệm.

Boeing sẽ đưa các phi hành gia lên vũ trụ? - 3

Theo Boeing, vẫn còn quá sớm để xác định lý do tại sao cả 3 chiếc dù chính không cùng hoạt động.

Boeing hiện đang cùng SpaceX và NASA nghiên cứu chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia lên ISS. Kể từ khi chương trình Tàu con thoi của Mỹ kết thúc vào năm 2011, mới chỉ có Nga với hệ thống tàu Soyuz có khả năng đi từ Trái Đất đến ISS. Boeing đang lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ Starliner lên ISS vào ngày 17/12 tới, trong bối cảnh SpaceX đã thực hiện hành trình này với tàu con thoi Crew Dragon hồi tháng 3 vừa qua.

Boeing sẽ đưa các phi hành gia lên vũ trụ? - 4

Boeing hiện đang cùng SpaceX và NASA nghiên cứu chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia lên ISS.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...