Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/03/2020 16:36 PM (GMT+7)

Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang tuyển dụng phi hành gia để chuẩn bị cho chuyến bay quay lại Mặt Trăng vào năm 2024.

NASA đang chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis, đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 kể từ lần cuối là vào năm 1972. Ngoài xây dựng những con tàu vũ trụ thế hệ mới, cơ quan này cũng chiêu mộ người có đủ trình độ và sức khỏe để tham gia vào phi hành đoàn cho nhiệm vụ mới.

Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA - 1

Nhóm phi hành gia vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện mới nhất đang ra mắt công chúng tại Trung tâm Vũ trụ Johnson vào ngày 10/01/2020 vừa qua. Ảnh: NASA.

Nhóm phi hành gia tham gia sứ mệnh Artemis sẽ ngồi trong tàu Orion, được phóng lên không gian bằng hệ thống tên lửa SLS với tốc độ lên đến 39.400 km/giờ - nhanh nhất mọi thời đại - giúp con tàu nhanh chóng vượt ra khỏi tầm ảnh hưởng của Trái Đất và chạm đến quỹ đạo của Mặt Trăng.

Vào thập niên 1960, NASA tuyển chọn một nhóm 350 ứng cử viên để đào tạo trong 2 năm. Sau khi hoàn thành khóa học, rất ít người vượt qua được các chỉ tiêu khắt khe và chỉ một số ít trong nhóm họ được trở thành phi hành gia chính thức. Mới đây, cơ quan này tiếp tục mở đơn đăng ký cho bất cứ ai muốn thử sức mình, hạn chót nhận đơn là 31/3.

Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA - 2

Tàu vũ trụ Orion dự kiến sẽ đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024. Ảnh: NASA.

Các tiêu chí tối thiểu mà NASA đặt ra để một người có thể tự ứng tuyển làm phi hành gia tương lai, ngoài phải là công dân Mỹ thì còn có:

Trình độ: Ứng viên phải có ít nhất bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM, như toán học, vật lý, sinh học, khoa học máy tính. Ngoài ra, người có 2 năm tham gia nghiên cứu bậc tiến sĩ ở các lĩnh vực khoa học, công nghệ; có bằng bác sĩ y khoa hoặc hoàn thành chương trình sát hạch phi công của Mỹ cũng có thể ứng tuyển.

Kinh nghiệm bay: Ứng viên cần phải có kinh nghiệm bay chuyên nghiệp trước đây hoặc ít nhất 1.000 giờ bay với tư cách là cơ trưởng trong một đội lái máy bay phản lực.

Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA - 3

Nữ phi hành gia Christina Koch trở về Trái Đất hôm 06/02 vừa qua và trở thành phụ nữ ở trong không gian lâu nhất với 328 ngày. Ảnh: NASA.

Thể lực: Ứng viên phải đạt thị lực tốt 10/10, huyết áp không được vượt quá 140/90 ở trạng thái ngồi bình thường, chiều cao từ 158 cm đến 190 cm. Ứng viên phải có chứng chỉ bơi, lặn và đã qua một khóa huấn luyện của quân đội về sinh tồn dưới nước. Vì phải bay vào không gian trong thời gian dài, các ứng viên cần có nền tảng thể lực cực tốt.

Có thể ở lại vũ trụ đến vài năm: Các nhiệm vụ không gian làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế đôi khi cần phi hành gia ở lại đến vài tháng hay thậm chí là vài năm. Bên cạnh những nhiệm vụ không gian bay lên một thiên thể nào đó, ứng viên còn phải tham gia các sứ mệnh không gian mang tính hợp tác toàn cầu với Nga hay Canada.

Biết tiếng Nga là một lợi thế: Sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi, Mỹ không còn phương tiện đưa phi hành gia lên vũ trụ mà phải đến Nga để cùng các phi hành gia nước này đi tàu Soyuz lên không gian. Trong 2 năm đào tạo, các ứng cử viên cũng sẽ được học tiếng Nga để giao tiếp.

Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA - 4

Phi hành gia Steve Bowen của Mỹ (trái) và Sergey Ryzhikov, Andrei Babkin của Nga tại Trung tâm Huấn luyện Phi hành gia Gagarin ở Star City, Nga. Họ là những phi hành dự phòng cho các phi hành gia chính sẽ tham gia chuyến bay Soyuz MS-16 vào 09/04/2020 sắp tới đây. Ảnh: NASA.

Hiện tại, NASA đang chuẩn bị cho rất nhiều nhiệm vụ không gian mới vào thập niên 2020. Trong tương lai gần, cơ quan này sẽ hợp tác với các công ty tư nhân để đẩy mạnh những chuyến bay vũ trụ thương mại và xa hơn là du lịch vũ trụ.

Tiếp theo đó vào năm 2024, NASA sẽ lần đầu tiên đưa con người quay trở lại Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Năm 2028, cơ quan này cho biết sẽ tiến hành xây dựng một khu căn cứ trên Mặt Trăng để làm bước đệm cho chuyến thăm dò Sao Hỏa vào năm 2030.

Quang Niên (Theo NASA)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...