Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 07:38 AM (GMT+7)

Các “cỗ máy thông minh” thay thế con người làm nông nghiệp

Ngày càng nhiều trang trại ở Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thay người chăm cây. Đây được xem là biện pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, cùng áp lực sản xuất nhiều vụ mùa hơn.

Tăng hiệu quả sản xuất

Iron Ox, một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, đang thực hiện dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy móc nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực và tăng năng suất mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp.

Các “cỗ máy thông minh” thay thế con người làm nông nghiệp - 1

“Mỗi con robot đều biết cách để giải quyết nhiệm vụ được giao cho mình nhưng chúng không biết khi nào nên thực hiện từng tác vụ cụ thể”, ông Brandon Alexander, đồng sáng lập công ty Iron Ox cho biết. Ảnh Iron Ox

Nhờ sức mạnh của phần mềm AI, các quy trình thủy canh hoạt động quanh năm, liên tục di chuyển cây trồng cho đến khi chúng lớn lên nhằm tận dụng tối đa không gian.

Theo Iron Ox, phương pháp canh tác tại đây có thể tăng hiệu quả sản xuất lên hơn 30 lần so với trang trại canh tác theo phương thức truyền thống.

Trong một không gian rộng khoảng 185 m2, các loại rau và thảo dược được trồng trong những chậu riêng rẽ đặt trong các ‘khoang trồng’ (grow modules) màu trắng có kích thước 1,22m x 2,44m, nặng khoảng 362kg. Các máy móc tự động đảm nhiệm thực hiện nâng đỡ vật nặng, chăm sóc cây trồng và cảm biến.

“Angus”, một cỗ máy nặng khoảng 450kg, cực kỳ thông minh và vận hành như một chiếc xe tự lái, sẽ di chuyển quanh trang trại, tiếp nhận, bốc dỡ và vận chuyển các “khoang trồng” đến khu vực xử lý.

Các “cỗ máy thông minh” thay thế con người làm nông nghiệp - 2

Iron Ox dự kiến bắt đầu bán nông sản của mình cho một số nhà hàng và cửa hàng rau quả tại khu vực Bay Area vào cuối năm nay (Ảnh Iron Ox).

Việc thu hoạch sẽ do một cánh tay robot tự động đảm nhiệm bằng cách giữ chặt các chậu. Điều này nhằm hạn chế hư hại số rau thu hoạch được - đây là yếu tố rất khó thực hiện và đòi hỏi robot phải xác nhận được tình trạng của cây và sau đó phân tích chính xác đến tỷ lệ dưới milimet.

Cánh tay robot này có 4 bộ cảm biến Lidar và nhờ 2 camera, nó có thể “nhìn” được các vật thể dạng 3D, cho phép robot xác định các loại bệnh, sâu bọ và những bất thường trên cây.

Theo ông Alexander, đội ngũ chuyên gia của Iron Ox đã phải mất rất nhiều năm mới phát triển đạt đến độ chính xác và hiệu quả như hiện nay.

Cả hai loại robot này đều cung cấp dữ liệu và sau đó được Brain - một phần mềm AI chạy trên nền tảng công nghệ đám mây điều khiển. Brain sẽ cho hai loại robot này biết lúc nào thì phải làm việc. “Mỗi con robot đều biết công việc phải làm nhưng chúng lại không biết lúc nào thì nên làm”, ông Alexander cho biết.

Được một nhóm các nhà khoa học cây trồng giám sát, phần mềm Brain thực hiện chức năng xử lý dữ liệu từ các bộ cảm biến tại trang trại và ngay trên robot. Nông dân chỉ tham gia vào việc gieo hạt, và các công việc hậu thu hoạch như là loại bỏ lá hỏng và đóng gói sản phẩm.

Các “cỗ máy thông minh” thay thế con người làm nông nghiệp - 3

Brandon Alexander. Ảnh: The Straits Times. 

Theo ông David Slaughter, một giáo sư thuộc khoa kỹ thuật sinh học và nông nghiệp, đại học UC Davis, khi nói về công nghệ mới, yếu tố then chốt đối với người nông dân chính là tính nhất quán. Người dùng sẽ dễ dàng thông cảm bỏ qua cho một số lỗi nhỏ trong các ứng dụng miễn phí như là các trình duyệt web.

Nhưng đối với các sản phẩm nông nghiệp, thì “điều này là không thể chấp nhận được. Nông sản là hàng hóa rất dễ hư hỏng, vì thế công nghệ áp dụng phải đáng tin cậy. Tôi hy vọng nhanh chóng triển khai công nghệ của mình trên diện rộng. Hiện người nông dân đang rất trông chờ các giải pháp công nghệ trong canh tác”, ông Slaughter cho biết.

Giải quyết 3 thách thức khi làm nông nghiệp

Khi được hỏi về nguyên nhân tại sao từ trước đến giờ chưa có một nông trại tự động nào, Alexander cho biết “việc tự động hóa hoàn toàn trong sản xuất trên nông trại là cực kỳ khó khăn. Việc sáng tạo ra loại robot này xuất phát từ gia đình tôi. Đó là khi nói chuyện với ông tôi, lúc ông bắt đầu làm nông, ông luôn kêu ca là mình không nhận được sự hỗ trợ phù hợp”, ông Alexander nói.

Các “cỗ máy thông minh” thay thế con người làm nông nghiệp - 4

Brandon Alexander, chị gái và ông của mình. Ảnh: The Guardian.

Chính điều này đã thôi thúc ông và người đồng sáng lập Jon Binney bắt đầu hành trình tìm hiểu về những khó khăn của người nông dân. Và kết quả họ nhận thấy đó là hiện nay, việc canh tác của nông dân gặp phải 3 thách thức chung: thiếu hụt lao động, sự bất ổn của thời tiết và quãng đường đi làm rất xa.

Iron Ox đang lên kế hoạch bắt đầu bán nông sản của mình cho một số nhà hàng và cửa hàng rau quả tại khu vực Bay Area vào cuối năm nay, và sẽ bán ra toàn vùng vào năm tới, với mục tiêu là mở thêm một số nông trại quanh trung tâm thành phố trong những năm tới, nhằm giảm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa.

Nhận định về tình hình sản xuất nông nghiệp trong tương lai, ông Alexander tỏ ra rất tự tin với dự án của mình. “Chúng tôi cần phải làm điều gì đó mạnh mẽ, quyết liệt nhằm giải quyết triệt để vấn đề, chứ không phải chỉ là tăng hiệu quả lên 5 hay 10%”.

Phước Anh (The Guardian)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...