Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 14:05 PM (GMT+7)

Các học giả Hồi giáo kêu gọi IS thả con tin người Anh

Một nhóm học giả Hồi giáo mới đây đã đưa ra lời kêu gọi tới các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) thả con tin bị bắt cóc người Anh Alan Henning.

Trong một thông điệp bằng video được đăng trên mạng, các học giả Hồi giáo tại Anh đã nói với những kẻ bắt giam Alan Henning rằng việc giết người đàn ông vô tội, 47 tuổi này là vi phạm luật Sharia (luật Hồi giáo).

Ông Shaykh Haitham al Haddad, một thẩm phán trong Hội đồng Sharia tại London khẳng định: “Việc hành quyết người đàn ông vô tội này là hoàn toàn sai trái, không được cho phép và bị cấm theo luật Sharia.”

Các học giả Hồi giáo kêu gọi IS thả con tin người Anh - 1

Alan Henning, 47 tuổi, cung cấp đồ tiếp tế cho người dân Syria đã bị bắt cóc vào tháng 12/2013

Trong khi đó, ông Ustadh Abu Eesa, giám đốc một ngôi trường cho người Hồi giáo tại Manchester cho rằng Henning tham gia vào đoàn từ thiện Hồi giáo vì “say mê với niềm tin được giúp đỡ những người khó khăn nhất”.

Ông Ustadh Abu Eesa nói: “Cho dù chúng ta có nhìn thế giới này theo những cách khác nhau, nhưng không thể chối bỏ rằng việc giết một người đàn ông vô tội không được cho phép trong tôn giáo của Allah”.

Một học giả khác, ông Imam Shakeel Begg từ Trung tâm Hồi giáo Lewisham cũng khẳng định Henning hoàn toàn vô tội. Ông nhấn mạnh: “Với bất kỳ lý do gì thì người đàn ông này hoàn toàn không đáng bị giết hại”.

Các học giả Hồi giáo kêu gọi IS thả con tin người Anh - 2

IS đe dọa sẽ hành quyết Henning nếu như Anh tiếp tục bắt tay với Mỹ chống lại tổ chức này

Những thông điệp trên được đưa ra sau khi hơn 100 nhà lãnh đạo Hồi giáo tại Anh đã ký vào tuyên bố yêu cầu IS thả con tin người Anh Alan Henning, đồng thời gọi tổ chức là “những tên quái vật” vì hành động giết nhân viên cứu trợ David Haines.

Trong một bức thư được đăng trên tờ Independent, các nhà lãnh đạo Hồi giáo khẳng định: “Chúng tôi, những nhà lãnh đạo, tổ chức, cá nhân người Hồi giáo tại Anh, bày tỏ sự ghê rợn và kinh tởm tới hành động điên rồ vì đã giết David Haines và đe dọa mạng sống của công dân người Anh Alan Henning”.

Trước đó Alan Henning, một người lái xe taxi ở Salford, Anh đã tới Syria để cung cấp đồ viện trợ cho người dân nơi đây và bị bắt giữ vào tháng 12 năm ngoái, gần thị trấn al Dana.

Alan Henning đã xuất hiện ở cuối đoạn video hành quyết David Haines, được các chiến binh của IS đăng tải vào cuối tuần trước. Những tên này đe dọa, Henning sẽ là người tiếp theo bị hành quyết nếu như Anh tiếp tục có các chiến dịch chống lại IS.

Nguyễn Nhung (Theo SkyNews)

Tin đọc nhiều

Xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Mexico, hơn 50 người thiệt mạng Theo Reuters, số người thiệt mạng do trận động đất 7,1 độ...
Tổng thống Mỹ đề cập một loạt điểm nóng trên thế giới Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ...
Chiến cơ Nga gặp nạn bí ẩn gần vùng 51 của Mỹ Chiếc máy bay gặp nạn cách đây vài ngày ở Nevada, gần Vùng...
Dominica 'mất tất cả những gì tiền có thể mua được' sau bão Maria Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc...