Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 13:20 PM (GMT+7)

Các học giả Hồi giáo kêu gọi IS thả con tin người Anh

Một nhóm học giả Hồi giáo mới đây đã đưa ra lời kêu gọi tới các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) thả con tin bị bắt cóc người Anh Alan Henning.

Trong một thông điệp bằng video được đăng trên mạng, các học giả Hồi giáo tại Anh đã nói với những kẻ bắt giam Alan Henning rằng việc giết người đàn ông vô tội, 47 tuổi này là vi phạm luật Sharia (luật Hồi giáo).

Ông Shaykh Haitham al Haddad, một thẩm phán trong Hội đồng Sharia tại London khẳng định: “Việc hành quyết người đàn ông vô tội này là hoàn toàn sai trái, không được cho phép và bị cấm theo luật Sharia.”

Các học giả Hồi giáo kêu gọi IS thả con tin người Anh - 1

Alan Henning, 47 tuổi, cung cấp đồ tiếp tế cho người dân Syria đã bị bắt cóc vào tháng 12/2013

Trong khi đó, ông Ustadh Abu Eesa, giám đốc một ngôi trường cho người Hồi giáo tại Manchester cho rằng Henning tham gia vào đoàn từ thiện Hồi giáo vì “say mê với niềm tin được giúp đỡ những người khó khăn nhất”.

Ông Ustadh Abu Eesa nói: “Cho dù chúng ta có nhìn thế giới này theo những cách khác nhau, nhưng không thể chối bỏ rằng việc giết một người đàn ông vô tội không được cho phép trong tôn giáo của Allah”.

Một học giả khác, ông Imam Shakeel Begg từ Trung tâm Hồi giáo Lewisham cũng khẳng định Henning hoàn toàn vô tội. Ông nhấn mạnh: “Với bất kỳ lý do gì thì người đàn ông này hoàn toàn không đáng bị giết hại”.

Các học giả Hồi giáo kêu gọi IS thả con tin người Anh - 2

IS đe dọa sẽ hành quyết Henning nếu như Anh tiếp tục bắt tay với Mỹ chống lại tổ chức này

Những thông điệp trên được đưa ra sau khi hơn 100 nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Anh đã ký vào tuyên bố yêu cầu IS thả con tin người Anh Alan Henning, đồng thời gọi tổ chức là “những tên quái vật” vì hành động giết nhân viên cứu trợ David Haines.

Trong một bức thư được đăng trên tờ Independent, các nhà lãnh đạo Hồi giáo khẳng định: “Chúng tôi, những nhà lãnh đạo, tổ chức, cá nhân người Hồi giáo tại Anh, bày tỏ sự ghê rợn và kinh tởm tới hành động điên rồ vì đã giết David Haines và đe dọa mạng sống của công dân người Anh Alan Henning”.

Trước đó Alan Henning, một người lái xe taxi ở Salford, Anh đã tới Syria để cung cấp đồ viện trợ cho người dân nơi đây và bị bắt giữ vào tháng 12 năm ngoái, gần thị trấn al Dana.

Alan Henning đã xuất hiện ở cuối đoạn video hành quyết David Haines, được các chiến binh của IS đăng tải vào cuối tuần trước. Những tên này đe dọa, Henning sẽ là người tiếp theo bị hành quyết nếu như Anh tiếp tục có các chiến dịch chống lại IS.

Nguyễn Nhung (Theo SkyNews)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật 5G là công nghệ tiếp theo của 2G, 3G và 4G. Nhưng có phải vì...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...