Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/07/2013 15:09 PM (GMT+7)

Bolivia: Không có Mỹ, chúng tôi tốt đẹp hơn

Tổng thống Bolivia đưa ra tuyên bố trên sau khi cáo buộc CIA giật dây các nước châu Âu "cấm cửa" chuyên cơ của ông vì sợ Snowden trốn thoát.

Ngày 4/7, sau khi trở về Bolivia an toàn, Tổng thống Evo Morales đã lên tiếng chỉ trích Mỹ khi chiếc chuyên cơ của ông bị mắc kẹt ở châu Âu vì bị nghi ngờ chứa chấp “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden trên máy bay.

Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý đã từ chối không cho chiếc chuyên cơ của ông Morales bay qua không phận của mình sau khi có thông tin cho rằng Snowden đang ở trên máy bay.

Không còn đường về nhà, phi hành đoàn của chiếc máy bay này buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Vienna, Áo và phải ở lại đây suốt 14 tiếng đồng hồ.

Bolivia: Không có Mỹ, chúng tôi tốt đẹp hơn - 1

Chuyên cơ của ông Morales bị mắc kẹt tại Vienna suốt 14 tiếng đồng hồ

Ông Morales đã giận dữ cáo buộc Washington gây ra sự cố này. Phát biểu tại sân bay quốc tế El Alto, ông Morales nói: “Một thông điệp cho người Mỹ: Đế quốc này và những tay sai của nó sẽ không bao giờ có thể hăm dọa hay làm chúng tôi sợ hãi. Các nước châu Âu cần phải giải phóng mình ra khỏi chủ nghĩa đế quốc Mỹ.”

Phát biểu trong một cuộc mít-tinh với Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại sân vận động Bolivia hôm thứ Năm, ông Morales cho rằng các quan chức cần xem xét khả năng đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Bolivia.

Năm 2008, ông Morales đã trục xuất đại sứ Mỹ tại Bolivia, và lần này ông tuyên bố sẽ không ngần ngại đóng cửa đại sứ quán này. Ông Morales cho hay: “Không có nước Mỹ, nền chính trị và dân chủ của chúng tôi tốt đẹp hơn.”

Bolivia: Không có Mỹ, chúng tôi tốt đẹp hơn - 2

Người dân chào đón Tổng thống Morales "tai qua nạn khỏi" về nhà

Ông Morales cho rằng sự kiện trên không phải là một sai sót như một số nước châu Âu tuyên bố mà đó là một phần trong “chính sách tiếp tục bắt nạt người dân Bolivia và châu Mỹ Latin”.

Sự cố này cũng đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi ngoại giao trên toàn cầu và khiến các nhà lãnh đạo Nam Mỹ tức giận. Tổng thống Venezuela cho rằng điều này thể hiện sự “điên rồ và tuyệt vọng” của Mỹ và chính CIA đã gây sức ép với các chính phủ không cho phép ông Morales được đi qua không phận các nước đó.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã kêu gọi tổ chức đối thoại giữa Bolivia và các quốc gia châu Âu đã ngăn cản chuyên cơ của Tổng thống Morales bay qua không phận. Ông Ban Ki-moon cũng hối thúc các quốc gia có liên quan thảo luận vấn đề này trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Bảo Thành (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...