Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/01/2020 12:01 PM (GMT+7)

Ca cấp cứu chưa từng có trong lịch sử du hành vũ trụ

Một phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế bị xuất hiện máu đông, đây là ca mắc đầu tiên trong lịch sử du hành vũ trụ. Các bác sĩ từ Trái Đất phải tìm cách chữa từ xa và đã thành công sau 90 ngày.

Mới đây một phi hành gia đang làm việc tại Trạm Không gian Quốc tế (ISS) thì mắc huyết khối tĩnh mạch sâu hay thường gọi là xuất hiện máu đông. Người này đang thực hiện tháng thứ 2 trong nhiệm vụ kéo dài 6 tháng của mình. Vì lý do riêng tư, danh tính của phi hành gia không được tiết lộ.

Ca cấp cứu chưa từng có trong lịch sử du hành vũ trụ - 1

Stephan Moll và các bác sĩ của NASA là người thực hiện chẩn đoán và kê thuốc cho phi hành gia trên ISS mắc huyết khối tĩnh mạch sâu. Ảnh: UNC School of Medicine.

Máu đông ở Trái Đất là một chuyện hết sức bình thường, nhưng trong môi trường không trọng lực ở vũ trụ thì đây lại là một vấn đề lớn vì hiện không có phương pháp nào để chữa được. Thế nhưng, các bác sĩ từ Trái Đất đã thành công trong việc chữa từ xa ca mắc hiếm gặp này.

Một trong những chuyên gia được NASA chọn để điều trị là Giáo sư Stephan Moll, chuyên ngành y tại Đại học Y khoa North Carolina. Ngoài ông Moll, nhiều chuyên gia đầu ngành khác cũng được mời đến để tìm cách nhưng cuối cùng cách của giáo sư Moll đã được chọn.

Giáo sư Moll và một nhóm các bác sĩ của NASA quyết định sẽ dùng thuốc làm loãng máu. Tuy vậy, thuốc ở ISS rất hạn chế cả về số lượng lẫn loại thuốc. Trên tàu chỉ có một ít Enoxaparin có sẵn là có thể dùng để chống đông máu.

Ca cấp cứu chưa từng có trong lịch sử du hành vũ trụ - 2

Kỹ sư hàng không Serena Auñón-Chancellor đang làm việc trong nhiệm vụ Expedition 56. Lúc này, cô đang thử nghiệm các cách trị liệu ung thư Angiex trên không gian vũ trụ. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Ảnh: NASA.

Các phi hành gia cùng làm nhiệm vụ với phi hành gia gặp sự cố đã tiêm Enoxaparin dưới da cho người này trong 40 ngày. Ngày thứ 43, một tàu tiếp tế đã được gửi đi từ Trái Đất đến ISS, các phi hành gia được nhận thêm thức ăn, thuốc mà trong đó có cả Apixaban – một loại thuốc uống.

Sau 90 ngày điều trị, phi hành gia đó vẫn phải được theo dõi chặt chẽ bằng cách thực hiện siêu âm Doppler mạch và nhận chẩn đoán từ các bác sĩ ở Trái Đất. Nhưng đáng tiếc, lúc thực hiện siêu âm thì không nhận thấy dấu hiệu hay triệu chứng nào cả vì không chỉ chữa trị, các bác sĩ và nhà khoa học còn muốn nghiên cứu về ca mắc này.

Trường hợp này khiến giới khoa học và y khoa ngỡ ngàng vì suốt hàng chục năm kể từ ngày con người lần đầu bước ra ngoài không gian, đã không có ca mắc máu đông nào xảy ra. Sự việc này khiến các quan chức của NASA phải tính toán lại lượng thuốc sẽ được gửi lên ISS vì trong tương lai con người không chỉ bay đến quỹ đạo mà còn vươn đến Mặt Trăng hay thậm chí là Sao Hỏa.

Quang Niên (Theo Space)

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
60 năm trôi qua, X-15 vẫn là phi cơ hỏa tiễn nhanh nhất thế giới Ra đời vào thập niên 60 của thế kỷ trước song máy bay North...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...
Phát hiện mới về Hệ Mặt Trời Các nhà khoa học vừa phát hiện toàn bộ Hệ Mặt Trời xoay...