Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/07/2013 15:09 PM (GMT+7)

Bolivia: Không có Mỹ, chúng tôi tốt đẹp hơn

Tổng thống Bolivia đưa ra tuyên bố trên sau khi cáo buộc CIA giật dây các nước châu Âu "cấm cửa" chuyên cơ của ông vì sợ Snowden trốn thoát.

Ngày 4/7, sau khi trở về Bolivia an toàn, Tổng thống Evo Morales đã lên tiếng chỉ trích Mỹ khi chiếc chuyên cơ của ông bị mắc kẹt ở châu Âu vì bị nghi ngờ chứa chấp “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden trên máy bay.

Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý đã từ chối không cho chiếc chuyên cơ của ông Morales bay qua không phận của mình sau khi có thông tin cho rằng Snowden đang ở trên máy bay.

Không còn đường về nhà, phi hành đoàn của chiếc máy bay này buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Vienna, Áo và phải ở lại đây suốt 14 tiếng đồng hồ.

Bolivia: Không có Mỹ, chúng tôi tốt đẹp hơn - 1

Chuyên cơ của ông Morales bị mắc kẹt tại Vienna suốt 14 tiếng đồng hồ

Ông Morales đã giận dữ cáo buộc Washington gây ra sự cố này. Phát biểu tại sân bay quốc tế El Alto, ông Morales nói: “Một thông điệp cho người Mỹ: Đế quốc này và những tay sai của nó sẽ không bao giờ có thể hăm dọa hay làm chúng tôi sợ hãi. Các nước châu Âu cần phải giải phóng mình ra khỏi chủ nghĩa đế quốc Mỹ.”

Phát biểu trong một cuộc mít-tinh với Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại sân vận động Bolivia hôm thứ Năm, ông Morales cho rằng các quan chức cần xem xét khả năng đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Bolivia.

Năm 2008, ông Morales đã trục xuất đại sứ Mỹ tại Bolivia, và lần này ông tuyên bố sẽ không ngần ngại đóng cửa đại sứ quán này. Ông Morales cho hay: “Không có nước Mỹ, nền chính trị và dân chủ của chúng tôi tốt đẹp hơn.”

Bolivia: Không có Mỹ, chúng tôi tốt đẹp hơn - 2

Người dân chào đón Tổng thống Morales "tai qua nạn khỏi" về nhà

Ông Morales cho rằng sự kiện trên không phải là một sai sót như một số nước châu Âu tuyên bố mà đó là một phần trong “chính sách tiếp tục bắt nạt người dân Bolivia và châu Mỹ Latin”.

Sự cố này cũng đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi ngoại giao trên toàn cầu và khiến các nhà lãnh đạo Nam Mỹ tức giận. Tổng thống Venezuela cho rằng điều này thể hiện sự “điên rồ và tuyệt vọng” của Mỹ và chính CIA đã gây sức ép với các chính phủ không cho phép ông Morales được đi qua không phận các nước đó.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã kêu gọi tổ chức đối thoại giữa Bolivia và các quốc gia châu Âu đã ngăn cản chuyên cơ của Tổng thống Morales bay qua không phận. Ông Ban Ki-moon cũng hối thúc các quốc gia có liên quan thảo luận vấn đề này trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Bảo Thành (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) sẽ...
Đây là nguyên nhân giúp con người sống trên 110 tuổi Ngoài các yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt, chế độ...
Chăn chống lửa - phương pháp phòng cháy mới? Tấm chăn này có thể giúp bảo vệ công trình khỏi nhiệt độ cao...
Sản xuất thịt từ không khí và in thịt trong không gian Tạo ra thịt không qua giết mổ có thể cải cách việc phát...