Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 09/01/2015 08:19 AM (GMT+7)

Bọn khủng bố tấn công báo Charlie Hebdo: Al Qaeda ở Yemen chủ mưu?

Hàng ngàn cảnh sát và binh sĩ săn lùng hai tên tấn công tòa soạn báo.

Sau vụ tấn công tòa soạn báo trào phúng Charlie Hebdo ở Paris (Pháp) hôm 7-1, cảnh sát đang ráo riết truy nã hai anh em Said Kouachi 34 tuổi và Chérif Kouachi 32 tuổi.

Tên thứ ba Hamyd Mourad 18 tuổi đã nộp mình lúc 23 giờ ngày 7-1. Hắn là anh em bên vợ của Chérif Kouachi. Hắn khai vô tội và nộp mình chỉ vì thấy có tên trên mạng xã hội.

Pháp đã điều động 3.000 cảnh sát và 300 binh sĩ tham gia chiến dịch săn lùng. Phạm vi truy lùng tập trung ở Paris, Reims và Charleville-Mézières. Ngày 8-1, cảnh sát khoanh vùng hai tên đào tẩu ở tỉnh Aisne.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve thông báo cảnh sát đã bắt giữ bảy người là người gần gũi và người nhà của hai nghi phạm tại ba TP trên.

Bọn khủng bố tấn công báo Charlie Hebdo: Al Qaeda ở Yemen chủ mưu? - 1

Một người dự lễ thắp nến tại quảng trường Cộng hòa ở Paris (Pháp) đưa cao báo Charlie Hebdo. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 8-1, thêm 650 binh sĩ và 2.000 cảnh sát được tăng cường tuần tra trên đường phố Paris.

Nhiều nước châu Âu đã xem xét lại các biện pháp an ninh. AFP đưa tin tối 7-1 tại Ý, Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano đã họp với Ủy ban Phân tích chống khủng bố chiến lược.

Tại Tây Ban Nha, báo động khủng bố đã được nâng từ mức II lên mức III (cao nhất là mức IV).

Bộ trưởng Nội vụ Jorge Fernandez Diaz đã họp với các quan chức chống khủng bố để phân tích vụ tấn công ở Pháp. Ông khẳng định theo thông tin tình báo, hiện thời không có đe dọa khủng bố ở Tây Ban Nha.

Tại Anh tối 7-1, các cơ quan tình báo đã báo cáo cho Thủ tướng David Cameron về tình hình an ninh ở Anh. Cảnh sát đã được tăng cường ở một số địa điểm trọng yếu ở London.

Sáng 8-1, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp nội các để thẩm định nguy cơ khủng bố ở Anh. Bỉ tăng cường an ninh ở một số địa điểm quan trọng.

Tại Mỹ ngày 7-1, Sở Cảnh sát New York đã triển khai cảnh sát tuần tra ở lãnh sự quán Pháp và một số cơ quan báo chí.

Báo Daily Telegraph (Anh) ngày 8-1 dẫn lời nhân chứng thuật lại trước khi tấn công tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo, bọn khủng bố đã nói với những người đi đường bên ngoài tòa soạn: “Hãy nói với báo chí chúng tao là Al Qaeda ở Yemen”.

AP dẫn nguồn từ cảnh sát Pháp cho biết có bằng chứng cho thấy bọn tấn công có liên quan đến Al Qaeda ở Yemen.

- Pháp đã tổ chức quốc tang một ngày (ngày 8-1) và dành một phút mặc niệm vào trưa cùng ngày. Cả nước treo cờ rủ ba ngày. Đêm 7-1, lễ thắp nến được tổ chức ở nhiều TP. Trên thế giới, hàng chục ngàn người cũng dự lễ thắp nến ở New York (Mỹ), Brussels (Bỉ), Rome (Ý), Berlin (Đức), Vienna (Áo), Moscow (Nga)…

- Sáng 8-1 ở Montrouge (ngoại ô Paris), hai tài xế cãi nhau trong tai nạn. Một nữ cảnh sát đến giải quyết đã bị bắn chết. Một tài xế tẩu thoát, người còn lại bị bắt. Cùng ngày, một vụ nổ xảy ra ở nhà hàng gần đền thờ Hồi giáo tại Villefranche-sur-Saône (tỉnh Rhône). Không có thương vong. Chưa rõ hai vụ có liên quan đến vụ tấn công báo Charlie Hebdo hay không.

______________________________________

11 người bị tạp chí Inspire số 10 (phát hành năm ngoái) của “Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập” hô hào truy nã và tiêu diệt với lý do xúc phạm Hồi giáo. Trong đó có ông Stéphane Charbonnier, Tổng Biên tập báo Charlie Hebdo (chết trong vụ tấn công).

1 triệu ấn bản Charlie Hebdo sẽ phát hành ngày 14-1. Bình thường báo chỉ in 140.000 bản.

Theo Lê Minh (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...