Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 11/02/2014 19:10 PM (GMT+7)

Cách cứu người gặp nạn "có một không hai" ở TQ

Gặp người bị nạn, tài xế không vội vàng đến giúp mà phải lấy điện thoại ra chụp ảnh hiện trường, tránh "làm ơn mắc oán".

Trợ giúp người bị nạn trên đường là nghĩa vụ đạo đức và pháp lý của mỗi tài xế khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, rất nhiều tài xế đã gặp phải tình cảnh “làm ơn mắc oán” dở khóc dở cười khi dừng xe để giúp đỡ người gặp nạn và cuối cùng bị vu vạ là người gây ra tai nạn, khiến họ phải mất oan tiền bạc và thời gian cùng nhiều rắc rối pháp lý khác.

Tình trạng trên xảy ra phổ biến đến mức nhiều lái xe đã không dám dừng lại để cứu giúp người bị nạn trên đường, mặc dù họ biết điều đó trái với lương tâm và quy định của pháp luật. Nhưng cũng có những tài xế đã phải dùng đến những “thủ thuật” khôn ngoan để có thể vừa cứu người nhưng cũng giúp mình không rơi vào cảnh ngộ khó xử.

Trên các trang mạng Trung Quốc đang lan truyền những bức ảnh về một vụ tai nạn giao thông và cách giúp người “có một không hai” của một tài xế tốt bụng. Vụ tai nạn xảy ra trên đường phố Thái Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 10/2, khi một cô gái đi xe máy điện bị một chiếc xe khác đâm trúng và ngã sóng soài trên đường. Thủ phạm nhanh chóng lên xe và chạy mất, để mặc cô gái nằm đau đớn trên mặt đường.

Ngay lúc đó, có một chiếc xe Benz dừng lại ngay cạnh nơi xảy ra tai nạn, và tài xế bước ra để giúp đỡ cô gái. Nhưng động tác đầu tiên của người tài xế này không phải đỡ cô gái dậy mà là rút điện thoại ra chụp ảnh hiện trường vụ tai nạn để làm bằng chứng, tránh các rắc rối pháp lý về sau.

Cách cứu người gặp nạn "có một không hai" ở TQ - 1

Người tài xế rút điện thoại ra chụp lại ảnh hiện trường vụ tai nạn làm bằng chứng...

Cách cứu người gặp nạn "có một không hai" ở TQ - 2

... và dắt xe cô gái vào lề đường để giải phóng giao thông.

Cách cứu người gặp nạn "có một không hai" ở TQ - 3

Người tài xế tốt bụng đỡ cô gái đứng dậy

Cách cứu người gặp nạn "có một không hai" ở TQ - 4

Và tận tình hỏi han về sức khỏe của cô sau vụ tai nạn

Sau khi những bức ảnh này được lan truyền trên mạng, cư dân mạng Trung Quốc đã nhiệt liệt hoan nghênh lòng tốt của người tài xế chiếc xe Benz, tuy nhiên họ cũng đặt ra câu hỏi về cái giá của lòng tốt và sự tin tưởng lẫn nhau giữa người với người trong xã hội hiện nay. Một cư dân mạng bình luận: "Trong thời buổi hiện nay, người tốt cũng phải biết tự bảo vệ mình bằng những cách thông minh!"

Trí Dũng (Theo CRI)

Tin đọc nhiều

Đây là điều xảy ra với tôi sau 5 tháng xóa Facebook Sau khi xóa tài khoản Facebook, mọi thứ trong cuộc sống vẫn...
Hậu Brexit - Hệ sinh thái khởi nghiệp nước Anh có thoái trào? Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit trên toàn nước Anh được...
Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...