Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 15:20 PM (GMT+7)

Ca phẫu thuật ghép xương hàm in 3D đầu tiên trên thế giới

Cuộc sống của Myburg đã trở lại bình thường sau khi được ghép xương hàm thành công. Điều đáng nói, phần xương hàm này đúc từ máy in 3D

Anelia Myburgh được chẩn đoán bị ung thư xương hàm vào tháng 4 năm 2017. Trước đó, người phụ nữ 31 tuổi ở Melbourn, Australia này phát hiện ra một cục u che lấp một phần răng của mình.

Ca phẫu thuật ghép xương hàm in 3D đầu tiên trên thế giới - 1

Anelia Myburgh (trong ảnh) được chẩn đoán ung thư xương hàm vào tháng 4 năm ngoái. Cô đã phải trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ tới 80% xương hàm trên.

Cục u này không gây đau đớn cho cô nhưng cô quyết định tới bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả xét nghiệm khẳng định chỗ sưng trong miệng Myburgh là một khối u ác và cô phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. Đáng nói, sau cuộc phẫu thuật, cô Myburgh chỉ còn lại 2 chiếc răng nằm ở phía sâu nhất của 2 hàm.

Cuộc phẫu thuật còn để lại cho cô Myburgh sự tự ti, đau khổ trước những ánh mắt hiếu kỳ và những đề nghị được chụp ảnh cùng mà cô không hề mong muốn.

“Chúng ta giao tiếp được nhờ sự cử động của xương hàm, chúng ta ăn bằng miệng, chúng ta đẹp đẽ nhờ phần xương hàm cân đối. Nhưng tôi lúc đó lại bị cắt mất 80% phần xương hàm”, cô Myburgh đau khổ nhớ lại.

Myburgh quyết định giam mình trong nhà và chỉ dám ra khỏi cửa khi đeo khẩu trang y tế kín mít. Trong lúc ở dưới đáy của sự chán nản, Myburgh tình cờ đọc được ý tưởng thay xương hàm bằng một phần xương hàm nhân tạo do máy in 3D in ra.

Ca phẫu thuật ghép xương hàm in 3D đầu tiên trên thế giới - 2

Phần xương hàm được in cho Myburgh 

Sau đó, cô đã tới gặp bác sĩ phẫu thuật xương hàm George Dimitroulis, người nghĩ ra ý tưởng xương hàm 3D với phần khung làm từ ti-tan và được cấy thêm mô xương nhờ đó có thể trồng răng lên trên.

“Bạn sẽ chẳng thể nhận ra được sự khác biệt giữa xương hàm in từ máy in 3D với chất liệu ti-tan và xương hàm thật. Thực tế là chúng tôi dùng máy in 3D để in xương hàm, rồi chúng tôi trồng răng giả lên đó. Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân của chúng tôi sẽ được tận hưởng chất lượng cuộc sống vốn có của cô ấy”, bác sĩ George Dimitroulis cho biết.

Trong cuộc phẫu thuật kéo dài 5 tiếng, bác sĩ George Dimitroulis còn lấy da ở cẳng tay của cô Myburgh để làm đầy phần môi bị cắt bỏ trong cuộc phẫu thuật trước đó.

Ca phẫu thuật ghép xương hàm in 3D đầu tiên trên thế giới - 3

Ung thư xương hàm là bệnh có những tế bào ác tính hình thành trong xương hàm

Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi tới mức nó đã khiến Myburgh bật khóc vì hạnh phúc. Giờ đây, cuộc sống của cô đã được trở lại bình thường. Cô Myburgh đã có thể cử động linh hoạt cơ mặt, nở nụ cười và thưởng thức những món ăn ngon. Cô còn chia sẻ, cuộc phẫu thuật đã thay đổi cuộc đời của cô và cô rất háo hức mong chờ tới lúc có thể ra ngoài thưởng thức một bữa ăn cùng bạn bè.

Bệnh ung thư xương hàm thường gặp ở tất cả độ tuổi dù người lớn hay trẻ em. Nguyên nhân không rõ ràng có thể liên quan đến yếu tố di truyền hoặc do răng. Để điều trị bệnh cần phải các bỏ từng đoạn xương hàm, tháo khớp.

Ca phẫu thuật ghép xương hàm in 3D đầu tiên trên thế giới - 4

Cô Anelia Myburg rạng ngời sau khi được cấy ghép xương hàm

Tác hại của ung thư xương hàm là phá hủy hết cấu trúc của bộ mặt và làm biến dạng khuôn mặt của người bệnh. Nếu chữa trị không kịp thời thì có thể dẫn đến mất chức năng nhai hoàn toàn hoặc gây tử vong. Cuộc phẫu thuật của Myburgh đã mở ra một hy vọng mới cho những bệnh nhân ung thư xương hàm.

Hoài Thanh (MailOnline)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...